Những giống nho phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam

5 phút, 11 giây để đọc.

Nho là một loại trái cây rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Ban đầu nước ta chỉ có một vài giống nho tiêu biểu. Nhưng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật như hiện nay, ngày càng có nhiều giống nho mới được tạo ra. Chúng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon hơn, lạ và đẹp mắt hơn, mà còn cho ra được năng suất cao hơn. Ngoài việc dùng để ăn tráng miệng, nho còn được dùng trong sản xuất các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như sản xuất rượu nho. Những giống nho hiện đang được trồng tại nhiều vùng khác nhau của nước ta ngày càng đa dạng hơn. Việc đa dạng các giống nho không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mà còn giúp tăng giá trị kinh tế cho những người dân trồng nho.

Nho là loại cây ưa sáng, ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao nhưng không chịu được khí hậu ẩm, mưa nhiều. Ở Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận được xem là nơi thích hợp nhất để trồng nho. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng và lai ghép ngày càng hiện đại, cây nho đã có thể sinh trưởng ở hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Giống Cardinal (nho đỏ)

Đây là giống quan trọng của Việt Nam và các nước quanh vùng như Philippines, Thái Lan,… Giống nho đỏ này có những tác dụng tốt cho sức khỏe. Có đặc trưng rất dễ nhận biết đi kèm với đó là mức giá cả khá phải chăng. Chùm nho hình nón cụt hoặc nón dài. Trái tròn, to cỡ đầu ngón tay cái, vỏ mỏng và bóng như lớp vỏ lụa, thịt dày. Khi chín, trái có màu đỏ đậm, khi ăn có vị chua ngọt. Trong các loại nho tại Việt Nam, giống nho này khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi giá cả hợp lý và sự thơm ngon bổ dưỡng mà nó mang lại.

Nho đỏ là giống nho phổ biến nhất tại nước ta
Nho đỏ là giống nho phổ biến nhất tại nước ta

Giống này có nhiều ưu điểm như mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá. Từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ. Như vậy, một năm có thể thu ba vụ. Đây là tiêu chuẩn kinh tế quan trọng của người trồng nho hiện nay.

Giống nho được lai tạo từ gốc ghép của giống nho dại – NH 01 – 152

Giống nho mới này có trái to hơn rất nhiều so với các loại nho khác. Có trọng lượng từ 0,5 – trên 1,5 kg/chùm. Giống nho mới này có quả hình bầu dục, vỏ dày, có màu đỏ tươi ở phần cuối của quả. Đặc biệt loại nho này có thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Vị thơm nhẹ rất đặc trưng. Khi chín, trái có màu đỏ vang rất đẹp.

NH 01 - 152 là giống nho mới được lai tạo
NH 01 – 152 là giống nho mới được lai tạo

Giống nho NH 01 – 152 có thể trồng được trên nhiều chất đất khác nhau. Nó có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nắng nóng, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Năng suất của nho NH 01 – 152 bình quân đạt 15 – 18 tấn/ha/vụ. Trong điều kiện thâm canh đạt 20 – 25 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm. Giá bán cao gấp 2 – 3 lần nho đỏ và nho xanh. Chất lượng của giống này tương đương so với sản phẩm cùng loại từ nước ngoài nhập vào thị trường Việt Nam. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô. Hoặc dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu hạt nho,… Các sản phẩm từ giống nho này đều rất đa dạng và mang giá thành khá cao.

Giống nho xanh ăn tươi (NH01 – 48)

Nho xanh có chùm hoa và quả dài. Rất ít phân nhánh và thường đóng rất chặt. Khối lượng chùm quả trung bình 330 – 350g. Trái hình oval, có vỏ dày, ít bọ nứt, ít hạt và không bị chuyển màu khi chín. Khi ăn có vị ngọt, mùi thơm. Ngoài ra, loại nho này có màu sắc xanh rất đẹp mắt.

 

Loại nho này có màu sắc xanh từ lúc mới ra trái đến khi chín, không bị chuyển màu sắc
Loại nho này có màu sắc xanh từ lúc mới ra trái đến khi chín, không bị chuyển màu sắc

Thời gian từ cắt cành tới chín từ 115 – 125 ngày. Năng suất cao, trung bình 12 – 15tấn/ha/vụ. Đây được xem là một con số khá ổn định. Do đó giống này được coi là giống nho ăn tươi có triển vọng nhất ở vùng Ninh Thuận hiện nay.

Nho rừng

Loại nho này cũng như các loại khác, có quả mọc thành chùm. Nhưng nó có đặc trưng riêng là có vị chua hơn. Trái nho rừng tròn chỉ to bằng đầu ngón tay. Có màu đen sậm, chùm chín rất nhiều trái. Khi ăn có vị chua ngọt thanh nhẹ và mọng nước. Mùa nho chỉ kéo dài 2 tháng (tháng 9 và tháng 10). Do đó tuy là nho rừng mọc hoang nhưng giá của nó cũng không hề rẻ.

Nho rừng có vị chua hơn các loại nho khác
Nho rừng có vị chua hơn các loại nho khác

Loại nho rừng này cũng như tên gọi của nó, thường xuất hiện trong các cánh rừng. Cây nho rừng mọc hoang hóa khắp các tỉnh miền núi phía Tây Bắc. Ngoài ra một số tỉnh miền Trung, miền Nam cũng có loài cây này mọc hoang trong các cánh rừng. Loại nho này có thể dùng để ăn tươi. Hoặc chủ yếu dùng làm mật nho hoặc ngâm rượu cũng rất thơm ngon.

Hãy cập nhật các bài viết mới nhất tại chuyên mục Nông sản Việt Nam.

Nguồn: nongthonviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Hạn chế các tổn thất cho cây ăn trái trong mùa mưa bão

Hiện nay, các loại trái cây đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, việc chăm sóc …
Xem Chi Tiết

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi

Trâu, bò là vật nuôi gắn bó chặt chẽ với người dân Việt Nam ta từ ngàn xưa đến nay …
Xem Chi Tiết

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết