Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng, cua biển chuẩn ngon đúng điệu

5 phút, 42 giây để đọc.

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị Việt Nam. Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với món canh cua. Đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng. Nhưng hãy cùng làm mới thực đơn với món lẩu của đồng ngọt thanh, béo ngậy sau đây nhé!

Cách nấu lẩu cua đồng

Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn)

  • Cua đồng: 700g
  • Xương ống: 500g
  • Sườn sụn: 400g
  • Bắp bò: 500g
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • 4 quả cà chua, 5 quả sấu, 2 củ gừng, 5 củ hành khô.
  • Dấm bỗng: ½ bát con
  • Nấm hương: 50g
  • Rau nhúng lẩu: Rau xà lách hoặc rau diếp, tía tô, kinh giới, hoa chuối…
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm.

Các bước nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng mua về rửa sạch, tách phần thân với mai cua rồi đem xay nhuyễn.
  • Dùng tăm khêu phần gạch cua và để một chỗ (chú ý khâu này cần làm sạch và đảm bảo vệ sinh). Hòa cua xay với khoảng 1 – 1,5 lít nước sạch để lấy nước. Nên bóp nhuyễn cua xay khoảng 5 – 10 phút để phần nước được đặc. Lọc phần cua đã xay qua chiếc rây sạch.
Chuẩn bị phần nước dùng
Chuẩn bị phần nước dùng
  • Đậu phụ xắt thành những miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều hai mặt.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và 1 chút dầu ăn cho bò mềm.

Bước 2: Làm nước lẩu cua đồng

  • Dùng đũa khuấy nước cua đã lọc một lúc, sau đó cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt riêng ra ngoài, còn lại nước cua.
  • Chần sơ qua sườn sụn với nước sôi, rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm trong khoảng 30 phút -1 tiếng.
  • Hành thái mỏng rồi phi vàng. Rồi cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm, thì cho gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.
  • Đến khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 1:1, đổ cà chua, gạch cua đã xào vào và thêm 1 ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ, nêm 1 thìa cà phê đường.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Trút nước lẩu ra nồi bếp từ hoặc bếp điện và nhúng rau vào ăn dần. Phần nước còn lại để dùng khi cạn.
  • Lẩu cua đồng bạn có thể ăn với bún hoặc bánh đa tùy ý. Khi ăn lẩu thì cho thêm sườn, đậu, cua, nấm… đã chuẩn bị vào ăn chung, nhúng thịt bò vào.
Nồi lẩu cua đồng thơm ngon
Nồi lẩu cua đồng thơm ngon

Cách nấu lẩu cua biển

Nguyên liệu

  • Cua biển: 3-4 con khoảng 1kg
  • Xương ống lợn: 500g
  • 3 quả cà chua, 1 bắp ngô ngọt
  • Rau ăn kèm lẩu: rau muống, mồng tơi, rau cải,….
  • Mì tôm, bún hoặc bánh đa
  • Gia vị: muối, hạt nêm, sa tế, mắm, hành, tỏi, ớt

Cách chọn cua biển ngon

Tùy theo sở thích của từng người mà ta có thể chọn cua nhiều gạch hay cua nhiều thịt. Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái. Cua đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, cua cái thì yếm to.

Cách chọn cua thịt ngon: Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua, nếu màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì cua nhiều thịt. Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Bóp vừa tay phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ chân, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon.

Cách chọn cua gạch ngon: Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Cách bước nấu lẩu cua biển 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua biển
  • Cua biển sau khi mua về bạn cần ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 15 phút để làm sạch bẩn ở trong cua.
  • Để nguyên dây buộc cua, lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên, dùng dạo đâm chỗ hõm dưới bụng cua để nó duỗi thẳng chân và càng cua ra.
  • Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách mai cua và phần trứng xốp bên ngoài yếm, dùng tăm lấy gạch cua để vào một cái chén riêng rồi chặt đôi cua. Phần thịt cua bạn rửa lại thêm 1 lần với nước cho sạch.
  • Hành, tỏi đem bóc vỏ băm nhuyễn rồi ướp với thịt cua cùng 1/3 muỗng tiêu xay, 1 muỗng muối và 1/2 muỗng hạt nêm khoảng 30 phút.
  • Sơ chế xương ống và rau củ quả
  • Xương ống rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Rau nhặt rửa sạch ngâm với nước muối để ráo nước sau đó cắt thành từng khúc không quá ngắn xếp ra đĩa.
  • Nấm rơm cắt gốc rửa sạch. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Bắp ngô rửa sạch cắt thành 3.

Bước 2: Làm nước lẩu cua biển

  • Xương ống cho vào nồi đem luộc qua rồi rửa sạch lại cho hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho vào ninh tiếp khoảng 30 phút, cho ngô ngọt vào ninh cùng.
  • Hành đập dập rồi cho vào chảo phi thơm cùng cà chua đến khi mềm thì cho tiếp phần gạch cua, nấm rơm vào xào cùng khoảng 5 phút.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Trút 1 phần nước xương ninh kèm phần gạch cua, nấm rơm, cà chua đã xào ở chảo vào nồi bếp từ hoặc bếp ga sau đó bật bếp. Phần nước xương ninh còn lại để dùng tiếp khi nồi bếp từ cạn nước.
  • Thêm gia vị vào nồi lẩu: hạt nêm, sa tế, muối đến khi vừa ăn. Nhúng rau đã chuẩn bị vào nồi lẩu, rau mềm chín là có thể ăn kèm với mì tôm, bún, bánh đa.

Lưu ý: Lẩu cua biển có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn. Bạn có thể thêm: thịt bò, tôm, mực, đậu,…. để món ăn thêm hấp dẫn.

Vậy là món lẩu cua biển, cua đồng đã hoàn thành. Các bạn tham khảo thêm thông tin về ẩm thực tại đây nhé!

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu và phòng ngừa căn bệnh thán thư trên hoa họ cúc

Hoa họ cúc là một loại hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Đối với các nước trên thế …
Xem Chi Tiết

Bệnh rỉ sắt – một trong những căn bệnh phổ biến ở hoa hồng

Bệnh rỉ sắt là bệnh khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng và hoa hồng cũng không ngoại lệ …
Xem Chi Tiết

Bệnh đốm đen vi khuẩn gây ra tác hại không nhỏ đến cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A. Đặc biệt là giàu lycopeme tốt …
Xem Chi Tiết

Giải pháp cứu thoát cây ngô (bắp) khỏi bệnh phấn đen

Ngô (bắp) là loại hạt ngũ cốc giàu chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bắp …
Xem Chi Tiết

Giúp nhà nông đánh bại sâu cuốn lá nhỏ ở cây lúa

Hiện nay, lúa chiếm diện tích đất trồng lớn nhất trong tất cả các loại lương thực ở nước ta …
Xem Chi Tiết

Cứu chữa sản lượng khoai tây khỏi căn bệnh héo vàng

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết
Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Hiện nay, chim bồ câu pháp là giống vật nuôi đươạ ưa chuộng. Bởi giá trị kinh tế mà nó …
Xem Chi Tiết

Bệnh cước chân ở trâu bò: Nguyên nhân và cách phòng, trị

Ngày nay thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Nguy cơ trâu, bò mắc bệnh rất cao. Thời tiết …
Xem Chi Tiết