Trong văn hóa của các nước, những món ăn ngày Tết không chỉ đơn thuần là một món ăn. Chúng còn mang trong mình những ý nghĩa tốt đẹp, mong ước về sự hạnh phúc ấm no cho năm mới. Hoặc những nguyện vọng lẫn thấm nhuần phong tục tập quán của quốc gia đó gửi gắm vào từng món ăn. Để mỗi món ăn đều mang trong mình một câu chuyện riêng biệt. Chúng ta hãy cùng nhau xem những món ăn truyền thống đón Tết Nguyên Đán ở các nước qua bài viết dưới đây!
Việt Nam
Bánh chưng
Bánh chưng là “linh hồn” trong mâm cỗ Tết của người Việt. Trong Tết xưa, cứ 27, 28 Âm lịch là nhà nhà quây quần ngồi gói bánh chưng với gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ lợn, lá dong, chẻ lạt… Để rồi trong tiết trời lạnh se sắt của những ngày cuối năm, người lớn trẻ nhỏ cùng nhau thức trông nồi bánh sôi ùng ục trên bếp lửa hồng, vừa kể những câu chuyện “ngày xửa ngày xưa”.
Ngày Tết thời hiện đại, không còn nhiều gia đình giữ được tục lệ gói bánh nhưng món bánh chưng vẫn là thứ không thể thiếu. Bánh chưng xanh thường đi kèm với đĩa hành muối chua, đĩa chả giò, khúc giò lụa, giò xào, bát canh măng mọc, gà luộc,… làm nên mâm cơm Tết Việt.
Mứt dừa
Ở Việt Nam, mứt làm từ các loại củ, quả sên đường ngọt ngào, rực rỡ sắc mài đặc trưng là thứ không thể thiếu trong dịp đón năm mới. Dường như loại củ, quả nào cũng có thể làm thành mứt, nào là mứt dừa, cà rốt, khoai lang, gừng, quất, hạt sen,…
Người Việt thường vừa nhấm nháp miếng mứt ngọt lịm vừa nhâm nhi chén trà nóng hổi trong những buổi gặp gỡ đầu năm mới. Những điều tốt đẹp nhất thường dành cho những dịp Tết, với mong muốn về một sự khởi đầu ngọt ngào, thuận buồm xuôi gió, an khang thịnh vượng…
Đài Loan
Mỳ Trường Thọ
Mì trường thọ (còn được gọi là mì dài hoặc changshou mian trong tiếng Trung) là một trong những món ăn phổ biến nhất cho ngày Tết Nguyên đán ở Đài Loan. Sợi mì dài tượng trưng cho ước mong về một cuộc sống lâu dài và thường được ăn để chúc mừng sinh nhật ngoài ngày Tết. Để giữ truyền thống, người chế biến cũng như người thưởng thức sẽ không cắt ngắn sợi mì.
Sợi mì trắng nhạt tương phản với hỗn hợp bột mè đen và tỏi, them chút hành củ phi vàng cùng nước dùng gà đậm đà, sẽ làm tròn hương vị cho một món ăn ấm áp, đầy hương vị chắc chắn sẽ bắt đầu năm mới của bạn ngay.
Trung Quốc
Cá hấp
Cá là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên của người Trung Quốc. Thể hiện mong ước một năm mới trù phú, giàu có. Cách chế biến được thực hiện vô cùng đơn giản: cá được hấp chín cùng với hành lá, gừng và một chút rượu gạo, ăn kèm với chút rau mùi xanh và ớt cay.
Há cảo
Trong văn hóa Trung Quốc, há cảo (jiaozi) có nghĩa là mang lại sự giàu có. Điều này có lẽ bắt đầu từ hình dáng của há cảo khá giống các nén bạc cổ xưa.
Các gia đình Trung Quốc thường tự làm lớp vỏ bánh bằng bột mì cán mỏng. Tiếp đó bọc phần nhân gồm tôm, thịt bò băm nhỏ, bắp cải hoặc nấm bên trong. Há cảo được chế biến theo nhiều cách khác nhau: chiên, hấp, nấu canh.
Bánh nếp dừa nướng
Loại bánh truyền thống dịp năm mới này của Trung Quốc là sự kết hợp của nhiều hương vị. Bao gồm dừa, hạnh nhân, chà là, đậu adzuki và hạt vừng. Nguyên liệu chính làm từ gạo nếp dẻo thơm, với vị ngọt đặc trưng. Người Trung Quốc ăn món bánh này dịp đầu năm để cầu mong sự đoàn viên, gắn kết giữa mọi thành viên trong gia đình.
Hàn Quốc
Bánh gạo (Tteokbokki)
Tteokbokki là món bánh gạo xào cay của Hàn Quốc, có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bánh gạo được xào với gochujang hoặc tương ớt. Được ăn kèm với chả cá. Món bánh gạo thường được phục vụ vào dịp năm mới có tên gọi là món súp tteokguk. Phiên bản tteokbokki này có hương vị nhẹ hơn. Sử dụng nước tương thay vì ớt cay. Bên cạnh đó là ăn kèm nhiều rau tươi cho một khởi đầu năm mới may mắn.
Bánh Baram Tteok
Món bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu đỏ của người Hàn Quốc có tạo hình gần giống với bánh Mochi, Nhật Bản. Người Hàn Quốc rất thích thưởng thức món bánh nhiều màu sắc này vào dịp năm mới. Đó như lời cầu chúc sự sung túc, đoàn tụ.
Malaysia
Bánh Kok Chai
Người dân Malaysia ăn món bánh Kok Chai vào dịp năm mới với mong muốn về sự giàu có. Bánh có tạo hình tương đối giống với bánh há cảo của Trung Quốc. Nhưng có vị ngọt thanh nhẹ của nhân dừa, đậu xanh.
Bhutan (Tây Tạng)
Bánh Khapse
Món bánh truyền thống dịp năm mới của người Tây Tạng có kích thước và hình dạng gần giống như chiếc “tai lừa”. Món bánh có vị ngọt đậm đà và thường được thưởng thức cùng 1 ly trà bơ nóng hổi.
Guthuk
Guthuk là một loại mì được làm từ 9 nguyên liệu khác nhau bao gồm phô mai khô cùng các loại ngũ cốc. Bên trong viên sủi cảo được cất giấu một vật đặc biệt như hạt tiêu, muối, ớt, gạo hoặc than. Vật được tìm thấy trong viên sủi cảo được coi là biểu hiện về tính cách của con người.
Ema datshi
“Dashi” trong ngôn ngữ Bhutan (Tây Tạng) nghĩa là ‘’ phô mai’’, “Ema’’ có nghĩa là ‘’ớt’’. Đây là một món hầm truyền thống rất phổ biến của người Bhutan được làm từ ớt và phô mai. Ớt được cắt theo chiều dọc, loại bỏ hạt, sau đó, được trộn với phô mai, tỏi, nước và một ít dầu. Phô mai được sử dụng trong món này là loại rất đặc biệt, không tan dần trong nước và hầu như chỉ được thưởng thức tại Bhutan. Hành tây và cà chua thỉnh thoảng cũng được thêm vào. Ema datshi thường được dọn kèm cùng cơm.
Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục Ẩm thực nhé!
Nguồn: danviet.vn