Vải thiều Hải Dương trúng mùa, mở rộng sang thị trường Nhật

8 phút, 18 giây để đọc.

Vải thiều Hải Dương từ trước đến nay luôn được mọi người yêu thích và tin dùng bởi chất lượng ngày càng được nâng cao. Với sự thuận lợi của thời tiết của nơi đây, cây vải thiều Hải Dương ngày càng được mùa, cho trái sớm và chất lượng hơn. Do đó vải thiều Hải Dương không chỉ đang dần được mở rộng ở thị trường trong nước. Mà còn có tương lai rộng mở ở thị trường nước ngoài. Đặc biệt là loại vải này sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản. Đây là một tin vui lớn đối với các nhà vườn trồng vải thiều tại Hải Dương. Việc vải thiều Hải Dương được xuất khẩu sang Nhật không chỉ giúp hàng Việt Nam chúng ta được vươn xa hơn. Mà còn góp phần làm tăng và ổn định kinh tế cho bà con tại Hải Dương.

Thời tiết thuận lợi giúp cây vải phát triển tốt

Thời tiết ra sao có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các loại cây nói chung và cây vải nói riêng. Theo đánh giá của ngành NN&PTNT tỉnh Hải Dương, thời tiết đã và đang rất thuận lợi để cây vải ra hoa, đậu quả. Tổng diện tích vải của Hải Dương khoảng 9.750ha. Chủ yếu tập trung tại huyện Thanh Hà (3.600ha) và thành phố Chí Linh (3.900ha). Các huyện còn lại trồng khoảng 2.250ha. Có thể xem vải thiều là loại cây ăn quả chủ yếu tại nơi đây.

Cây vải thiều Hải Dương năm nay ra hoa và quả rất sớm. Chất lượng quả cũng tốt hơn. Ông Lê Thái Nghiệp, Phó trưởng Phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hải Dương) cho biết, theo đánh giá, trà vải sớm đã ra hoa đạt trên 90%. Cao hơn 10% so với năm 2019. Trong khi đó, tỷ lệ vải chính vụ ra hoa cũng đạt trên 70%. Cao gấp 3 – 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết thuận lợi giúp cây vải thiều Hải Dương ra hoa và kết quả sớm
Thời tiết thuận lợi giúp cây vải thiều Hải Dương ra hoa và kết quả sớm

Vị này cho biết, bên cạnh kỹ thuật chăm sóc, vải ra hoa với tỷ lệ cao như năm nay, phần lớn là do điều kiện thời tiết. Điều kiện thời tiết thuận lợi và ổn định hơn giúp cây vải phát triển tốt hơn mọi năm.

Đúng như thực tế, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, thời tiết ổn định, nắng mưa rõ rệt. Ban ngày trời nắng, đêm lạnh khô. Điều này đã góp phần thúc đẩy cây vải phần hóa mầm hoa, đậu quả. Do đó với thời tiết thuận lợi này, việc cây vải ra hoa sớm hơn cũng là một điều rất bình thường.

Cây vải ra hoa sớm hơn các vụ khác

Đa số tại các vườn, vải đều ra hoa và kết trái sớm. Ông Phạm Văn Phớt, người dân xã Thanh Quang (huyện Thanh Hà) cho biết, trên 90% diện tích vải của gia đình đã ra hoa. Một phần trong số đó đã đậu quả, nhỏ như đầu đũa. Ông chia sẻ: “Như tôi đánh giá, năm nay thời tiết rất thuận lợi để cây vải ra hoa, kết trái. Không những vậy, cây còn ít bị sâu bệnh, đỡ hẳn công chăm sóc. Chắc nhà tôi năm nay thu được trên 3 tấn vải. Mong sao, vải năm nay được mùa lại được giá, kéo lại cho năm trước”. Việc cây vải được mùa, phát triển và cho ra hoa sớm như năm nay khiến rất nhiều bà con phấn khích.

Sản lượng vải năm nay dự kiến cũng tăng lên đáng kể. Nhất là lượng vải thu hoạch sớm. Theo ước tính của Sở NN&PTNT Hải Dương, sản lượng vải quả năm 2020 sẽ đạt khoảng 45 nghìn tấn. Trong đó, vải sớm chiếm 20 nghìn tấn, vải chính vụ 25 nghìn tấn. Trong khi, năm 2019, vải thiều Hải Dương chỉ đạt sản lượng hơn 24 nghìn tấn.

Với thời tiết thuận lợi, vải thiều Hải Dương sẽ thu hoạch sớm hơn mọi năm. Vải sớm dự kiến sẽ được thu hoạch từ ngày 10 – 30/5. Riêng trà vải chính vụ, thời gian thu hoạch dự kiến sẽ nằm trong tháng 6/2020. Đến nay, nhiều diện tích vải ở huyện Thanh Hà và Chí Linh vẫn còn hiệu lực chứng nhận VietGAP. Trong năm nay, Hải Dương dự kiến sẽ cấp mới chứng nhận này với tổng diện tích 35ha. Trong đó, Thanh Hà 15ha, Chí Linh 20ha. Nâng cao sản lượng cũng như chất lượng vải.

Vải thiều Hải Dương được xuất khẩu đi rất nhiều nước

Những năm trước đây, lượng vải thiều Hải Dương xuất sang thị trường Trung Quốc chiếm xấp xỉ 40% tổng sản lượng toàn tỉnh. Các thị trường khác như Mỹ, Úc, EU chiếm khoảng 15 – 20%, còn lại là tiêu thụ nội địa. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên huyện Thanh Hà tập trung tìm hướng tiêu thụ vải thông qua hệ thống siêu thị, doanh nghiệp chế biến nông sản trong nước,… Ông Lê Thái Nghiệp cho biết, năm 2020, ngành NN&PTNT Hải Dương đã nhìn ra nhiều thách thức. Đồng thời cũng là cơ hội cho quả vải. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người lo ngại, việc xuất khẩu vải sang thị trường Trung Quốc sẽ gặp khó khăn. Do đó tìm hướng đi khác cho quả vải là một điều rất cần thiết.

Lượng vải nhiều nhưng việc tiêu thụ khó hơn khiến bà con lo lắng
Lượng vải nhiều nhưng việc tiêu thụ khó hơn khiến bà con lo lắng

Với tình hình dịch bệnh đang kéo dài thì vải cũng như các loại hàng hóa khác đều khó tiêu thụ. Nhưng tình hình quả vải xuất khẩu sẽ ổn nếu trong vài tháng sắp tới tình hình dịch bệnh ổn. Lúc này việc thu hoạch và bán vải sẽ ổn định hơn. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, hàng hóa nông sản sẽ được thông thương. Đây được xem là một trong những cơ hội bứt phát rất lớn cho việc xuất khẩu vải thiều Hải Dương.

Vải thiều Hải Dương được mở rộng thị trường sang Nhật

Với tình hình bệnh cũng như nhiều thách thức khác. Tỉnh Hải Dương đã tiến hành lên kế hoạch để mở rộng thị trường cả trong nước và ngoài nước. Giảm tỷ lệ phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo đó, tỉnh này dự kiến sẽ cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu Nhật Bản. Diện tích dự kiến khoảng 200ha. Trong đó, chủ yếu tập trung tại huyện Thanh Hà (>150ha), thành phố Chí Linh (50ha). Đây là hai nơi có diện tích vải lớn nhất trong địa bàn tỉnh.

Các vườn vải chính vụ sẽ được ưu tiên hơn để xuất khẩu sang Nhật. Do đó, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cho biết diện tích dự kiến cấp mã số mới này tập trung chủ yếu ở vườn vải chính vụ. Đến nay, huyện đang làm công tác rà soát, đánh giá năng lực vùng trồng để có đề xuất cụ thể lên Sở NN&PTNT Hải Dương. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Sớm đưa quả vải đặt chân tới thị trường Nhật Bản theo đường chính ngạch. Góp phần tạo thêm nguồn thu nhập tốt cho nông dân trong thời buổi kinh tế khá khó khăn.

Sau khi hay tin, đã có một doanh nghiệp phía Nam về Thanh Hà để kết nối thị trường. Hỗ trợ tìm cách xuất khẩu vải sang Nhật Bản. Ông Nghiệp cho biết, Nhật Bản có những quy định riêng so với các nước khác. Tới đây, sau khi thống nhất, Sở NN&PTNT Hải Dương sẽ có báo cáo gửi Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời xin hướng. Mong rằng sắp tới việc xuất khẩu vải thiều Hải Dương sẽ được mở rộng đúng như kế hoạch.

Việc chăm sóc cây vải cần được chú ý hơn

Vải thiều hiện là một trong những cây trồng đem lại thu nhập chính của nông dân tỉnh Hải Dương. Để việc tiêu thụ thuận lợi, đẩy mạnh xúc tiến thương mại thì nâng cao chất lượng cho quả vải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp trái vải có cơ hội ngày càng vươn xa. Muốn được như vậy, các nhà vườn cần chú ý việc chăm sóc cây vải nhiều hơn. Sở NN&PTNT đang khuyến cáo người dân cần tăng cường tưới đủ nước cho cây vải để cành hoa vươn dài, nở hoa, đậu quả thuận lợi. Người dân cũng cần thực hiện các biện pháp như phun phân bón qua lá và chất điều tiết sinh trưởng để tăng tỷ lệ đậu quả. Bón phân đầy đủ, cân đối để nuôi quả, hạn chế hiện tượng rụng quả do thiếu dinh dưỡng.

Cần chăm sóc cây vải tốt hơn để đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật
Cần chăm sóc cây vải tốt hơn để đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật

Bên cạnh đó, do “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” nên người trồng cần theo dõi, phát hiện và kịp thời phòng trừ các loại sâu, bệnh hại hoa, quả. Khi tới vụ, người dân phải thu hoạch khi đủ độ chín. Tuyệt đối không bán xanh hoặc mới chín. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sản lượng, chất lượng, giá bán và thương hiệu vải thiều Hải Dương. Chính vì vậy nên những người dân nên chú ý chăm sóc. Thu hoạch vải đúng với từng giai đoạn đã đề ra.

Xem thêm:

Nguồn: nongthonviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết