Hướng dẫn nấu lẩu gà thơm ngon đơn giản tại nhà

6 phút, 28 giây để đọc.

Với cách nấu đơn giản và có thể biến tấu dễ dàng thành nhiều loại lẩu mang hương vị hấp dẫn khác nhau, lẩu gà là món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trong các dịp chuẩn bị cho cả gia đình mình 1 bữa tiệc hay những bữa tụ họp gia đình, bạn bè, người thân… thì có lẽ lẩu là một trong những món ăn được lựa chọn rất nhiều phải không nào? Bạn có thể biến tấu món lẩu gà với nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và người thưởng thức. Và dưới đây là một công thức chuẩn mực cho món lẩu gà vừa thơm ngon vừa hấp dẫn bạn có thể tham khảo. Hãy cùng mình tìm hiểu cách chế biến lẩu gà đơn giản mà thơm ngon nức mũi nhé!

Nguyên liệu

  • 1-1,5kg gà ta (tùy nhu cầu)
  • Rau ăn lẩu: rau muống, cải bao, cải cúc
  • 2 gói nấm kim, 250g nấm hương và các loại nấm khác mà bạn thích
  • Khoai môn, ngô ngọt, cà chua, gừng, tỏi, chanh, sả, ớt.
  • Ăn kèm: trứng vịt lộn, 3-4 bìa đậu, bún, mì tôm hoặc bánh đa.
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, sa tế.

Cách nấu lẩu gà ngon đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các loại nguyên liệu cho món lẩu gà
Sơ chế các loại nguyên liệu cho món lẩu gà
  • Gà xát muối ngoài da rồi rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Để riêng phần nhiều xương của gà như chân, cổ, cánh,… để nấu nước lẩu.
  • Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt có độ béo nhất định.
  • Các loại rau nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng 10 phút rồi xả lại nước lạnh để ráo cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Nấm kim rửa sạch, cắt gốc để ra đĩa. Nấm hương ngâm qua cho nở rồi rửa sạch cắt gốc. Củ, quả rửa và làm sạch vỏ.

Bước 2: Chế biến nước lẩu

  • Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, sả bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi đập dập. Cho nồi lên bếp phi thơm hành sả rồi cho phần chân, cổ cánh của gà đã để riêng vào xào săn khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Thêm khoảng 3 lít nước vào nồi, cho thêm gia vị như hạt nêm, muối, sa tế vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho ngô, khoai, cà chua thái miếng và nấm hương vào. Hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong.
  • Đậy vung đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Nấu xong nước lẩu, chiết 1 phần nước lẩu sang nồi của bếp từ hoặc bếp điện. Không nên cho đầy nồi vì khi ăn nhúng rau sẽ bị tràn nước. Phần nước còn lại đợi khi ăn cạn nước sẽ cho thêm vào.
  • Bật bếp điện, cho 1 phần thịt gà, rau các loại, trứng vịt lộn, đậu vào nồi.
  • Đun sôi bếp lẩu. Khi rau, đậu và nấm kim châm chín trước ta có thể ăn dần đợi thịt gà chín và thưởng thức.
Thưởng thức món lẩu gà với các loại rau và nấm
Thưởng thức món lẩu gà với các loại rau và nấm

Có thể sử dụng món lẩu gà với gia vị chấm theo sở thích như: muối chanh ớt; hay 1 số người thích ăn cay có thể lấy vài thìa nước lẩu 1 chút sa tế làm nước chấm.

Tham khảo thêm 4 hương vị khác của lẩu gà

Lẩu gà lá giang

  • Cũng tương như cách làm lẩu gà đơn giản trên, ta chuẩn bị thêm khoảng 300g lá giang rửa sạch và vò nhẹ cho lá dập.
  • Khi nước lẩu sôi thì cho lá giang vào, vị chua của lá giang sẽ hòa đều trong nước lẩu.
  • Lá giang khi càng nấu sẽ càng chua vì thế điều chỉnh lượng lá giang cho thích hợp, đừng để nước lẩu bị chua quá mất ngon.
Lẩu gà lá giang mang hương vị miền Trung
Lẩu gà lá giang mang hương vị miền Trung

Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é có nguồn gốc từ Phú Yên là sở thích của rất nhiều người yêu vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm xanh trong miếng gà. Hãy cùng tham khảo cách làm sau:

Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 8 trái ớt xiêm xanh, 200g lá é trắng, đường phèn.

  • Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, cho 5 trái ớt vào trong cối cùng với 6 ngọn lá é, 1 thìa muối hạt, giã nhuyễn.
  • Thịt gà chặt thành miếng vừa ăn ướp với hỗn hợp vừa giã trên khoảng 15 phút.
  • Thái số ớt còn lại thành lát nhỏ, lá é còn lại nhặt bỏ cọng già, bị dập rồi rửa với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
  • Tỏi, sả đập dập cho vào nồi phi thơm. Cho gà vào đảo đều cho thịt săn ngấm đều gia vị sau đó đổ khoảng 2 lít nước vào nồi lẩu đun đến khi sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt dịu cho nước lẩu cùng 1 số gia vị như hạt nêm, muối nếm cho vừa.
  • Sau đó, bạn vò lá é hơi dập, cho vào nồi nước lẩu đang sôi. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.

Chú ý: Nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.

Lẩu gà ớt hiểm

  • Gà chặt miếng ướp cùng ớt hiểm, hành và tỏi đã băm nhỏ. Cho thêm muối, đường, hạt nêm trộn đều để 15 phút ngấm đều. Hành tây bóc vỏ thái múi cau.
  • Dùng nồi lẩu cho dầu vào xào sả sau đó cho 1/3 gà vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp theo cho khoảng 2 lít nước, cho hành tây, ớt hiểm vào đun sôi trong 10 phút sau đó nhúng rau cải, nấm vào thưởng thức, ăn hết lại nhúng tiếp phần gà còn lại.

Lẩu gà vị sả

Nguyên liệu chuẩn bị thêm: nấm rơm, cải trắng, sả

Lẩu gà hương sả
Lẩu gà hương sả
  • Cũng tương như cách làm lẩu gà đơn giản trên, ta chuẩn bị thêm củ cải trắng cắt ra thành từng khúc, nấm rơi rửa sạch.
  • Cho dầu ăn vào đợi cho dầu nóng. Sau đó bạn cho vào nồi 1 củ hành tím cắt lát, 1 củ gừng thái sợi và sả cây đập dập, cắt khúc vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Cho gà vào nồi và thêm 1,5 lít nước. Sau đó bạn cho tiếp nấm rơm và củ cải trắng vào. Nấu cho đến khi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục nấu khoảng 20 phút để thịt gà được mềm.
  • Sau 20 phút hầm gà thì bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau ăn kèm vào.

Món lẩu gà với nhiều hương vị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng xem thêm các món ăn ngon tại chuyên mục Ẩm thực nhé!

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu và phòng ngừa căn bệnh thán thư trên hoa họ cúc

Hoa họ cúc là một loại hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Đối với các nước trên thế …
Xem Chi Tiết

Bệnh rỉ sắt – một trong những căn bệnh phổ biến ở hoa hồng

Bệnh rỉ sắt là bệnh khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng và hoa hồng cũng không ngoại lệ …
Xem Chi Tiết

Bệnh đốm đen vi khuẩn gây ra tác hại không nhỏ đến cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A. Đặc biệt là giàu lycopeme tốt …
Xem Chi Tiết

Giải pháp cứu thoát cây ngô (bắp) khỏi bệnh phấn đen

Ngô (bắp) là loại hạt ngũ cốc giàu chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bắp …
Xem Chi Tiết

Giúp nhà nông đánh bại sâu cuốn lá nhỏ ở cây lúa

Hiện nay, lúa chiếm diện tích đất trồng lớn nhất trong tất cả các loại lương thực ở nước ta …
Xem Chi Tiết

Cứu chữa sản lượng khoai tây khỏi căn bệnh héo vàng

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết
Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Hiện nay, chim bồ câu pháp là giống vật nuôi đươạ ưa chuộng. Bởi giá trị kinh tế mà nó …
Xem Chi Tiết

Bệnh cước chân ở trâu bò: Nguyên nhân và cách phòng, trị

Ngày nay thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Nguy cơ trâu, bò mắc bệnh rất cao. Thời tiết …
Xem Chi Tiết