Hạt mắc ca rất nổi tiếng và được mọi người yêu thích bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Loại hạt này còn có tên gọi là Macadamia. Đây là một loại hạt có vị béo đặc trưng và mùi vị rất thơm ngon. Do đó hạt mắc ca dần trở thành một món ăn vặt rất quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, việc ăn hạt mắc ca còn giúp cải thiện sức khỏe. Bởi trong loại hạt này có rất nhiều các chất dinh dưỡng rất tuyệt vời đối với sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, hạt mắc ca còn có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Với những công dụng tuyệt vời như vậy, loại hạt này ngày càng được ưa chuộng hơn. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca qua bài viết sau nhé!
Không phải tự nhiên mà loại hạt này được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt khô. Nó có được mệnh danh như vậy là nhờ sự đa nhiệm của mình. Hạt mắc ca không chỉ lạ miệng, thơm ngon mà còn có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Trong 100g mắc ca sẽ có: nước 1,36g; năng lượng 718 calo; protein 7.91g; chất xơ toàn phần 8,6g; đường 4,57g; canxi 85mg; sắt 3,69mg; vitamin C 1,2mg; thiamin 1,195mg; vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg; cholesterol 0mg và caffeine 0mg,… Đây đều là những chất mang những chỉ số rất tốt cho sức khỏe.
Có chứa nguồn dinh dưỡng phong phú
Nữ hoàng của các loại hạt này cung cấp một lượng chất xơ cao. Chất này trong hạt mắc ca chiếm tới 7%. Giúp duy trì sức khỏe của ruột bằng cách thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. Có tác dụng trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa, hạn chế nguy cơ táo bón. Cứ 100gr macca, bạn sẽ có 8.6gr chất xơ. Chiếm 23% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, hạt mắc ca rất giàu protein, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp. Phát triển huyết tương và các mô liên kết trong cơ thể. Ngoài ra còn hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Trong hạt mắc ca còn có chứa protein. Góp phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh. Duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay, móng chân,… Đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác. Carbohydrate có trong hạt mắc ca như đường fructose, glucose, sucrose, maltose, cùng lượng tinh bột có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Các chất xơ, chất béo và protein trong nhân giúp ổn định lượng đường trong máu. Giúp ngăn ngừa cảm giác thèm đường. Với hàm lượng gluco thấp, macca sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Có các chất tốt cho hệ xương khớp
Sức khỏe của xương khớp rất quan trọng với tất cả mọi người. Nhất là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi. Sử dụng hạt mắc ca mỗi ngày sẽ thay thế cho các phế phẩm canxi. Bởi trong hạt mắc ca có chứa các khoáng chất phốt pho, canxi, mangan. Đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng. Giúp trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt, mangan góp phần quan trọng cho việc hình thành cấu trúc xương mới. Cũng như duy trì được sức khỏe bộ xương của người lớn tuổi. Omega 3 có trong hạt mắc ca giúp ngừa loãng xương. Làm giảm thiểu chứng bệnh viêm xương khớp. Đây đều là những chất rất tốt cho xương. Vì thế khi dùng nó, cấu trúc xương sẽ được khỏe mạnh.
“Vệ sĩ” cho tim mạch
Hạt mắc ca có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do trong nó không có chứa cholesterol. Vì vậy loại hạt này rất có lợi cho sức khỏe tim. Ngoài ra loại hạt này còn có lượng chất béo không bão hòa phong phú. Làm cho hạt mắc ca đặc biệt có khả năng giảm cholesterol xấu. Một nghiên cứu thực hiện năm 2017 ở nam giới có lượng cholesterol cao cũng phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm sau 4 tuần ăn hạt mắc ca.
Do chứa những chất tốt cho tim mạch bên hạt mắc ca có thể giúp mạch máu thông suốt. Từ đó phòng chống tắc nghẽn mạch máu và bệnh mạch vành. Bên cạnh đó, loại chất béo này còn giúp kiểm soát tình trạng tim mạch tốt hơn.
Có các chất oxy hóa giúp phòng chống ung thư
Hạt mắc ca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols. Có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư. Đây là các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể. Có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do mà oxy hóa mỡ trong máu và tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Những chất chống oxy hóa này khi vào cơ thể sẽ tìm và diệt các gốc tự do. Và điều này rất có lợi trong việc phòng và chữa bệnh ung thư.
Hạt mắc ca giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó có thể ngăn ngừa triệt để các loại ung thư. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày,… Tính chống oxy hóa của hạt mắc ca cũng thúc đẩy cơ thể thường xuyên phát triển mô mới. Việc này giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dị tật bẩm sinh. Do đó tất chúng ra, nhất là các chị em phụ nữ cần thường xuyên dùng loại hạt này.
Kiểm soát cân nặng cơ thể
Nếu muốn giảm cân, bạn cần phải giảm lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn hằng ngày. Để đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể. Hạt macadamia cung cấp 1 lượng rất thấp carbohydrate. Vì vậy đây là loại hạt giúp bạn có thể ăn thoải mái. Ngay cả khi trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, sự phong phú về protein, chất xơ trong hạt mắc ca giúp tạo ra một nguồn năng lượng lớn. Khiến người ăn mau chóng có cảm giác no. Làm cho người ăn bỏ qua được các món ăn vặt. Tạo cảm giác ít thèm ăn hơn.
Có rất nhiều người nghĩ hạt này có vị bùi béo nên dễ tăng cân. Nhưng thật ra là ngược lại. Những chất béo có trong hạt mắc ca là chất béo có lợi cho cơ thể. Hạt mắc ca rất giàu axit palmitoleic và dầu béo omega 7. Giúp hỗ trợ kiểm soát việc đốt cháy chất béo. Hạn chế cảm giác thèm ăn. Axit palmitoleic làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo. Giảm mỡ tích trong cơ thể. Vị béo tạo cảm giác no lâu hơn. Vì thế nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì nên bổ sung hạt mắc ca mỗi ngày.
Làm đẹp da hiệu quả
Với hàm lượng vitamin E dồi dào, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Ngoài ra, hạt macca còn cung cấp khoảng 22% acid omega-7 palmitoleic. Chất này có khả năng chữa lành tổn thương da, nuôi dưỡng collagen và trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó, axit palmitoleic có trong dầu mắc ca cũng rất tốt cho làn da. Chính vì vậy nên dầu mắc ca được xem là một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ. Giúp cải thiện và giữ cho làn da luôn tươi trẻ, chống lão hóa.
Tốt cho não bộ
Ngoài chức năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, tocotrienol còn có tác dụng bảo vệ não bộ. Một nghiên cứu cho thấy tăng cường bổ sung tocotrienol có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và Parkinson. Bên cạnh đó, hạt mắc ca còn chứa nhiều omega 3 và các nguyên tố khoáng vi lượng. góp phần tham gia vào hoạt động của não bộ. Đồng trong hạt mắc ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh. Hỗ trợ hoạt động của các tế bào não. Do đó đây được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ.
Bên cạnh đó, đây còn là những dưỡng chất đặc biệt rất tốt cho thai nhi. Nó còn giúp trẻ nhỏ, người già có được não bộ khỏe mạnh. Đồng cũng hỗ trợ sản xuất tế bào máu đỏ. Rất tốt cho phụ nữ dùng để bổ sung thêm vào lượng máu trong cơ thể. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong loại hạt này cũng có tác dụng giúp não bộ ngăn ngừa trạng thái căng thẳng.
Để xem thêm các bài viết khác hãy truy cập:
Nguồn: nongthonviet.com.vn