Hiện nay, chim bồ câu pháp là giống vật nuôi đươạ ưa chuộng. Bởi giá trị kinh tế mà nó đem lại đối với các hộ gia đình chăn nuôi. Tuy nhiên, để thành công trong nuôi chim bồ câu pháp không phải là điều dễ dàng. Bởi chim bồ câu rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh thương hàn.
Bệnh thương hàn ở bồ câu được phát hiện và nghiên cứu ở Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu. Cụ thể là Pomeroy và Nagaraja hồi năm 1991. Đây là một bệnh chung của bồ câu, gà, ngan, ngỗng, vịt. Bệnh gây hội chứng viêm ruột, ỉa chảy. Người nuôi cần nắm vững các dấu hiệu của bệnh để có biện pháp phòng, trị bệnh kịp thời nhằm giảm các thiệt hại về kinh tế.
Nguyên nhân gây bệnh thương hàn
Bệnh do vi khuẩn Salmonella gallinacerum và S. enteritidis thuộc họ Enterbacteriacae gây ra. Vi khuẩn là loại trực khuẩn nhỏ, ngắn có kích thước: 1-2×1,5 micromet. Chúng thường chụm 2 vi khuẩn với nhau, thuộc gram âm (-), không sinh nha bào và nang (Copsule).
Vi khuẩn có thể nuôi cấy, phát triển tốt ở môi trường thạch nước thịt và peptone. Với độ pH=7,2, nhiệt độ thích hợp 370C. Vi khuẩn sẽ bị diệt ở nhiệt độ 600C trong 10 phút, dưới ánh sáng mặt trời trong 24 giờ. Nhưng có thể tồn tại 20 ngày khi đặt trong bóng tối. Các hoá chất thông thường diệt được vi khuẩn như: axit phenol -1/1000; chlorua mercur-1/20.000; thuốc tím 1/1000 trong 3-5 phút.
Triệu chứng, bệnh tích
Thời gian ủ bệnh thường 1 – 2 ngày. Bồ cầu bị bệnh thường có các thể hiện: Ít hoạt động, kém ăn, uống nước nhiều. Sau đó, thân nhiệt tăng, chim đứng ủ rũ một chỗ, thở gấp. Đặc biệt là ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng. Giai đoạn cuối có lẫn máu. Nếu bệnh nặng, bồ cầu có thể chết sau 3 – 5 ngày.
Một số bệnh tích khi mổ khám gồm: Các niêm mạc bị sưng huyết, niêm mạc diều, dạ dày tuyến và ruột tụ huyết từng đám. Ở ruột non và ruột già còn thấy niêm mạc bị tổn thương. Tróc ra và có các điểm hoại tử ở phần ruột gà. Chùm hạch lâm ba ruột cũng bị tụ huyết.
Chim ở các lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi khuẩn. Nhưng chim non dưới một năm tuổi thường phát bệnh nặng. Tỷ lệ chết cao từ 50-60%. Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hoá. Nhưng cũng lây qua trứng khi bồ câu mẹ bị nhiễm bệnh. Các khu vực nuôi gà cùng với bồ câu trong cùng chuồng trại và môi trường sinh thái. Bồ câu thường bị lây nhiễm mầm bệnh từ gà bệnh. Bệnh có thể lây nhiễm quanh năm. Nhưng thường thấy vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Nhất là trong mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.
Bệnh lý trên chim bồ câu pháp
Trong tự nhiên có một số chủng Salmonella gallinacerum có độc lực mạnh, gây bệnh cho bồ câu nhà, bồ câu rừng, gà, vịt và nhiều loài chim trời khác. Bồ câu nhiễm vi khuẩn qua đường tiêu hoá. Khi ăn uống phải thức ăn hoặc nước uống có vi khuẩn, bồ câu sẽ bị nhiễm bệnh.
Vi khuẩn vào niêm mạc ruột, hạch lâm ba ruột, tiết ra độc tố. Độc tố vào nước, tác động đến hệ thần kinh trung ương. Gây ra biến đổi bệnh lý như nhiệt dộ tăng cao, run rẩy. Vi khuẩn phát triển trong hệ thống tiêu hoá. Gây ra các tổn thương niêm mạc ruột, cơ ruột, làm cho ruột bị viêm và xuất huyết. Trong trường hợp bệnh nặng, vi khuẩn xâm nhận vào máu. Gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu.
Chẩn đoán bệnh
– Chẩn đoán lâm sàng: biểu hiện như ỉa lỏng phân xám vàng hoặc xám xanh, có lẫn máu. Khi mổ khám chim ốm thấy: tụ huyết, xuất huyết và tổn thương các niêm mạc đường tiêu hoá.
– Chẩn đoán vi sinh vật: thu thập bệnh phẩm, nuôi cấy để phân lập vi khuẩn S. gallinacerum.
Điều trị bệnh
Phác đồ 1:
– Thuốc điều trị: Chloramphenicol dùng liều 50mg/kg thể trọng. Thuốc pha với nước theo tỷ lệ: 1 thuốc + 10 nước. Cho chim uống trực tiếp. Cho uống thuốc liên tục trong 3-4 ngày.
– Thuốc trợ sức: cho uống thêm vitamin B1,C, K.
– Hộ lý: Để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hoá. Cần cho chim ăn thức ăn mềm dễ tiêu như thức hỗn hợp dạng bột hoặc trong thời gian điều trị. Thực hiện cách ly chim ốm và chim khoẻ. Làm vệ sinh, tiêu độc chuồng trại.
Phác đồ 2:
– Thuốc điều trị: Dùng phối hợp hai loại thuốc: Tetracyclin: liều 50 mg/kg thể trọng. Bisepton: liều 50 mg/kg thể trọng. Thuốc có thể pha thành dung dịch đổ cho chim uống trực tiếp, liên tục trong 3-4 ngày.
– Thuốc trợ sức: như phác đồ 1.
– Hộ lý: như phác đồ 1.
Kỹ thuật phòng bệnh
– Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị. Chim ốm chết phải chôn có đổ vôi bột hoặc nước vôi 10%. Không được mổ chim ốm gần nguồn nước và khu vực nuôi chim. – Toàn bộ số chim trong chuồng có chim ốm cho uống dung dịch chloramphenicol 2/1000 hoặc sulfamethazone 5/1000 trong 3 ngày liền.
– Khi chưa có dịch: thực hiện vệ sinh chuồng trại và vệ sinh môi trường. Nuôi dưỡng chim với khẩu phần ăn thích hợp và đảm bảo thức ăn, nước uống sạch.
Mời độc giả xem thêm tin tức trong chuyên mục:
Nguồn: Tiepthinongnghiep.con