Với nhiều nguyên liệu từ rau của quả chứa nhiều nước và vitamin, món gỏi cuốn tôm thịt thanh mát chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho ngày hè nắng nóng. Với cách thức chuẩn bị không khó, nhưng lại bao gồm nhiều công đoạn, món ăn này rất thích hợp để cả nhà cùng vào bếp bếp chuẩn bị. Hãy cũng JIA thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt
- Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
- 100gr giò lụa hoặc giò bò
- 300gr bún sợi
- Trứng gà
- Các loại củ quả: cà rốt, dưa chuột, dứa
- Xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ
- Bánh tráng
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Thịt và tôm
- Thịt lợn: rửa sạch sau đó luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt được chắc.
- Tôm: luộc chín, lột vỏ tôm, tôm to chẻ làm đôi, tôm nhỏ để cả con.
Cách luộc tôm đỏ và ngọt: với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước + 1/3 bát dấm + 2 thìa cà phê muối). Sau khi tôm vừa chín, vớt ra một cái bát nước có vài viên đá để tôm được chắc thịt
Trứng
- Đập và đánh tan trứng gà, thêm chút bột canh hoặc nước nắm và 1 chút bột ngô để lớp trứng tráng không dễ bị rách.
Cách tráng trứng mỏng:
- Lau qua mặt chảo chống dính bằng một lớp dầu ăn mỏng
- Tráng đều 1 lớp trứng mỏng lên chảo, đậy vung khoảng 1-2 phút cho đến khi trứng chín
- Dùng thìa lách đều xung quanh viền trứng, lật mặt trứng
- Úp ngược lớp trứng vừa rán ra đĩa và tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết trứng
- Để nguội rồi thái sợi trứng
Nếu bạn muốn chế biến trứng nhanh chóng và đơn giản hơn, chỉ cần rán trứng dày như bình thường và cắt sợi.
Giò thái sợi
Rau củ quả
- Thái sợi cà rốt, dưa chuột, dứa cắt khúc
Thực hiện cuốn bánh
- Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý phần viền của bánh tráng.
- Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm…tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ
- Cuộn đều, không quá chặt tay tránh bị vỡ.
Chuẩn bị nước chấm
Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát rất phù hợp với mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Công thức nước mắm chua ngọt
- Hoà 4 – 5 thìa nước lọc với 1,5 thìa đường cho tan hết
- Thêm 1 nước mắm và 1 dấm (hoặc chanh,quất).
- Thêm tỏi ớt băm nhỏ rồi cho sau cùng. Điều này giúp tỏi, ớt nổi lên trên, đẹp mắt hơn
Cách làm nước chấm mắm nêm
Nếu bạn không thể tìm thấy mắm nêm, bạn có thể được thay thế bằng loại tương đen dùng để chấm gỏi dễ tìm thấy trong siêu thị.
- Một nửa quả dứa chín vắt lấy nước cốt (vắt được khoảng 150ml).
- Đun nóng 1 thìa dầu ăn
- Phi qua 2 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm
- Thêm 1/2 thìa ớt bột, sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm
- Đun sôi hỗn hợp, đợi mắm sôi cho thêm thìa đường và bột nêm cho hợp với khẩu vị của bạn.
- Mắm sôi lại thì tắt bếp, để nguội cho thêm ớt băm.
Vậy là bạn đã hoàn tất món ăn thanh mất giải nhiệt, bổ sung vitamin cho ngày hè nóng nực. Cùng đón xem những thông tin bổ ích khác về ẩm thực tại đây nhé!
Nguồn: danviet.vn