Những món ăn chẳng thể làm ngơ khi đặt chân đến Nhật Bản

7 phút, 33 giây để đọc.

Ẩm thực Nhật Bản chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên của nguyên liệu chế biến. Do đó, người Nhật không thêm quá nhiều gia vị. Bởi thế, hương vị món ăn thường thanh tao, nhẹ nhàng và còn phù hợp với tiết trời của từng mùa. Do xung quanh là biển cả mênh mông nên hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở hoa anh đào, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn sau nhé!

Kushikatsu

Kushikatsu, món thịt, hải sản hoặc chiên giòn

Kushikatsu là một món ăn của Nhật Bản sử dụng thịt dày được xiên vào que, tẩm bột chiên xù rồi rán gập dầu. Nguyên liệu chính được sử dụng thịt gà, thịt lợn, hải sản, và các loại rau theo mùa. Món ăn nghe có vẻ đơn giản, nhưng yêu cầu kỹ huật cao của đầu bếp kushikatsu. Để đảm bảo rằng lớp bên ngoài nhẹ và giòn, với phần bên trong được nấu chín vừa phải, không bị khô. Các món kushikatsu tiêu chuẩn được phục vụ với nước chấm và một đĩa bắp cải.

Curry

Curry món ăn gốc Ấn phổ biến ở Nhật
Curry món ăn gốc Ấn phổ biến ở Nhật

Curry được giới thiệu đến Nhật Bản từ thế kỷ 19. Khi đến nước Nhật, Curry đã được điều chỉnh theo khẩu vị người Nhật, nó ngọt hơn cay. Curry Nhật thường được dùng cùng với cơm nhưng có thể được dùng với mì. Nó thường kèm một số loại thịt như thịt gà rán và thịt lợn hoặc thịt lợn băm nhỏ, cũng như cà rốt và khoai tây để làm món hầm giống như món hầm. Bây giờ, nó là một món ăn siêu phổ biến ở Nhật Bản.

Teishoku

Teishoku là các bữa ăn theo kiểu gia đình. Teishoku bao gồm nhiều món. Trong đó gồm cơm, súp miso, dưa chua rau, salad, và món chính gần như luôn luôn là thịt. Đây là bữa ăn hàng ngày ở Nhật, rất ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Totoro Cream Puffs

Totoro Cream Puffs, món ăn có hình dạng chú mèo Totoro dễ thương
Totoro Cream Puffs, món ăn có hình dạng chú mèo Totoro dễ thương

Shirohige Totoro Cream Puffs, một món tráng miệng Shu Cream của bánh phồng, chứa đầy một loại kem sữa trứng ngọt ngào. Nó được bán tại khu phố ngoại ô Setagaya yên tĩnh ở ngoại ô Tokyo. Những chiếu banh này có hình dạng giống như Totoro, một sinh vật mèo / gấu / thần sùng bái dễ thương và đáng yêu, nổi tiếng từ bộ phim Ghibli của Studio Ghibli. Có 4 loại nhân cho bạn lựa chọn: sữa trứng, dâu tây, chuối caramel và sô cô la.

Yakiniku – Bbq Nhật Bản

Yakiniku, món nướng Nhật Bản
Yakiniku, món nướng Nhật Bản

Được biết đến với cái tên BBQ Nhật Bản, Yakiniku không chỉ ngon mà còn là một trải nghiệm ăn uống có tính tương tác cao. Hầu hết các nhà hàng Yakiniku đều có phòng ăn riêng, nơi bạn có thể tự nướng thịt. Các thành phần thô được đưa đến bàn của bạn và làm theo một số hướng dẫn cơ bản bạn còn lại một mình. Nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, thường có một nút gọi người phục vụ. Nếu bạn không thích thịt có thể chọn hải sản và rau tươi. Sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn Yakiniku là Shōchū hoặc một loại bia địa phương của Nhật Bản.

Thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe là tiêu chuẩn vàng của thịt bò trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là ở loại thịt này là khi được cắt lát và đưa vào miệng, thịt từ từ tan chảy trong miệng của bạn. Có rất nhiều nhà hàng ở Kobe chuyên về món thịt ngon lành này và chúng rất dễ tìm. Các món ăn chế biến từ thịt bò Kobe được phục vụ với rau hoặc các món ăn kèm khác. Thêm một ly rượu vang là bạn đã có cho mình một trải nghiệm ẩm thực hàng đầu.

Yakitori

Yakitori là món thịt gà được xiên và nướng trên một lò nướng than. Chúng tươi, ngon và là một món ăn cổ điển của Nhật Bản để thử. Yakitori được phục vụ tại Izakaya (quán rượu Nhật Bản) và các nhà hàng Yakitori chuyên dụng. Chúng hoàn hảo như một món ăn nhẹ, nhưng cũng làm cho một bữa ăn thuận tiện và rẻ tiền. Nơi tốt nhất để ngồi là ở quán bar nơi bạn có thể xem các đầu bếp làm việc. Kết hợp món với một cốc bia hoặc rượu sake thì thật là tuyệt vời.

Takoyaki

Món bánh bao bạch tuộc Takoyaki
Món bánh bao bạch tuộc Takoyaki

Là một món ăn đường phố đến từ Osaka, Takoyaki phổ biến trên khắp Nhật Bản bao gồm cả Tokyo. Takoyaki về cơ bản là bánh bao bạch tuộc, những quả bóng bột với bạch tuộc xắt nhỏ được nấu trong một vỉ nướng nóng. Chúng được phủ lên trên rất nhiều toppings ngon của Nhật Bản, chẳng hạn như sốt mayonnaise kewpie, sốt BBQ Nhật Bản, vảy cá ngừ (cá ngừ khô), gừng ngâm, và hành lá.

Kaiseki Ryori

Kaiseki ryori là ẩm thực thượng hạng của Nhật Bản. Bữa ăn gồm nhiều món ăn và thường là đặc sản của vùng. Theo truyền thống, Kaiseki Ryori được phục vụ trong phòng trên những chiếc bàn thấp với cách trình bày tuyệt đẹp đủ các món từ sashimi, ốc đến súp miso, có tempura, rau ngâm của Nhật Bản, cá nướng và đặc sản của vùng, Cua.

Matcha

Matcha giàu chất chống oxy hóa
Matcha giàu chất chống oxy hóa

Matcha có rất nhiều lợi ích, là một sức mạnh chống oxy hóa giúp cơ thể trẻ hóa. Nhật Bản cũng là đất nước sản xuất matcha thượng hạng. Chính vì thế mà khi ở Nhật Bản, thử mọi món ăn, món tráng miệng và đồ uống làm từ matcha là điều bắt buộc.

Fugu

Fugu hay còn có tên gọi khác là cá nóc một loại cá mà chắc hẳn chỉ cần nghe qua cái tên thôi là các bạn đã muốn tránh xa vì hình thù của nó cực kì kinh dị cũng như loại độc tố ẩn chứa bên trong con cá này.

Cần hai đến ba năm đào tạo để các đầu bếp có thể chuẩn bị món cá chết người này. Tetrodotoxin được tìm thấy trong ruột cá, buồng trứng và gan, đây là một liều thuốc độc gây tử vong, nó nguy hiểm hơn 1200 lần so với xyanua. Để được một đầu bếp đã qua đào tạo xử lý chuẩn món ăn này thực khách phải chi trả hàng trăm USD cho một bữa ăn nhỏ.

Sushi

Sushi ngon nhất là ăn tại ngay Nhật Bản. Sự tươi ngon của cá tạo nên hương vị tuyệt vời và chất lượng. Sushi về cơ bản là cá hoặc hải sản kết hợp với cơm. Có rất nhiều loại sushi bạn có thể chọn và có nhiều cách chế biến cá để trở thành món sushi, không chỉ sử dụng cá tươi sống.

Sashimi

Sashimi Nhật Bản
Sashimi Nhật Bản

Là một món ăn rất phổ biến khác của Nhật Bản, Sashimi được biết đến trên toàn thế giới. Món ăn truyền thống của Nhật Bản này là cá sống cắt thành miếng nhỏ và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng. Sashimi ngon nhất là khi nó tươi. Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sashimi tại nhà hàng sushi hoặc nhà hàng truyền thống của Nhật Bản.

Tempura

Tempura, món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên nhiều nước
Tempura, món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên nhiều nước

Được làm bằng cách nhúng các thành phần như rau quả tươi, nấm và hải sản vào một miếng bột nhẹ và chiên sâu, Tempura có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật hơn là món ăn. Các đầu bếp tempura giỏi nhất đã dành nhiều năm để học cách làm tempura. Làm sao để trộn bột bánh hoàn hảo, nhúng các vật phẩm sao cho vừa đủ lượng bột bám dính, lấy nhiệt độ của dầu vừa phải, nấu và khuấy trong dầu cho đến khi sẳn sàng. Để cuối cùng có thành phẩm là món ăn nhẹ, giòn, hoàn toàn không có dầu mỡ và các thành phần bên trong nấu chín đến hoàn hảo.

Nếu như bạn chưa có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản để thưởng thức những món ăn trên, bạn vẫn có thể ghé những quán Nhật ở Việt Nam để cảm nhận hương vị ẩm thực Nhật nhé!

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Nguồn lợi mới cho bà con từ phương pháp nuôi cá – lúa kết hợp

Cá là một loại thực phẩm có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh việc nuôi dưỡng …
Xem Chi Tiết

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết