Cây măng tây (hay còn gọi là rau Hoàng đế) có tên khoa học là Asparagusofficinalis L. Được du nhập và trồng tại Việt Nam từ những năm 1960. Loại rau này chứa nhiều dưỡng chất và hoạt chất sinh học có tính dược lý cao bổ dưỡng cho sức khỏe và phòng trị một số bệnh cho người. Loại rau này không chỉ giúp điều hòa đường huyết vì chứa nhiều vitamin B. Mà còn tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vùng da bị tổn thương, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là có khả năng chống ung thư.
Cây rau có hiệu quả kinh tế cao
Về hiệu quả kinh tế, cây măng tây sau 6 – 10 tháng canh tác sẽ cho thu hoạch rau măng tây xanh mỗi ngày. Mỗi năm có khoảng 200 – 240 ngày thu hoạch. Thời gian còn lại trong năm để dưỡng cây mẹ trẻ thay thế cây mẹ già. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 6 – 8 năm và có thể dài đến 10 – 15 năm nếu được chăm sóc tốt.
Từ năm thứ hai trở đi, cây sẽ cho năng suất ổn định khoảng 20 tấn/ha/năm. Tăng dần đến 40 – 50 tấn/ha/năm (năm thứ 8 – 10). Với giá thị trường hiện nay khoảng 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí sản xuất. Thu nhập của người trồng có thể đạt đến 300 triệu – 400 triệu đồng/ha/năm.
Chính vì những giá trị về kinh tế và sức khỏe như vậy nên nhu cầu thị trường về loại rau đặc biệt này ngày càng tăng cao. Kèm theo đó là gái trị của loại rau Hoàng đế này ngày càng tăng lên.
Để có thể sản xuất Măng Tây một cách ổn định, cho năng xuất, thu hoạch cao. Bà con nên tìm hiểu kỹ Phương pháp chọn giống và ươm mầm cây. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây(con đường đến triệu phú) và Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây.
Giá trị dinh dưỡng
Măng tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chứa lượng lớn vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, kẽm, chất xơ, chất đạm,… Bên cạnh đó, măng tây cũng có thể chữa rất nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, đường ruột,…
Loại cây này còn có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật…có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác…
Ngăn ngừa lão hóa
Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.
Ngăn ngừa loãng xương
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn. Đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Tốt cho thai nhi
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ. Vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
Đẹp da
Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư – có rất nhiều trong măng tây. Ăn nhiều măng tây có thể giúp quá trình chống các tế bào ung thư sản sinh ra tế bào mới.
Điều kiện trồng
Vì là loại thực phẩm có giá trị kinh tế rất cao nên măng tây được rất nhiều người trồng tại nhà. Tuy nhiên muốn trồng măng tây cho hiệu quả cao cần hết sức kiên trì với thời gian thu hoạch tận 9 tháng. Măng tây là loại cây ưa khí hậu mát. Ưa sáng và cần cung cấp nhiều nước. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C là điều kiện thích hợp nhất để trồng loại cây này.
Thường thì người ta gieo trồng măng tây vào 2 vụ thu đông từ tháng 8 – tháng 3. Vụ xuân hè từ tháng 2 – tháng 6 dương lịch.
Cách trồng trong thùng xốp ngay tại nhà
Điều kiện chuẩn bị để trồng măng tây
Trồng măng tây trong loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Để cây phát triển nhanh và cho chất lượng tốt cần bón lót trước khi trồng. Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…
Chuẩn bị một thùng xốp to để tiến hành trồng cây.
Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày vì thế trước khi ươm cần phơi nắng to cho khô để tăng độ hút ẩm của hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, rửa sạch bụi bẩn ở hạt, loại bỏ những hạt lép, hỏng.
Khi ủ, ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần. Để nơi kín gió và ánh sáng. Cứ khoảng 12 tiếng lại tưới nước ấm 1 lần cho hạt. Khi ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày thì hạt sẽ nút nanh và có thể đem trồng.
Khi trồng măng trong thùng xốp ta gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Cây măng tây khá ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô.
Chăm sóc và thu hoạch
Bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo cho kỳ 10 – 15 ngày để cây phát triển tốt, cho cây mập và giàu chất dinh dưỡng.
Khi thấy măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch măng để sử dụng. Chú ý bảo quản trong thùng lạnh hoặc nơi thoáng mát.
Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn