Campuchia là cái tên nằm trong top 10 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay. Nỗ lực nâng cao vị thế của Campuchia trên thị trường quốc tế được thể hiện qua việc lựa chọn và phát triển những giống gạo thơm ngon. Mục tiêu này không chỉ được đẩy mạnh thông qua các hoạt sản xuất mà còn qua các cuộc thi thường niên chọn giống gạo được tổ chức vô cùng hấp dẫn. Các hoạt động này đã thúc đẩy những nhà sản xuất lúa gạo nghiên cứu và phát triển nhiều giống gạo đạt chuẩn chất lượng. Trong đó phải kể đến 3 giống lúa cho ra những hạt gạo ngon nhất của Campuchia đó là: Sen Kro Ob, Phka và giống IR. Những giống lúa này không chỉ nổi tiếng trong khu vực nội địa mà còn phổ biến trên thế giới.
Tình hình nghiên cứu và sản xuất lúa gạo ở Campuchia
Theo Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Veng Sakhon, sản phẩm gạo của Campuchia đã xuất đi 54 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả 24 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, 6 nước ASEAN và 23 quốc gia- vùng lãnh thổ khác. Trong tổng số 49 doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở Campuchia thì có 5 công ty lớn tham gia hoạt động xuất khẩu chủ lực. Có thể thấy, gạo Campuchia đang giàu năng lực kinh tế trên thị trường thương mại thế giới.
Thông qua việc nghiên cứu thổ nhưỡng và khí hậu của từng khu vực Campuchia, nhiều công ty đã tập trung phát triển giống lúa phù hợp. Nhiều loại giống chất lượng được công nhận không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Theo ông Ouk Makara, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CARDI), đến nay chính phủ nước này đã phê duyệt 46 giống lúa. Tuy nhiên hiện chỉ có 10 giống được nông dân trồng phổ biến. Đó đều là những bộ giống có chất lượng gạo cao. Hoạt động khuyến khích phát triển các giống lúa mới chất lượng vẫn được hỗ trợ đẩy mạnh.
Giống lúa gạo chất lượng cao tại Campuchia
Tại cuộc thi tuyển giống lúa thường niên vào năm 2017, Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) đã lựa chọn 3 giống lúa tốt nhất Campuchia. Trong đó bao gồm: Sen Kro Ob (một giống lúa thơm); Phka Romduol (cũng thường được gọi với tên Phka Malis, hay gạo Jasmine Campuchia); và một giống lúa IR. Năng suất cũng như chất lượng của cả 3 giống lúa này đều được đánh giá cao.
Cuộc thi có sự tham gia từ 38 cộng đồng nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Ba giống lúa trên được tuyển chọn từ tổng cộng 44 mẫu lúa. Tên các giống lúa gắn liền với cộng đồng sản xuất. Những loại lúa này sẽ được quảng bá rộng rãi trên diễn đàn ngành gạo. Từ đó gia tăng nhận diện thương hiệu, mở rộng giao thương.
Các giống lúa tốt nhất được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Cuộc thi có sự tham gia của các nhà chức trách đến từ Bộ Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CARDI). Ngoài ra còn có các nhà chế biến và các nhà sản xuất lúa giống. Các vị giám khảo đều cùng kiểm tra các mẫu thử về độ thuần và chất lượng. Sử dụng các thiết bị hiện đại. Chủ tịch CRF Sok Puthyvuth cho biết cuộc thi nhằm tôn vinh kết quả lao động miệt mài. Đồng thời khẳng định thành công của các cộng đồng nông nghiệp trên khắp Campuchia. Đặc biệt là chuyên về gạo thơm và gạo trắng. Từ cuộc thi, các cộng đồng sản xuất lúa gạo cũng được nâng tầm tên tuổi và vị thế.
Tiềm năng phát triển của giống lúa gạo Sen Kro Ob
Trong số những giống lúa trên, Sen Kro Ob đã được công bố giống lúa thuần chủng mới đầu tiên vào 2017. Sau đó được phân phối trên cả nước trong năm 2018. Đến nay, giống gạo này đã được phổ biến rộng rãi. Thời điểm đó, ông Ouk Makara, giám đốc Cardi, cơ quan nhà nước chuyên sản xuất giống của Campuchia có những đánh giá ban đầu. Cụ thể, ba mẫu giống lúa thuần chủng thuần chủng có thể mang lại năng suất lên đến 8 tấn/ha khi đó.
Yon Sovann, giám đốc Bayon Cereal, một trong những công ty xuất khẩu gạo hàng đầu của Campuchia. Ông cho biết thị trường cho gạo sen kro ob rice trên thế giới có tiềm năng rất lớn. Vào năm 2017, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Thế nên các hoạt động sản xuất giống lúa thuần chủng Sen Kro Ob của Bộ Nông nghiệp rất được hoan nghênh. Bởi đó là một động thái tích cực để tăng xuất khẩu. Người mua từ Singapore, Hong Kong và Macau và các nước khác luôn hỏi về gạo thơm của Campuchia. Đó là tiềm năng thúc đẩy loại gạo này phát triển và mở rộng như ngày nay.
Những giống gạo thơm như Phka Romduol, Phka Romeat và Phka rumdeng thu hoạch chủ yếu vào mùa mưa. Ngược lại, Sen Kro ob và Sen Pidao thì được sản xuất và thu hoạch vào các tháng mùa khô.
Khám phá thêm trong chuyên mục:
Nguồn: gappingworld.com