Tổng hợp 10 loại cà phê châu Phi mang hương vị thơm ngon tuyệt hảo

12 phút, 46 giây để đọc.

Châu Phi là một trong những cái nôi lớn của nền văn hoá cà phê trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia trong khu vực lựa chọn cà phê là đối tượng canh tác trồng trọt. Hàng loạt những loại cà phê thơm ngon có tiếng đều được sản xuất tại châu lục này. Trong đó phải kể đến các khu vực Kenya, Congo, Tanzania,… Tuỳ vào điều kiện địa lý và thời tiết của từng khu vực mà sẽ phù hợp với các giống cà phê khác nhau. Chính vì lẽ đó, cà phê ở châu Phi mang nhiều hương vị đa dạng và đặc trưng. Những ai là dân sành cà phê thì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các loại cà phê tại châu Phi. Bài viết sau sẽ tổng hợp 10 loại cà phê nổi tiếng và thơm ngon nhất tại châu Phi.

Giá trị kinh tế của hạt cà phê

Ngày nay, hạt cà phê được tận dụng trong nhiều lĩnh vực chế biến khác nhau. Đặc biệt là sự sáng tạo khi pha chế cà phê và được phục vụ dưới rất nhiều loại đồ uống. Ví dụ như cappuccino, mocha, frappe, Irish coffee, espresso và nhiều loại khác. Ngày nay, hạt cà phê được hàng loạt các thương hiệu đình đám kinh doanh trên toàn cầu.

Nhờ sự khéo léo của các nông dân, những hạt cà phê cho ra chất lượng rất tốt. Nhiều loại cà phê đã được xuất khẩu ra khắp thế giới. Các thương hiệu này đang trở thành những mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường cà phê. Nhờ đó tạo ra lợi nhuận lớn. Những hạt cà phê ở châu Phi đều mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng. Thế nên thu hút rất nhiều sự yêu thích của nhiều người trên thế giới.

Ngôi vương thuộc về cà phê hạt tròn của Tanzania

Cà phê Peaberry (hay Peaberries) nổi tiếng nhất trong các loại cà phê từ Tanzania. Thực ra không phải là một loại cà phê riêng biệt mà là tên của một đột biến tự nhiên trong hạt cà phê. Hầu hết các quả cà phê có chứa hai hạt. Thế nhưng lại tồn tại một tỷ lệ khoảng 5% các quả cà phê chỉ tạo ra một hạt được gọi là Peaberry.

Cà phê hạt tròn (peaberry) đến từ Tanzania được mệnh danh là vị vua không ngai của giới cà phê. Đây không chỉ là thương hiệu cà phê ngon nhất tại châu Phi mà còn trên thế giới. Loại cà phê vô cùng giàu hương vị này được trồng ở vùng núi Meru và Kilimanjaro. Hạt cà phê mang đến hương vị ngọt ngào, tròn vị cho những ai thưởng thức chúng.

Cà phê hạt tròn (Peaberry) của Tanzania

Đặc biệt, khi rang hạt cà phê peaberry lên sẽ toả ra một mùi thơm đặc trưng riêng biệt, chưa từng có trên thế giới. Hương vị loại cà phê này nhấn nhá hương hoa. Đồng thời lại có vị cam, dứa và dừa. Mùi vị của loại cà phê này thuyết phục hầu hết những ai yêu thích cà phê. Nó khẳng định một vị thế vững vàng trong số những loại cà phê trên thế giới.

Cảm nhận sự phóng khoáng với cà phê Harrar Ethiopia

Cà phê Harrar Ethiopia gây ấn tượng bởi những hương vị đa dạng và thơm ngon. Loại cà phê này rất mạnh, khác lạ và phóng khoáng. Nó là thương hiệu cà phê được ưa chuộng nhất tại châu Phi. Đồng thời cũng chễm chệ ở vị trí thứ 7 trên thế giới. Cà phê Harrar Ethiopia chủ yếu được trồng tại các khu vực miền nam nước này. Cây cà phê trồng ở độ cao 1.920m trên mực nước biển. Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được chế biến khô. Một điểm thú vị của loại cà phê này là sự pha trộn độc đáo của các hương vị trái cây.

Phơi hạt cà phê

Khi nếm thử Harrar Ethiopia sẽ cảm nhận được sự nhấn nhá của hương vị trái cây. Đồng thời cà phê còn mang chút vị chua tạo nên sự khác biệt. Trong đó còn có hương vị của những loài hoa hài hòa với vị chua chua. Xen lẫn là cảm giác tươi mới của những khu vườn. Một số trong các mùi hương của loại cà phê này thậm chí còn có hương nhài. Chính những sự kết hợp thú vị trong mùi hương đã tạo nên nét độc đáo cho cà phê này.

Cà phê Harrar Ethiopia

Xen kẽ với vị chua là hương vị cay nồng mạnh trong cà phê Ethiopia. Điểm này tạo nên sự khác biệt so với các thương hiệu cà phê khác trên thế giới. Hương vị cay nồng này này được cân bằng bởi hậu vị ngọt. Do đó mang đến lợi thế tuyệt đối cho loại cà phê này. Đó cũng là lý do vì sao loại cà phê này luôn nằm trong danh sách lựa chọn của những người sành cà phê.

Yirgacheffe Ethiopia với những sắc thái dễ chịu

Cây cà phê này được trồng ở độ cao 6.600m trên mực nước biển. Hạt cà phê được chế biến ướt. Cà phê Yirgacheffe Ethiopia được coi là một trong những loại cà phê ngon nhất châu Phi. Nó đứng thứ 8 thế giới.

Cà phê Yirgacheffe Ethiopia

Loại cà phê này bộc lộ rõ nét vị chua nhẹ và trong. Với hậu vị có vương các loại hạt rang và dừa. Các sắc thái của loại cà phê này đều dễ chịu. Một số sắc thái hương hoa của cà phê có ẩn hương chocolate. Hương thơm này khiến cho những những tín đồ cà phê phải say mê.

Cà phê AA Kenya với chất lượng cao được đảm bảo

Kenya là một cái tên nặng ký khác trong ngành cà phê đặc sản. Nơi đây được biết đến với một số loại cà phê chất lượng cao nhất trên thế giới. Cà phê Kenya thường được nhận định nổi bật với tính axit đặc trưng. ​​Đi kèm là các hương vị liên quan đến nho đen, các loại quả mọng, trái cây nhiệt đới và trái cây họ cam quýt (đặc biệt là bưởi).

Không kém cạnh những đối thủ khác, thương hiệu cà phê AA Kenya cũng nằm trong top cà phê nổi tiếng nhất châu Phi. Ngôi vị số 10 thế giới thuộc về AA Kenya. Nổi tiếng là nước sản xuất cà phê chất lượng cao, Kenya trở thành mảnh đất tốt nhất để trồng cà phê. Chính phủ nước này cũng rất quan tâm tới sản xuất cà phê. Bằng cách mang đến mức giá càng cao cho loại cà phê chất lượng càng cao. Với mảnh đất màu mỡ thuận lợi, đây là môi trường tuyệt vời cho ra những hạt cà phê chất lượng.

Cà phê AA Kenya

Những cây cà phê này được phân bố ở khu vực có độ cao 2.011m trên mực nước biển. Nó thuộc vùng cao bình nguyên cao nhất của Kenya. Cà phê sản xuất tại Kenya nổi tiếng bởi phức hợp của vị chua nhẹ, mùi thơm và vị mạnh. Các sắc thái chính của cà phê Kenya là hoa và trái có múi. Cà phê AA Kenya nằm trong những sự lựa chọn hàng đầu của dân sành cà phê và thị trường xuất khẩu.

Uganda khẳng định vị thế với cà phê Good African

Hiện nay, Uganda là một trong những thị trường cà phê nhận được nhiều sự quan tâm. Nơi đây ngày càng khẳng định vị thế của mình. Uganda vươn lên trở thành một trong những tên tuổi lớn của ngành cà phê châu Phi. Nơi đây sở hữu những cây cà phê Robusta tốt nhất thế giới. Đây là một trong những nước xuất khẩu cà phê dẫn đầu châu Phi. Nước này thậm chí đã vượt qua Ethiopia về xuất khẩu do tỷ lệ tiêu thụ nội địa thấp. Tỷ lệ tiêu thụ nội địa của Uganda chỉ chưa đến 2%. Tức chỉ trong khoảng 3 triệu bao sản lượng hàng năm. Do đó, Uganda mạnh về thị trường xuất khẩu cà phê hơn.

cà phê châu Phi
Cà phê Good African

Các cây cà phê Good African trồng ở trong khu vực bản địa. Nó có tác động lớn tới thị trường cà phê quốc tế. Thương hiệu cà phê này được tinh lọc bởi Andrew Rugasira, một doanh nhân truyền cảm hứng, muốn tạo ra một thương hiệu cà phê Uganda chất lượng cao có thể bán được trên cả thị trường nội địa và quốc tế. Thương hiệu cà phê Good African được bán dưới 4 tên gọi: Rukoki Gold, Espresso Roast, Freeze Dried Instant, và Rwenzori Mountains. Good African khẳng định được vị thế khi được phổ biến rộng rãi ở châu lục.

Hương vị đa dạng hội tụ trong cà phê Madagascar Excellence Roasted

Madagascar, ngành sản xuất cà phê là một trong những hoạt động kinh tế chủ yếu. Nó chiếm đến gần 1/3 tổng giá trị xuất khẩu cả nước. Sự phối trộn giữa cà phê Robusta, Arabica và Exceise phổ biến trên khắp quốc đảo này. Những nông dân nhỏ lẻ sản xuất ra hơn 90% sản lượng cà phê cả nước. Số khác sản xuất cà phê chất lượng cao thông qua việc thu hoạch cà phê mọc dại mỗi năm một lần.

cà phê châu Phi
Cà phê Madagascar Excellence Roasted

Cà phê Madagascar Excellence Roasted gây hấp dẫn với nhiều hương vị đa dạng khác nhau. Chẳng hạn như rang nhẹ, rang kiểu thành thị và rang đậm vừa. Bạn chỉ có thể cảm nhận chúng trong những hạt cà phê Madagascar tốt nhất. Hương thơm toả ra từ loại cà phê này sẽ chinh phục được khướu giác và vị giác của dân sành cà phê.

Sự pha trộn độc đáo hương vị các loại hoa trong Burundi AA Kirimiro

Cùng với mặt hàng trà, cà phê là loại nông sản xuất khẩu chủ yếu của Burundi. Sản lượng xuất khẩu của cả 2 chiếm tới gần 90% tổng thu ngoại tệ của nước này. Trong đó, cà phê là mặt hàng đóng góp chính. Thế nên nông dân Burundi là bậc thầy trong nghệ thuật sản xuất nông nghiệp bền vững. Họ cũng hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường. Arabica và Robusta vốn là hai loại cà phê nổi tiếng trên thế giới, cũng được trồng ở Burundi.

cà phê châu Phi
Cà phê Burundi AA Kirimiro

Bạn sẽ ấn tượng với cà phê Burundi AA Kirimiro bởi hương vị đậm, sâu. Nó còn pha lẫn hương hoa của chanh và trà đen. Đâu đó lại có ẩn hương vị của đinh hương, với hậu vị ngọt của các loại hạt. Đây là một thương hiệu có nhiều fan trung thành. Loại cà phê này còn chứa nhiều điều thú vị đang chờ được khám phá.

“Bản hoà ca” cay nồng nhưng lại êm dịu của Arabica Cameroon 

Cameroon nổi tiếng bởi loại cà phê hương vị đậm đà, cay nồng nhưng lại rất êm dịu, đi cùng với mùi hương dễ chịu. Các sắc thái cay nồng của cà phê Arabica Cameroon đã mang lại cho loại cà phê này sự công nhận về chất lượng tuyệt hảo.

cà phê châu Phi
Cà phê Arabica Cameroon

Sản xuất song song với cà phê Robusta, cà phê Arabica Cameroon ngày càng được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Nước này cũng có khí hậu hài hòa, có điều kiện sản xuất nông nghiệp thuận lợi. CÁc yếu tố này mang lại cho cà phê Cameroon chất lượng tuyệt vời.

Cà phê Bờ Biển Ngà với tiềm năng kinh tế cao

Nếu bạn muốn khám phá văn hoá cà phê nơi đây thì đừng bỏ lỡ cà phê Bờ Biển Ngà này.Phần lớn cà phê xuất khẩu trên thị trường thế giới đến từ các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà rất ít khi được rang và đóng gói tại nước sản xuất. Nhưng tình hình lại khá đối ngược với Bờ Biển Ngà. Một số loại cà phê Robusta được chế biến cho tiêu thụ nội địa. Điều này mang lại một cú hích đến từ chính nội tại. Đồng thời còn mang đến một bản sắc riêng cho cà phê thương hiệu Bờ Biển Ngà.

cà phê châu Phi
Cà phê Bờ Biển Ngà

“Họ hiểu và nhận ra tiềm năng của thị trường này. Bởi chúng tôi đang có trải qua giai đoạn bùng nổ kinh tế và thu hút rất nhiều người” – theo Fabienne Dervain thuộc công ty Couleur Cafe Abidjan – một nhà bán cà phê chất lượng cao của Bờ Biển Ngà cho hay. Bakayoko Lamine, một chuyên gia pha cà phê Bờ Biển Ngà cho biết: “Loại cà phê của chúng tôi đắng và rang xay thô hơn nên ngon hơn. Nó có vị rất ngon.” Ước tính 45% dân số Bờ Biển Ngà có sinh kế từ sản xuất cà phê. Có thể thấy, hạt cà phê này rất giàu tiềm năng kinh tế khi có thể thu hút rất nhiều người yêu thích.

Cảm nhận hương vị thơm mạnh của Bean There thuộc Virunga ở Congo

Trong số các quốc gia sản xuất cà phê chính ở châu Phi, Congo là nước có sản lượng cà phê lớn nhất. Các trang trại cà phê nhỏ trên khắp Congo sản xuất cả cà phê Arabica và Robusta. Họ sử dụng phương pháp chế biến kho. Sự phối trộn này diễn ra trên khắp vùng phía Bắc, Đông và trung du. Các thương hiệu cà phê đến từ Công đang dần dần chiếm lĩnh thị trường và cạnh tranh với các thương hiệu khác.

cà phê châu Phi
Cà phê Bean There

Trong số đó, phổ biến hơn cả là hạt cà phê Bean There. Cà phê này được nhập khẩu từ HTX Virunga. HTX mới được thành lập gần đây bởi những nông dân tại tỉnh Kivu thuộc vùng miền đông Congo. Loại hạt cà phê này ngon lạ kì. Nó vừa có hương vị trái cây điểm ngọt lại có mùi thơm mạnh. Một chuyên gia rang xay mô tả: “Loại cà phê Virunga của Congo tỏa ra mùi mận, làm nổi bật lên vị chua mạnh với hậu vị trái cây đậm đà”. Sự độc đáo chính là lý do khiến loại cà phê này nổi bật hơn cả.

Xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục:

Nguồn: gappingworld.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết