Những món ăn nhẹ kết hợp hoàn hảo với rượu vang

Những món ăn nhẹ kết hợp hoàn hảo với rượu vang
4 phút, 28 giây để đọc.

Rượu vang là loại thức uống lên men từ nho. Với lịch sử phong phú hàng nghìn năm, đây là một loại thức uống quan trọng trong nhiều nền văn hóa. Hiện nay, có thể nói khi nhắc đến vang, là người ta sẽ nghĩ đến ngay rượu vang hảo hạng ở đất nước Pháp xinh đẹp. Đây cũng là nơi tiêu thụ rượu vang nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, dù là rượu vang ở đâu đi chăng nữa thì ta cũng cần chọn ra những món ăn thích hợp để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị với rượu vang.

Phô mai

Phô mai hay còn gọi là pho mát là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, trâu, dê, cừu hoặc từ sữa thú vật khác. Trên thế giới có hàng ngàn loại pho mát được sản xuất với đủ các hương vị, màu sắc, độ mềm cứng khác nhau.

Phô mai
Phô mai

Với sự mềm mịn và hương vị đặc trưng, phô mai là sự kết hợp hoàn hảo với rượu vang. Nó tạo nên sự cân bằng về hương vị và tốt cho sức khỏe. Sau mỗi lần thưởng thức rượu vang, bạn có thể nhấm nháp chút phô mai để tránh cảm giác khô miệng và cảm nhận sự dễ chịu.

Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn. Với phô mai cứng thường có vị mặn và thời gian ủ lâu nên thưởng thức với rượu Chardonnay. Phô mai dê nên nhấm nháp với rượu Sauvignon Blanc. Phô mai xanh có vị nồng, khá hăng và mặn sẽ là “cặp đôi” hoàn hảo với rượu vang đỏ.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ, tuy không phải là một loại thực phẩm cao cấp. Nhưng đó lại có thể dễ dàng kết hợp với các loại rượu vang. Dù nó có vị mặn, ngọt hay phủ caramel. Thông thường, bắp rang bơ đặc biệt phù hợp khi thưởng thức cùng với rượu sủi tam như sâm panh.

Tôm

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn vừa thưởng thức các món ăn từ tôm vừa nhâm nhi ly rượu vang trắng có vị trung tính như Chablis, Pinot Grigio, Muscadet hoặc Picpoul.

Rượu vang trắng thường có mùi thơm, vị nhẹ kết hợp với hải sản mềm, có vị hơi mặn và tanh sẽ tạo nên sự cân bằng tuyệt vời của ẩm thực.

Sô cô la đen

Sô cô la đen vị truyền thống tuyệt vời nhất khi nhâm nhi cùng ly rượu vang đỏ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn thưởng thức rượu vang có vị ngọt vì vị đắng của sô cô la sẽ được đẩy lên một cách hoàn hảo. Thứ 2, chọn sô cô la có tỉ lệ ca cao tương đồng với nồng độ cồn của rượu. Phần trăm ca cao càng lớn càng hợp với rượu mạnh.

Thịt nguội

Thịt nguội nên đi kèm với rượu vang đỏ
Thịt nguội nên đi kèm với rượu vang đỏ

Thịt nguội, còn được gọi là dăm bông. Đây là một món ăn làm từ đùi heo có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Nó có vị mặn nhẹ. Rượu vang đỏ là sự kết hợp tuyệt vời với các loại thịt nguội như salami, parma ham, bresaola, pastrami.

Khoai tây chiên

Vang với vị ngọt là “cặp đôi” hoàn hảo với loại thực phẩm có vị mặn như khoai tây chiên.

Pizza

Pizza - món ăn nhanh hoàn hảo kết hợp với rượu vang
Pizza – món ăn nhanh hoàn hảo kết hợp với rượu vang

Cà chua và tỏi có trong pizza khi kết hợp với rượu vang có tính axit sẽ tạo nên sự “bùng nổ” khá thú vị trong ẩm thực. Nên chọn các loại rượu vang đỏ như Sangaguese và Montepulciano. Hoặc rượu vang trắng như Fiano và Trebbiano sẽ giúp bạn làm dịu cơn khát và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Salad

Một trong những quy tắc hữu ích khi kết hợp rượu vang và salad đó là bạn phải đảm bảo vị chua axit trong rượu vang phải áp đảo, hoặc ít ra là cân bằng với vị chua axit trong món salad. Đúng vậy, salad là một món ăn thanh nhẹ và không có nhiều gia vị cho nên nếu uống một loại rượu vang có hương vị quá đậm đà. Bất kể là vang trắng hay vang đỏ, thì nó sẽ áp đảo hương vị của món salad.

Mỗi loại rượu vang sẽ kết hợp với loại salad khác nhau
Mỗi loại rượu vang sẽ kết hợp với loại salad khác nhau

Với Salad Pasta với nước xốt mayonnaise màu trắng với hương vị không quá đậm đà. Bạn nên chọn loại rượu vang trắng có vị ngọt dịu nhẹ, không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Ví dụ như vang trắng Chardonnay, Soave, Gavi hoặc Chenin Blanc. Với Salad cà chua thì nên dùng loại loại vang rose hoặc vang trắng với vị hơi ngọt và mùi thơm thơm nhẹ như Sauvignon Blanc

Vậy là bạn đã tìm thấy cho mình món ăn yêu thích để kết hợp cùng với chai rượu vang hảo hạng rồi đó!

Nguồn: danviet.vn

Hãy cùng theo dõi những thông tin về ẩm thực tại đây nhé: Ẩm thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Nguồn lợi mới cho bà con từ phương pháp nuôi cá – lúa kết hợp

Cá là một loại thực phẩm có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh việc nuôi dưỡng …
Xem Chi Tiết

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết