Các phương pháp để nuôi chim bồ câu Pháp đạt hiệu quả cao

10 phút, 30 giây để đọc.

Giống chim bồ câu Pháp được nhập vào nước ta từ rất lâu, vào khoảng năm 1996. Lúc đầu loại chim này vẫn chưa được nuôi phổ biến. Nhưng hiện nay, đây là một loại chim mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế lớn. Đã có rất nhiều người dân làm giàu được cho bản thân và gia đình nhờ mô hình nuôi loại chim này. Do đó mà rất nhiều hộ đã bắt đầu triển khai mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Giống bồ câu này thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta. Bên cạnh đó chúng còn cho được năng suất thịt rất cao. Nhưng việc nuôi chim bồ câu Pháp chỉ đạt được hiệu quả cao khi người nuôi hiểu rõ được cách chăm sóc. Do đó hãy tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp chuẩn qua bài viết sau đây.

Đôi nét về Bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là giống thịt nổi tiếng, mỗi năm một cặp có thể đẻ từ 8 – 9 lứa. Có khối lượng chim ra ràng (28 ngày tuổi) đạt 530-580g/con. Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm đang là một trong những hướng đi nông nghiệp giàu tiềm năng. Giúp cho rất nhiều gia đình vươn lên làm giàu bền vững trong vài năm trở lại đây. Chim bồ câu Pháp rất dễ nuôi, giá trị kinh tế cao. Nhu cầu thị trường lại liên tục tăng trong những năm qua. Hiện nhiều vùng nông thôn trên cả nước đã áp dụng mô hình mới này. Đặc biệt là các mô hình đều cho kết quả rất tích cực. Đem lại một “làn gió mới” trong việc chăn nuôi gia cầm.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp có tiềm năng ra sao?

Giống chim dễ nuôi, dễ thích nghi

Bồ câu Pháp nổi tiếng trong việc dễ nuôi. Chúng rất ít khi mắc phải các loại dịch bệnh do có sức đề kháng mạnh. Đặc biệt là khi áp dụng mô hình nuôi nhốt thì bồ câu sẽ được cách ly với môi trường mầm bệnh bên ngoài. Do đó khả năng bệnh dịch được giảm thiểu và kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó, chim bồ câu Pháp không kén ăn. Chúng có thể ăn tất cả các loại ngũ cốc như thóc, gạo, ngô, các loại đậu và đặc biệt là có thể cho ăn xen cám viên để tăng năng suất. Tuy nhiên có một lưu ý là riêng đỗ tương phải được rang trước khi cho chim ăn.

Chim bồ câu Pháp là một giống chim rất dễ nuôi
Chim bồ câu Pháp là một giống chim rất dễ nuôi

Việc đầu tư chuồng trại nuôi bồ câu cũng không quá nhiều. Chuồng của chúng cũng rất đơn giản và dễ làm. Với các thiết bị, đồ trang bị không quá đắt đỏ. Do đó, việc nuôi loại chim này đang rất được ưa chuộng.

Cho năng suất thịt cao

Loại chim này nổi tiếng với việc cho thịt rất năng suất. Nếu như được chăm sóc đúng kỹ thuật, chúng sẽ phát triển rất nhanh. Trung bình mỗi lứa chim non có thể xuất chuồng sau 25 – 30 ngày khi khối lượng đạt 500 – 700g. Ngoài ra, khả năng sinh sản của bồ câu Pháp cũng rất tốt. Mỗi cặp bồ câu giống có thể đẻ từ 8 -12 lứa/năm và liên tục trong khoảng 4 năm. Bên cạnh đó, chúng còn có tỷ lệ sống rất cao. Phù hợp với điều kiện nuôi của nước ta.

Được thị trường “chào đón” và tiêu thụ mạnh

Thịt chim bồ câu trước đây không quá phổ biến. Nhưng vài năm gần đây, thị trường đang dần ưa chuộng loại thịt này hơn. Cụ thể là theo thông kê đến cuôi năm 2016, nguồn cung cấp chim bồ câu mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của thị trường. Do đó, giá chim bồ câu thịt luôn nằm ở mức cao và ổn định. Ngoài ra, số lượng đặt hàng trực tiếp tại các trang trại cũng tăng đều hàng năm khoảng 10%. Thị trường tiêu thụ bồ câu mạnh nhất là thành phố Hồ Chí Minh với hơn 50% lượng bồ câu nhập về. Đặc biệt là khu vực người gốc Hoa. Điều này cho thấy loại chim này đang rất được thị trường “đón nhận” mạnh mẽ.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp chuẩn

Khâu chọn giống – bước đầu vô cùng quan trọng

Để chăn nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao, khâu chọn giống đóng vai trò quan trọng. Một cặp bồ câu sinh sản có thể dùng sản xuất trong 5 năm. Tuy nhiên, sau 3 năm, khả năng sinh sản có chiều hướng giảm. Do đó cần phải được thay thế.  Nên chọn bồ câu Pháp giống tại địa chỉ cung cấp con giống uy tín. Hoặc tại các trang trại lớn trong khu vực. Giá tuy có thể cao hơn những đơn vị nhỏ lẻ. Tuy nhiên con giống sẽ đảm bảo chất lượng và khả năng phát triển. Tránh được các loại bệnh tật và giúp chất lượng nuôi lấy thịt được đảm bảo hơn.

Chuồng trại nuôi chim bồ câu Pháp rất đơn giản
Chuồng trại nuôi chim bồ câu Pháp rất đơn giản

Tiêu chuẩn để chọn con giống là khỏe mạnh, lông mượt. Đặc biệt là không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, khi chọn giống cần lưu ý một số điểm sau:

  • Con trống: Chọn con có đầu thô và to. Có dáng cao, mỏ xẻ, lanh lợi, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp.
  • Con mái: Chọn con có lông bụng dày và mượt, đầu nhỏ và thanh. Lanh lợi, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.

Ngoài ra, bà con nên mua con giống đã được ghép đôi và khoảng 3 tháng tuổi. Chim bồ câu giống tốt kết hợp với kỹ thuật chăm sóc bài bản sẽ đem lại hiệu quả cao. Năng suất nuôi tăng đáng kể.

Chuẩn bị chuồng trại nuôi chim

Chuồng nuôi chim phải có độ sáng của ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh,… Tránh được gió lùa, mưa, ồn ào quá mức. Tránh phiền nhiễu của mèo, chuột, có độ cao vừa phải,… Do bồ câu Pháp là loài chim rất ưa sáng và chỉ sống trong môi trường sạch sẽ. Nên khi làm chuồng cần tuân thủ các yếu tố trên. Đặc biệt là cần phải ưu tiên 2 yếu tố đó là ánh sáng và sự thoáng mát. Nếu chuồng nuôi bị ẩm mốc hoặc thiếu sáng thì chim rất dễ bị bệnh. Nguy hiểm hơn là dịch bệnh sẽ lây lan nhanh chóng trong cả đàn. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất khi nuôi.

Việc làm chuồng trại cho chim bồ câu thường tùy thuộc vào mục đích nuôi chim
Việc làm chuồng trại cho chim bồ câu thường tùy thuộc vào mục đích nuôi chim

Chuồng nuôi loại chim này cần được làm thật chắc chắn. Các loại chuồng nuôi phổ biến thường được làm bằng khung thép hoặc gỗ và vây quanh bằng thép B40. Mỗi ô chuồng có kích thước trung bình là 50x50x50cm. Thường được đóng thành từng dãy dãi. Hoặc thậm chí là nhiều tầng để tăng số lượng chim. Ngoài ra, việc áp dụng chuồng tầng còn có mục đích để tiết kiệm diện tích.

Phân khu chuồng trại

Việc phân khu để nuôi chim cũng rất quan trọng. Những con chim được nuôi với mục đích khác nhau cần được nuôi riêng với nhau. Người nuôi cần phân thành 2 khu là khu nuôi chim giống và khu nuôi chim lấy thịt.

  • Đối với khu nuôi chim giống: được chia ra thành nhiều ô chuồng. Mỗi một đôi chim trống mái sinh sản được nuôi trong một ô chuồng. Có thêm 2 ổ đẻ lót rơm sạch đường kính 20-25cm, cao 8cm. Bởi tập tính của bồ câu là vừa nuôi con vừa đẻ trứng.
  • Đối với khu nuôi chim thịt: Đơn giản hơn so với chuồng nuôi chim giống. Mỗi ô chuồng có thể nuôi 4-5 cá thể. Hoặc nuôi theo cá thể lớn. Mật độ thả nuôi là 40-50 con/ m2. Không có ổ đẻ, không có máng ăn (phải nhồi trực tiếp cho chim ăn).

Các loại chuồng nuôi bồ câu thương phẩm

Đối với các nuôi nào thì yếu tố chuồng trại đều rất quan trọng. Chuồng nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm hiện nay có 2 dạng chủ yếu:

  • Chuồng nuôi công nghiệp: Mô hình này rất phổ biến. Đối với mô hình này thì chim bồ câu chỉ sinh trưởng khép kín trong phạm vi 1 ô chuồng. Ưu điểm của dạng này là rất dễ quản lý nhưng chất lượng thịt kém hơn 1 tí. Do mật độ chim quá đông khó kiểm soát việc ăn uống.
  • Chuồng nuôi bán công nghiệp: Đây là một mô hình cũng rất phổ biến do tối ưu được tài chính. Mô hình này gồm có chuồng và lưới bao xung quanh như một cái lồng khổng lồ. Đây là sự kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả. Do đó sẽ phát huy được ưu điểm của cả 2 mô hình là cải thiện chất lượng thịt chim và dễ dàng quản lý. Sự kết hợp này sẽ giúp chim không bị gò bó, do đó đạt năng suất cao hơn nuôi công nghiệp.

Các loại thức ăn cho bồ câu Pháp

Chế độ dinh dưỡng đối với việc nuôi chim bồ câu là rất quan trọng. Mặc dù bồ câu Pháp không kén ăn nhưng người nuôi cần phải thực hiện những kỹ thuật cần thiết. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản cho đàn chim. Các loại thức ăn phổ biến cho bồ câu Pháp bao gồm:

  • Thức ăn chính: Các loại hạt như lúa, ngô, các loại đậu,… Thường thì sẽ trộn hỗn hợp lúa, ngô, đậu (đậu xanh hoặc đậu nành) với cám viên theo tỉ lệ 3-3-1-3. Lưu ý là thức ăn cần thay đổi hàng ngày, khối lượng thức ăn trung bình cho mỗi cá thể khoảng 100g. Yêu cầu của thức ăn phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.
Chim bồ câu Pháp thường không kén ăn
Chim bồ câu Pháp thường không kén ăn
  • Các loại thức ăn bổ sung: Nên được chứa vào máng ăn riêng. Trộn hỗn hợp khoáng Premix – muối ăn – sạn sỏi <0,5cm theo tỉ lệ như sau 85 – 5 – 10. cho chim ăn tự do. Tuy nhiên hỗn hợp được trộn nên dùng với một lượng vừa phải ăn trong 1-2 ngày.
  • Đối với nước uống: Nhu cầu nước uống của chim bồ câu không lớn. Nhưng cần có đủ nước để chim uống tự do. Mỗi cá thể chim sẽ uống 50-90ml/ngày. Nước phải sạch sẽ, không màu, không mùi và phải thay hàng ngày.

Cách chăm sóc trong quá trình nuôi

Trong bất cứ quá trình nuôi loại gia cầm nào thì việc vệ sinh chuồng trại cũng quan trọng. Nhất là đối với loại chim bồ câu ưa sạch sẽ. Bà con có thể xếp lịch dọn dẹp theo tần suất 2 lần/tuần để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ khô ráo. Tránh được các mầm bệnh sinh sôi. Bên cạnh đó, cần tiêm vacxin cho chim 3 lần/năm để phòng ngừa dịch bệnh. Các bệnh chim bồ câu thường bị như giun sán, cầu trùng, nấm diều,… Khi phát hiện có dấu hiệu bị bệnh cần nhanh chóng cách ly cá thể khỏi đàn để tránh bị lây lan. Muốn phát hiện được kịp thời thì cần chú ý quan sát đàn chim mỗi ngày.

Với tiềm năng phát triển lớn và mang lại lợi nhuận cao. Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp có thể tiếp tục phát triển rộng hơn trong tương lai. Nhờ nhu cầu thị trường được dự báo là tiếp tục tăng cao. Với những chia sẻ bổ ích về những kỹ thuật nuôi chim bồ câu như trên, chắc chắn các hộ tuôi sẽ mang lại thành công khi bắt tay nuôi giống chim này.

Tham khảo thêm các bài viết tương tự tại chuyên mục Phương pháp chăn nuôi gia cầm.

Nguồn: trieuphunongdan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết