Nấm được biết đến như một loại thực phẩm rất dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng cao. Việt Nam ta là một trong những đất nước có rất nhiều các loại nấm đa dạng. Đa số các loại nấm ăn được đều có vị ngon đặc trưng và rất được yêu thích. Các loại nấm không chỉ làm nên được các món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Mà trong số đó còn có thể chữa được một số bệnh. Bên cạnh đó còn có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Do đó không chỉ đối với thị trường trong nước, mà cả nước ngoài cũng ưa chuộng các loại nấm của Việt Nam ta. Các loại nấm được trồng rải rác và tập trung ở nhiều tỉnh khác nhau của nước ta. Hãy cùng điểm qua các loại nấm đặc trưng và tiêu biểu tại nước ta nhé!
Nấm rơm
Nấm rơm còn có tên gọi khác là nấm rạ, nấm mũ rơm. Đây là một loại nấm rất phổ biến tại nước ta. Nấm rơm có nhiều loài khác nhau. Với đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú. Có loại màu xám trắng, màu xám, màu xám đen,… Tùy thuộc từng loại mà nấm có kích thước đường kính khác nhau. Đây là loại nấm giàu dinh dưỡng. Cứ 100g nấm rơm khô chứa đến 21g – 37g đạm. Đặc biệt hàm lượng đạm thực vật cao hoàn toàn thay thế được cho đạm động vật.
Nấm rơm rất dễ trồng. Chu kì sinh trưởng và phát triển của nấm rơm rất nhanh. Chỉ khoảng 10 – 12 ngày. Nấm rơm được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Nấm rơm tại các nơi này chiếm 90% sản lượng cả nước. Các tỉnh trồng nấm rơm tiêu biểu là Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Nai,… Nấm rơm là loại nấm rất dễ nấu, dễ ăn, dễ phối hợp. Do đó cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đa số ai cũng đều thích ăn loại nấm này.
Nấm đầu khỉ
Nấm đầu khỉ còn được gọi là nấm hầu thủ, nấm lông nhím, nấm bờm sư tử,… Loại nấm này có màu trắng. Hình dạng cầu, bán cầu hoặc hình elip. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể. Có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ. Trong tự nhiên, loại nấm này thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát. Hiện nay, nấm đầu khỉ được nuôi trồng nhân tạo thành công ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Nấm đầu khỉ được xem như một loại thuốc quý. Nó có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa. Điều chỉnh nồng độ lipit máu và giảm lượng đường trong máu. Nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine. Đây là những hợp chất có tác dụng xúc tiến sinh tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (nerve growth factor). Nhờ đó mà loại nấm này được sử dụng giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh. Giúp cải thiện chứng mất trí nhớ do tuổi già. Cải thiện phản xạ trí não. Đặc biệt là có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimer, Parkinson. Bạn có thể sử dụng nấm đầu khỉ dưới dạng ăn sống hay nấu chín. Có thể sấy khô hoặc sử dụng như một loại trà.
Nấm mỡ
Nấm mỡ có tên khoa học là Agarices bisporus. Loại nấm này còn được biết đến với một số tên gọi như nấm ma cô, nấm Paris hay nấm trắng, nấm dương cô. Loại nấm này có hai màu trắng và nâu. Đây là loại nấm có thể ăn sống, hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, chúng còn rất ngon mà lại dễ trồng.
Trong nấm trắng có chứa một loại đạm rất tốt cho cơ thể con người. Đó chính là Protid. Bên cạnh đó, loài nấm này còn chứa chất xơ, vitamin B1, C, chất Ca, Fe,… Bên cạnh đó, vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nấm mỡ kích thích đáng kể hoạt động miễn dịch. Các cytokine và các enzyme trong nấm mỡ có tác dụng chống lại tình trạng viêm nhiễm. Dùng nấm mỡ làm thức ăn hàng ngày, hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này có thể trị viêm gan mãn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Chính vì vậy, loại nấm này được xem như một “thần dược” đối với nhiều bệnh nhân.
Nấm hương
Nấm hương là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Còn gọi là nấm đông cô. Nấm đông cô có dạng như cái ô tí hon. Với đường kính 4 – 10 cm, màu nâu nhạt. Khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá theo mùa như dẻ, sồi, phong. Trung bình nấm có thể ký sinh trên mỗi khúc gỗ từ 3-7 năm.
Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt. Bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nấm hương có khoảng 30 enzym và các acid amin quan trọng mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Các nhà khoa học đã chiết xuất được từ nấm hương chất lentinan. Được chứng minh làm tăng hiệu quả của hóa trị trong ung thư. Ở Nhật Bản, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu. Bên cạnh đó chúng cũng được cho là tốt cho sức khỏe tim mạch, kháng khuẩn, đẹp da,…
Nấm mộc nhĩ
Mộc nhĩ là một loại nấm mộc trên thân gỗ của nhiều loại cây khác nhau. Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm tai mèo. Vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo. Bên cạnh đó loại nấm này tương đối cứng và giòn. Mặt trên nấm nhẵn, mặt dưới có phủ một lớp lông màu nâu.
Loại nấm này cũng rất phổ biến tại nước ta. Được trồng tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ (chiếm khoảng 70% sản lượng cả nước) như Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước,… Mộc nhĩ đen chứa nhiều sinh tố và khoáng chất. Loại nấm này có tác dụng cải thiện thành mạch, làm giảm mỡ trong máu. Ngăn chặn việc hình thành những mảng xơ vữa và quá trình ngưng kết tiểu cầu trong các bệnh về tim mạch. Chúng vừa được sử dụng như một loại thực phẩm. Vừa được sử dụng như một loại dược liệu.
Nấm linh chi
Nấm linh chi còn có tên gọi khác là tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung,… Đây là một loại nấm lỗ thuộc họ Nấm lim. Trên thế giới có 6 loại linh chi, dựa theo màu sắc gồm: linh chi đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, tím. Việt Nam mới tìm ra và nuôi trồng được linh chi vàng và đỏ. Đây là một loại thảo dược được sử dụng trong Đông y từ rất lâu.
Nấm linh chi là một trong các loại nấm quý hiếm. Nó được xếp vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm. Được coi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, bổ não, tốt cho dạ dày, chống béo phì, chữa bệnh tiểu đường,… Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ. Cũng chính vì vậy nên giá của loại nấm này cũng đắt hơn rất nhiều so với các loại nấm kể trên.
Xem thêm:
Nguồn: nongthonviet.com.vn