Ẩm thực Nhật Bản chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên của nguyên liệu chế biến. Do đó, người Nhật không thêm quá nhiều gia vị. Bởi thế, hương vị món ăn thường thanh tao, nhẹ nhàng và còn phù hợp với tiết trời của từng mùa. Do xung quanh là biển cả mênh mông nên hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở hoa anh đào, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn sau nhé!
Kushikatsu
Kushikatsu là một món ăn của Nhật Bản sử dụng thịt dày được xiên vào que, tẩm bột chiên xù rồi rán gập dầu. Nguyên liệu chính được sử dụng thịt gà, thịt lợn, hải sản, và các loại rau theo mùa. Món ăn nghe có vẻ đơn giản, nhưng yêu cầu kỹ huật cao của đầu bếp kushikatsu. Để đảm bảo rằng lớp bên ngoài nhẹ và giòn, với phần bên trong được nấu chín vừa phải, không bị khô. Các món kushikatsu tiêu chuẩn được phục vụ với nước chấm và một đĩa bắp cải.
Curry
Curry được giới thiệu đến Nhật Bản từ thế kỷ 19. Khi đến nước Nhật, Curry đã được điều chỉnh theo khẩu vị người Nhật, nó ngọt hơn cay. Curry Nhật thường được dùng cùng với cơm nhưng có thể được dùng với mì. Nó thường kèm một số loại thịt như thịt gà rán và thịt lợn hoặc thịt lợn băm nhỏ, cũng như cà rốt và khoai tây để làm món hầm giống như món hầm. Bây giờ, nó là một món ăn siêu phổ biến ở Nhật Bản.
Teishoku
Teishoku là các bữa ăn theo kiểu gia đình. Teishoku bao gồm nhiều món. Trong đó gồm cơm, súp miso, dưa chua rau, salad, và món chính gần như luôn luôn là thịt. Đây là bữa ăn hàng ngày ở Nhật, rất ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Totoro Cream Puffs
Shirohige Totoro Cream Puffs, một món tráng miệng Shu Cream của bánh phồng, chứa đầy một loại kem sữa trứng ngọt ngào. Nó được bán tại khu phố ngoại ô Setagaya yên tĩnh ở ngoại ô Tokyo. Những chiếu banh này có hình dạng giống như Totoro, một sinh vật mèo / gấu / thần sùng bái dễ thương và đáng yêu, nổi tiếng từ bộ phim Ghibli của Studio Ghibli. Có 4 loại nhân cho bạn lựa chọn: sữa trứng, dâu tây, chuối caramel và sô cô la.
Yakiniku – Bbq Nhật Bản
Được biết đến với cái tên BBQ Nhật Bản, Yakiniku không chỉ ngon mà còn là một trải nghiệm ăn uống có tính tương tác cao. Hầu hết các nhà hàng Yakiniku đều có phòng ăn riêng, nơi bạn có thể tự nướng thịt. Các thành phần thô được đưa đến bàn của bạn và làm theo một số hướng dẫn cơ bản bạn còn lại một mình. Nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, thường có một nút gọi người phục vụ. Nếu bạn không thích thịt có thể chọn hải sản và rau tươi. Sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn Yakiniku là Shōchū hoặc một loại bia địa phương của Nhật Bản.
Thịt bò Kobe
Thịt bò Kobe là tiêu chuẩn vàng của thịt bò trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là ở loại thịt này là khi được cắt lát và đưa vào miệng, thịt từ từ tan chảy trong miệng của bạn. Có rất nhiều nhà hàng ở Kobe chuyên về món thịt ngon lành này và chúng rất dễ tìm. Các món ăn chế biến từ thịt bò Kobe được phục vụ với rau hoặc các món ăn kèm khác. Thêm một ly rượu vang là bạn đã có cho mình một trải nghiệm ẩm thực hàng đầu.
Yakitori
Yakitori là món thịt gà được xiên và nướng trên một lò nướng than. Chúng tươi, ngon và là một món ăn cổ điển của Nhật Bản để thử. Yakitori được phục vụ tại Izakaya (quán rượu Nhật Bản) và các nhà hàng Yakitori chuyên dụng. Chúng hoàn hảo như một món ăn nhẹ, nhưng cũng làm cho một bữa ăn thuận tiện và rẻ tiền. Nơi tốt nhất để ngồi là ở quán bar nơi bạn có thể xem các đầu bếp làm việc. Kết hợp món với một cốc bia hoặc rượu sake thì thật là tuyệt vời.
Takoyaki
Là một món ăn đường phố đến từ Osaka, Takoyaki phổ biến trên khắp Nhật Bản bao gồm cả Tokyo. Takoyaki về cơ bản là bánh bao bạch tuộc, những quả bóng bột với bạch tuộc xắt nhỏ được nấu trong một vỉ nướng nóng. Chúng được phủ lên trên rất nhiều toppings ngon của Nhật Bản, chẳng hạn như sốt mayonnaise kewpie, sốt BBQ Nhật Bản, vảy cá ngừ (cá ngừ khô), gừng ngâm, và hành lá.
Kaiseki Ryori
Kaiseki ryori là ẩm thực thượng hạng của Nhật Bản. Bữa ăn gồm nhiều món ăn và thường là đặc sản của vùng. Theo truyền thống, Kaiseki Ryori được phục vụ trong phòng trên những chiếc bàn thấp với cách trình bày tuyệt đẹp đủ các món từ sashimi, ốc đến súp miso, có tempura, rau ngâm của Nhật Bản, cá nướng và đặc sản của vùng, Cua.
Matcha
Matcha có rất nhiều lợi ích, là một sức mạnh chống oxy hóa giúp cơ thể trẻ hóa. Nhật Bản cũng là đất nước sản xuất matcha thượng hạng. Chính vì thế mà khi ở Nhật Bản, thử mọi món ăn, món tráng miệng và đồ uống làm từ matcha là điều bắt buộc.
Fugu
Fugu hay còn có tên gọi khác là cá nóc một loại cá mà chắc hẳn chỉ cần nghe qua cái tên thôi là các bạn đã muốn tránh xa vì hình thù của nó cực kì kinh dị cũng như loại độc tố ẩn chứa bên trong con cá này.
Cần hai đến ba năm đào tạo để các đầu bếp có thể chuẩn bị món cá chết người này. Tetrodotoxin được tìm thấy trong ruột cá, buồng trứng và gan, đây là một liều thuốc độc gây tử vong, nó nguy hiểm hơn 1200 lần so với xyanua. Để được một đầu bếp đã qua đào tạo xử lý chuẩn món ăn này thực khách phải chi trả hàng trăm USD cho một bữa ăn nhỏ.
Sushi
Sushi ngon nhất là ăn tại ngay Nhật Bản. Sự tươi ngon của cá tạo nên hương vị tuyệt vời và chất lượng. Sushi về cơ bản là cá hoặc hải sản kết hợp với cơm. Có rất nhiều loại sushi bạn có thể chọn và có nhiều cách chế biến cá để trở thành món sushi, không chỉ sử dụng cá tươi sống.
Sashimi
Là một món ăn rất phổ biến khác của Nhật Bản, Sashimi được biết đến trên toàn thế giới. Món ăn truyền thống của Nhật Bản này là cá sống cắt thành miếng nhỏ và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng. Sashimi ngon nhất là khi nó tươi. Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sashimi tại nhà hàng sushi hoặc nhà hàng truyền thống của Nhật Bản.
Tempura
Được làm bằng cách nhúng các thành phần như rau quả tươi, nấm và hải sản vào một miếng bột nhẹ và chiên sâu, Tempura có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật hơn là món ăn. Các đầu bếp tempura giỏi nhất đã dành nhiều năm để học cách làm tempura. Làm sao để trộn bột bánh hoàn hảo, nhúng các vật phẩm sao cho vừa đủ lượng bột bám dính, lấy nhiệt độ của dầu vừa phải, nấu và khuấy trong dầu cho đến khi sẳn sàng. Để cuối cùng có thành phẩm là món ăn nhẹ, giòn, hoàn toàn không có dầu mỡ và các thành phần bên trong nấu chín đến hoàn hảo.
Nếu như bạn chưa có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản để thưởng thức những món ăn trên, bạn vẫn có thể ghé những quán Nhật ở Việt Nam để cảm nhận hương vị ẩm thực Nhật nhé!
Nguồn: danviet.vn