Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

7 phút, 30 giây để đọc.

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, Yên Bái có điều kiện thời tiết và chăn nuôi rất phù hợp. Bò 3B là Bò Blanc Blue Belge (BBB). Là giống bò thịt được tạo ra từ nhiều giống bò địa phương của Bỉ. Bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao. Dễ thích ứng với điều kiện thời tiết và chăn nuôi của tỉnh Yên Bái. Chỉ một thời gian ngắn khi bò 3B xuất hiện đã khiến người nông dân ở đây mê mẩn. Hầu như lựa chọn chuyển sang nuôi giống này.

Chuồng trại nuôi bò 3B

Chuồng trại nên xây dựng nơi cao ráo, thoáng mát. Đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, nền chuồng không nên làm trơn láng. Chuồng trại cần thiết kế để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc, dễ thao tác vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Khi thiết kế chuồng trại nên xây dựng cách xa nhà ở. Hướng chuồng quay về hướng Nam hoặc Đông nam. Để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng của chuồng, diện tích đảm bảo từ 4-5 m2/con.

Chuồng trại nuôi bò 3B

Chọn bò cái nền để phối tinh bò BBB

Bò cái nền để phối tinh bò BBB có nguồn gốc rõ ràng và tính năng sản xuất của đời bố mẹ. Nên chọn những bò cái lai nhóm Zêbu (gồm: Red Sindhi, Brahman…) có tầm vóc lớn, trọng lượng từ 280 kg trở lên và đã đẻ từ lứa 2 đến lứa 6. Không nên sử dụng giống bò có tầm vóc nhỏ vì dễ dẫn tới hiện tượng đẻ khó. Bò cái phải có thể chất khoẻ mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt, da mềm, đầu cổ linh hoạt, mắt sáng, mõm bẹ, bộ răng còn tốt. Lưng dài, thẳng, mông nở, chân thẳng, bước đi vững chải, chắc chắn.

Phối tinh bò BBB

Kiểm tra đàn bò nái trước khi phối giống bò 3B

Theo nội dung chương trình Cải tạo đàn gia súc của tỉnh Yên Bái, mô hình thụ tinh nhân tạo bò 3B cho đàn bò địa phương do Trung tâm Giống cây trồng– Vật nuôi thực hiện từ tháng 5/2015 ở 3 huyện: Văn Chấn, Trấn Yên và Yên Bình. Có  15 hộ nông dân ở 7 xã có kinh nghiệm chăn nuôi và có đàn nái tốt tham gia mô hình.

Chương trình này thực hiện cho 150 con bò nái là các giống bò đang nuôi tại địa phương: Brahman, lai Sind, Droughmaster. Tinh bò 3B do Cty Dịch vụ thương mại Đại Dương cung cấp. Sau hơn một năm thực hiện mô hình, đến nay đã thụ tinh được 150 con có kết quả, trong đó có 62 con lai F1 đã ra đời, trung bình mỗi con sau khi sinh nặng 28kg, nặng hơn giống bò bo Brahman 3 – 4kg, 6 tháng tuổi có trọng lượng 156kg. Đây được xem là khoier đầu khá thành công cho địa phương.

Mô hình sẽ đảm bảo thụ tinh đạt 100%

Theo chia sẻ của bà  Bùi Thị Học ở thôn Đồng Đắc, xã Cát Thịnh: “Khi các anh chị cán bộ ở Trung tâm Giống cây trồng – Vật nuôi tới đây đặt vấn đề thụ tinh giống bò 3B, mới đầu gia đình cũng nghi ngại lắm. Vì chúng tôi đã nhìn thấy giống bò đó đâu. Sau khi được giải thích, mô hình sẽ đảm bảo thụ tinh đạt 100%, hỗ trợ thức ăn tinh, máy cắt cỏ và đỡ đẻ khi bò đẻ khó…”. Bà chia sẻ trong niềm vui.

Bên cạnh đó, bà cũng chỉ con bò lai 3B mới hơn 4 tháng tuổi mà đã lớn ngang con mẹ: “Giống bò này lớn nhanh lắm, mỗi sáng ngủ dậy đã nhìn thấy khác rồi. Các anh chị ở Trung tâm bảo mỗi ngày con bò 3B tăng trọng được 0,7 – 1kg. Cũng phải thế đấy, nó ăn khỏe nên lớn nhanh thế kia. Có ai tin là con bò này mới hơn 4 tháng”; bà chia sẻ.

Niềm vui rất lớn cho những gia đình nuôi bò 3B

Tính đến nay, xã Cát Thịnh có 4 hộ tham gia mô hình thụ tinh bò 3B gồm Nguyễn Văn Âu; Nguyễn Thị Miên; Bùi Thị Học; Hoàng Duy Thích. Vợ ông Âu dẫn chúng tôi ra xem đàn bò của gia đình. Nhà ông có 3 con bò, hai con bò nái và một con 3B đẻ đêm 29/11/2015. Tính ra con 3B đã được 11 tháng, nhưng nom sức vóc của nó lớn hơn cả con mẹ rất nhiều. Đây là niềm vui rất lớn cho gia đình bà.

Theo thông tin vợ ông Âu chia sẻ cho anh Nguyễn Mạnh Đảm: “Hôm mẹ nó đẻ, cả nhà lo vì nó to quá, may có chú Đảm đến kịp lôi nó ra được. Giống bò này ăn khỏe và cũng hiền thôi. Ban ngày chúng tôi đưa ra ngoài này cho thoáng và cũng để tắm nắng. Đến tối mới dắt vào trong chuồng.

Bên cạnh việc cho ăn cỏ voi, gia đình cho thêm thức ăn tinh và lá ngô. Cùng những thứ cỏ cắt quanh nhà. Nom con bò vai nở, mông nở thân dài hơn cả mẹ thật sướng mắt. Tháng trước có người đến đây trả 17 triệu nhưng gia đình không bán, sau 18 tháng tham gia mô hình lúc đó tính sau. Nhưng có lẽ chúng tôi để lại nuôi để làm giống thôi, mấy khi kiếm được con giống tốt như thế này…”. Bà vừa xuýt xoa vừa vuốt lưng con bò 3B 11 tháng tuổi mà sướng và chia sẻ.

Những gia đình nuôi bò 3B

Những chia sẻ chân thực của người chăn nuôi

Một hộ chăn nuôi khác, nhà ông Thịnh nuôi mấy con bò lai Sind đã lâu. Giống thoái hóa nên chả hơn to hơn con bò cóc là bao. Con bò 3B mới được 9 tháng nhưng to gấp rưỡi con mẹ. Không ai hình dung được con bò 3B đen nhánh kia lại do con bò mẹ lông vàng thân hình bé nhỏ đẻ ra. Chính gia đình ông cũng rất bất ngờ và hạnh phúc vì điều này.

“Chiều nào tôi cũng thả ra đồi vài tiếng cho chúng đỡ cuồng chân. Con 3B này khá tợn, nó chạy vung vít khắp đồi, nhưng tối xuống thì nó lại chạy về chuồng trước…”, ông Thịnh vừa cười vừa nói.

Gia đình anh Trần Văn Quyến ở thôn 10, xã Tân Thịnh; nhà nuôi 6 con bò nái sinh sản đã quyết định thụ tinh một con bò 3B. Con bò mới đẻ được 20 ngày tuổi nhà anh  đã nặng gần 40kg. “Nếu có tinh thì gia đình sẽ lấy nước toàn bộ giống 3B, cứ nhìn con 3B kia mà sướng…”; anh đã nói.

“Chưa thấy mô hình nào lại được nông dân hưởng ứng như mô hình bò 3B”

Theo chia sẻ từ GĐ Trung tâm Giống cây trồng – Vật nuôi Yên Bái – ông Nguyễn Huy Bái :“Tôi từng làm Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Yên Bái, nhưng chưa thấy mô hình nào lại được nông dân hưởng ứng như mô hình bò 3B này. Ngoài 150 con của các hộ trong diện hỗ trợ tinh, sau khi nhìn thấy bò 3B sinh ra thì nhiều hộ đã bỏ tiền để mua tinh. Có hơn 50 hộ ngoài mô hình truyền tinh giống bò 3B. Người dân Yên Bái còn nghèo, nếu được hỗ trợ tiền tinh, tôi tin là số bò 3B sẽ tăng rất mạnh. Góp phần cải tạo nhanh đàn gia súc hiện nay…”. Đây là niềm vui của cả tỉnh. 

Hiện nay, giống bò lai 3B người dân chọn nuôi. Vì nuôi lớn đến đâu bung đùi, đổ thịt mập to đến đó, lưng bằng hiến, đặt chén nước lên trên lưng bò không đổ giọt nào. Còn giống bò lai khác nuôi đúng sức mới phát (bung đùi, đổ thịt). Chính sự tiềm năng này mà nhu cầu và thực tế chăn nuôi bò 3B tăng cao. Để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả, bà con có thể tham khảo thông tin đầy đủ của nuôi bò 3B. Để lựa chọn mô hình chăn nuôi, chuồng trại, cũng như phương pháp chăm sóc thích hợp. 

Cập nhật thêm các xu hướng mới trong lĩnh vực chăn nuôi tại đây.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển là rất cần thiết với người dân nuôi tôm ở …
Xem Chi Tiết

Tại sao cá nhiễm khuẩn Edwardsiella? Đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh cá nhiễm khuẩn Edwardsiella thường là do người nuôi thiếu kiến thức. Hoặc do quá chủ quan trong việc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết