3 phút, 59 giây để đọc.
Sữa chua nếp cẩm là món ăn tráng miệng bổ dưỡng. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho làn da mà sữa chua nếp cẩm là món ăn rất tốt cho đường tiêu hóa. Món ăn này cũng không khó để thực hiện, hãy cùng mình xem cách làm món ăn này nhé!
Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Lá dứa (lá nếp): 3 lá
- Sữa chua: 6 hộp
- Đường kính trắng, muối
Chế biến nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm vo sạch rồi ngâm nếp cẩm khoảng 2-4 tiếng với nước ấm có hòa 1 muỗng muối.
- Vớt nếp cẩm ra để ráo nước, rồi lại cho nếp cẩm vào nồi cùng 500ml nước đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì cho lá dứa (lá nếp) vào.
- Chú ý vớt bọt và trấu của nếp cẩm nổi lên rồi đậy kín nắp để nếp nhanh chín.
- Đun đến khi nước gần cạn mặt nếp thì bạn bỏ lá dứa ra, cho thêm chút đường vào, dùng đũa đảo đều rồi đun liu riu lửa cho đến khi nước cạn hết là nếp đã chín.
Hoàn thành
- Bạn để nếp cẩm nguội hẳn. Nếu muốn thưởng thức luôn, bạn cho nếp cẩm ra bát, cốc. Sau đó cho sữa chua, nước dừa vào. Trộn đều và thưởng thức.
- Nhưng món nếp cẩm sẽ ngon hơn khi lạnh. Bạn cho nếp cẩm vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nếp cẩm đã lạnh, bạn thưởng thức với sữa chua và dừa khô hoặc dừa tươi như bình thường.
Cách làm sữa chua nếp cẩm lên men
Nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 500g-1kg (theo nhu cầu)
- Men ngọt: 10-20g
- Lá chuối hoặc lá sen
- Sữa chua: 3-5 hộp
Cách bước thực hiện
- Vo sạch gạo nếp cẩm với 2 đến 3 nước. Nhặt bỏ đi các hạt gạo bị hỏng, lép hoặc các hạt thóc còn sót lại.
- Ngâm gạo trong khoảng 8 – 10 tiếng hoặc qua 1 đêm để gạo nở và mềm ra.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, rót một lượng nước vừa đủ hơi xâm xấp mặt gạo rồi bật chế độ nấu.
- Trong quá trình nấu, chú ý theo dõi thường xuyên, nếu thấy nồi bị cạn nước mà gạo chưa chín và mềm đủ thì có thể cho thêm nước vào nồi.
- Sau khi gạo nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới ra một mặt phẳng rồi rải thật mỏng cho nhanh nguội.
- Dùng dao cạo hết lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài cục men rồi cho vào cối. Tiếp tục dùng chày giã phần vỏ này thành bột. Lọc phần bột này qua giá lưới để lấy được phần bột men mịn nhất.
- Rắc thật đều phần bột men mịn này vào nếp cẩm đã nguội. Đen găng tay và trộn thật đều bột men với nếp cẩm. Cho nếp cẩm đã đều bột men vào lá chuối hoặc lá sen hay giấy bạc rồi gói lại. Chú ý trước đục một vài lỗi bên ngoài để nếp không quá kín.
- Sử dụng nồi cơm để ủ nếp hoặc bất cứ dụng cụ nào kín và đủ rộng. Cho một chiếc đĩa lòng sâu vào ruột nồi cơm, đặt gói cơm lên đĩa rồi đậy kín vung nồi cơm lại. Ủ nếp cẩm như vậy trong 2 ngày, trong khoảng thời gian này, cơm sẽ tiết ra tương đối nhiều nước và tạo nên mùi thơm đặc trưng.
- Sau 2 ngày, bạn mở vung nồi rồi cho nếp cẩm đã lên men vào một chiếc hộp sạch. Có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh để giữ món ăn được thơm ngon lâu hơn.
Hoàn thành
- Bạn cho nếp cẩm ra bát, cốc. Sau đó cho sữa chua, nước dừa vào thưởng thức cùng.
- Khi ăn có thể thưởng thức cùng dừa khô, lạc hoặc dừa tươi thì sẽ ngon hơn.
Tổng kết
Trên đây là 2 cách làm món sữa chua nếp cẩm. Với cách đầu tiên, thời gian chế biến sẽ nhanh chóng hơn bởi sẽ không cần có sự lên men của nếp cẩm. Tuy nhiên, mỗi cách làm sẽ có hương vị khác nhau. Tùy vào sở thích của bạn mà chọn cách thực hiện phù hợp nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn tại đây nhé!
Nguồn: danviet.vn