Giống lúa mì biến đổi gen được Argentina phê duyệt gặp nhiều lo ngại

5 phút, 2 giây để đọc.

Lúa mì là một trong những loại nông sản chiếm sản lượng cao trên toàn cầu. Trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, hàng loạt các giống lúa mì ra đời. Mục tiêu nhằm đem đến năng suất cao cho các nhà sản xuất. Đồng thời gia tăng giá trị thương mại với chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên việc tăng năng suất cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các giống lúa mì biến đổi gen (GMO) được quan tâm hơn cả bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Do nhiều bất cập xoay quanh việc tiêu thụ loại nông sản GMO nên sản xuất bị hạn chế ở nhiều nước. Mới đây, Argentina là nước đầu tiên phê chuẩn cho giống lúa mì biến đổi gen. Dù vậy, việc tiếp cận thị trường thương mại còn khá nhiều lo ngại.

Lúa mì biến đổi gen HB4

Đã có khá nhiều loại ngũ cốc biến đổi gen khác đã được trồng khá phổ biến. Chẳng hạn như ngô và đậu tương. Các loại nông sản này đều cho sản lượng cao. Đồng thời còn có khả năng chống chịu thời tiết tốt. Thế nhưng lúa mì biến đổi gen đến nay vẫn chưa được bất kỳ quốc gia nào cho phép sản xuất. Nguyên nhân là vì mục đích thương mại do lo ngại của người tiêu dùng với thực phẩm biến đổi gen.

lúa mì biến đổi gen
Lúa mì biến đổi gen bị cấm sản xuất ở nhiều nước

Loại lúa mì biến đổi gen trên có tên gọi là HB4. Giống này được Bioceres – một công ty sinh học của Argentina – phối hợp với đại học Quốc gia Argentina và CONICET phát triển. Thông báo của Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết công nghệ HB4 đã cho cây lúa mì thích nghi tốt hơn với hạn hán. Nhờ đó có thể giảm thiểu thiệt hại trong trồng trọt. Đồng thời đảm bảo sản lượng dự đoán.

Argentina phê chuẩn giống lúa mì biến đổi gen mới

Mặc cho các lo ngại xung quanh giống lúa mỳ mới, Argentina vẫn phê phê chuẩn việc trồng và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen. Đây là quốc gia đầu tiên thực hiện phê chuẩn giống HB4. Ủy ban khoa học của bộ cho biết trong một thông báo ban hành tại Buenos Aires rằng cơ quan này đã phê chuẩn một giống lúa mỳ kháng hạn. Giống lúa này được sản xuất bởi nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 4 thế giới này. “Đây là quyết định phê duyệt đầu tiên trên thế giới về một loại lúa mì biến đổi gen và kháng hạn”, theo Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc gia Argentina (CONICET).

lúa mì biến đổi gen
Argentina là quốc gia đầu tiên cho phép sản xuất và tiêu thụ lúa mỳ

Giám đốc điều hành Bioceres Federico Trucco cho biết việc HB4 được phê duyệt tại Argentina là một dấu mốc có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là đối với chuỗi cung ứng mặt hàng nông sản quan trọng này trên toàn cầu. Bởi giống lúa mì HB4 cho năng suất ổn định. Ngoài ra, nó có thể mang lại những lợi ích môi trường quan trọng. Tất cả là nhờ được phát triển bằng công nghệ đặc biệt của công ty.

Nhiều vấn đề lo ngại xoay quanh giống HB4

Dù giống HB4 đã được phê duyệt nhưng vẫn còn nhiều mối lo xung quanh loại nông sản này. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc trồng và kinh doanh các nông sản biến đổi gene (GMOs). Các nhà sản xuất có thể gặp những khó khăn trong marketing. Người tiêu dùng cảm thấy lo ngại về tác động của nông sản GMOs. Không chỉ lên sức khỏe mà còn tới môi trường. CONICET cho biết các hoạt động biến đổi gen đối với lúa mì tại Argentina lẽ ra cũng đã được phê chuẩn tại Brazil. Quốc gia Brazil vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Argentina. Nếu được Brazil phê chuẩn sẽ đảm bảo đầu ra cho sản xuất. Khoảng 45% xuất khẩu lúa mỳ của Argentina năm 2019 là sang Brazil. Các thị trường chính khác là Indonesia, Chile và Kenya.

lúa mì biến đổi gen
Người tiêu dùng lo ngại về chất lượng của nông sản biến đổi gen

Chưa kể, rất có thể việc Brazil phê chuẩn cho dự án này vẫn chưa chắc chắn. Vấn đề này cũng được các chuyên gia Ủy ban Ngũ cốc Vụ đông Viện Giống quốc gia lo ngại. Do phần lớn người tiêu dùng địa phương lẫn quốc tế không chấp thuận những sản phẩm làm từ nông sản biến đổi gene. Việc giữ cho hoạt động sản xuất nông sản GMO và không GMO tách biệt nhau cũng khá khó khăn.

Nếu Brazil phê chuẩn cũng không đồng nghĩa với việc người tiêu dùng chấp thuận. Các nhà máy bột mì, các nhà sản xuất bánh ngọt và người tiêu dùng cá nhân có thể không mua lúa mì GMO. Vì thế, vẫn chưa có gì đảm bảo về đầu ra của giống lúa mì biến đổi gen này.

Đánh giá của các chuyên gia về giống HB4

Các chuyên gia thừa nhận rằng giống HB4 biến đổi là một tiến bộ khoa học và có thể đóng góp quan trọng cho đậu tương, ngô và các cây trồng khác nhưng không phải cho lúa mỳ. Trong một thập kỷ trên các cánh đồng thử nghiệm giống lúa mỳ HB4 đã cho năng suất trung bình tăng 20% trong các điều kiện khô hạn. Các đợt hạn hán nghiêm trọng đang tăng về tần suất khi biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ.

Đón xem các thông tin hữu ích khác tại:

Nguồn: gappingworld.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển là rất cần thiết với người dân nuôi tôm ở …
Xem Chi Tiết

Tại sao cá nhiễm khuẩn Edwardsiella? Đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh cá nhiễm khuẩn Edwardsiella thường là do người nuôi thiếu kiến thức. Hoặc do quá chủ quan trong việc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết