Nho là một loại trái cây rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Ban đầu nước ta chỉ có một vài giống nho tiêu biểu. Nhưng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật như hiện nay, ngày càng có nhiều giống nho mới được tạo ra. Chúng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon hơn, lạ và đẹp mắt hơn, mà còn cho ra được năng suất cao hơn. Ngoài việc dùng để ăn tráng miệng, nho còn được dùng trong sản xuất các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như sản xuất rượu nho. Những giống nho hiện đang được trồng tại nhiều vùng khác nhau của nước ta ngày càng đa dạng hơn. Việc đa dạng các giống nho không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mà còn giúp tăng giá trị kinh tế cho những người dân trồng nho.
Nho là loại cây ưa sáng, ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao nhưng không chịu được khí hậu ẩm, mưa nhiều. Ở Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận được xem là nơi thích hợp nhất để trồng nho. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng và lai ghép ngày càng hiện đại, cây nho đã có thể sinh trưởng ở hầu khắp các địa phương trên cả nước.
Giống Cardinal (nho đỏ)
Đây là giống quan trọng của Việt Nam và các nước quanh vùng như Philippines, Thái Lan,… Giống nho đỏ này có những tác dụng tốt cho sức khỏe. Có đặc trưng rất dễ nhận biết đi kèm với đó là mức giá cả khá phải chăng. Chùm nho hình nón cụt hoặc nón dài. Trái tròn, to cỡ đầu ngón tay cái, vỏ mỏng và bóng như lớp vỏ lụa, thịt dày. Khi chín, trái có màu đỏ đậm, khi ăn có vị chua ngọt. Trong các loại nho tại Việt Nam, giống nho này khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi giá cả hợp lý và sự thơm ngon bổ dưỡng mà nó mang lại.
Giống này có nhiều ưu điểm như mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá. Từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ. Như vậy, một năm có thể thu ba vụ. Đây là tiêu chuẩn kinh tế quan trọng của người trồng nho hiện nay.
Giống nho được lai tạo từ gốc ghép của giống nho dại – NH 01 – 152
Giống nho mới này có trái to hơn rất nhiều so với các loại nho khác. Có trọng lượng từ 0,5 – trên 1,5 kg/chùm. Giống nho mới này có quả hình bầu dục, vỏ dày, có màu đỏ tươi ở phần cuối của quả. Đặc biệt loại nho này có thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Vị thơm nhẹ rất đặc trưng. Khi chín, trái có màu đỏ vang rất đẹp.
Giống nho NH 01 – 152 có thể trồng được trên nhiều chất đất khác nhau. Nó có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nắng nóng, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Năng suất của nho NH 01 – 152 bình quân đạt 15 – 18 tấn/ha/vụ. Trong điều kiện thâm canh đạt 20 – 25 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm. Giá bán cao gấp 2 – 3 lần nho đỏ và nho xanh. Chất lượng của giống này tương đương so với sản phẩm cùng loại từ nước ngoài nhập vào thị trường Việt Nam. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô. Hoặc dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu hạt nho,… Các sản phẩm từ giống nho này đều rất đa dạng và mang giá thành khá cao.
Giống nho xanh ăn tươi (NH01 – 48)
Nho xanh có chùm hoa và quả dài. Rất ít phân nhánh và thường đóng rất chặt. Khối lượng chùm quả trung bình 330 – 350g. Trái hình oval, có vỏ dày, ít bọ nứt, ít hạt và không bị chuyển màu khi chín. Khi ăn có vị ngọt, mùi thơm. Ngoài ra, loại nho này có màu sắc xanh rất đẹp mắt.
Thời gian từ cắt cành tới chín từ 115 – 125 ngày. Năng suất cao, trung bình 12 – 15tấn/ha/vụ. Đây được xem là một con số khá ổn định. Do đó giống này được coi là giống nho ăn tươi có triển vọng nhất ở vùng Ninh Thuận hiện nay.
Nho rừng
Loại nho này cũng như các loại khác, có quả mọc thành chùm. Nhưng nó có đặc trưng riêng là có vị chua hơn. Trái nho rừng tròn chỉ to bằng đầu ngón tay. Có màu đen sậm, chùm chín rất nhiều trái. Khi ăn có vị chua ngọt thanh nhẹ và mọng nước. Mùa nho chỉ kéo dài 2 tháng (tháng 9 và tháng 10). Do đó tuy là nho rừng mọc hoang nhưng giá của nó cũng không hề rẻ.
Loại nho rừng này cũng như tên gọi của nó, thường xuất hiện trong các cánh rừng. Cây nho rừng mọc hoang hóa khắp các tỉnh miền núi phía Tây Bắc. Ngoài ra một số tỉnh miền Trung, miền Nam cũng có loài cây này mọc hoang trong các cánh rừng. Loại nho này có thể dùng để ăn tươi. Hoặc chủ yếu dùng làm mật nho hoặc ngâm rượu cũng rất thơm ngon.
Hãy cập nhật các bài viết mới nhất tại chuyên mục Nông sản Việt Nam.
Nguồn: nongthonviet.com.vn