Cách chăm sóc nhãn tiêu da bò ra nhiều hoa và đậu trái tốt

7 phút, 28 giây để đọc.

Nhãn tiêu da bò là loại trái cây được trồng rất phổ biến ở khu vực miền Trung; đặc biệt là ở Huế; bởi nơi đây chính là nguồn gốc của loại trái cây này. Khác với những loại trái cây khác thì nhãn tiêu da bò mang những đặc điểm đặc trưng và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nếu biết cách chăm sóc tốt nhất là vào thời điểm ra hoa của cây thì sẽ đem lại năng suất và chất lượng rất cao; và ngược lại thì không. Để có thể chăm sóc cây được tốt nhất là thời điểm cây ra hoa thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

Đặc điểm của nhãn tiêu da bò

Cái tên của cây có nguồn gốc vì loại nhãn này có lớp vỏ vàng sậm giống màu da bò. Đặc biệt nhãn da bò có vỏ quả khá mỏng; phần cơm thịt bên trong dày và hột rất nhỏ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát; cùng vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi; và dưới cuống họng. Những cây nhãn càng nhiều tuổi; thì phần thịt cơm bên trong lại càng dày; và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn. Mỗi một chùm nhãn khi đạt tuổi thu hoạch có thể nặng tới 1,5kg đến 2kg.

Nhãn tiêu da bò

Không chỉ mang trong mình những đặc điểm nổi trội; nhãn tiêu da bò còn sở hữu bên trong nguồn dinh dưỡng khá dồi dào. Hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao hơn hẳn các giống nhãn khác; khiến nhãn được sử dụng để nấu chè; ăn sống và làm mứt rất được mọi người ưa thích nhất là trong mỗi dịp hè vào vụ.

Hơn nữa đây còn là một vị thuốc vô cùng bổ dường trong y học; theo y học những trái nhãn tiêu da bò thơm ngon này; còn có thể chữa được một số bệnh như trị mất ngủ; suy nghĩ, hồi hộp. Theo đông Y thì nhãn tiêu da bò có tác dụng bổ huyết; kiện tỳ và ích khí. Đây được coi như là một thần dược vừa có giá trị dinh dưỡng lại có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của cây trong gia đoạn ra hoa

Nhãn da bò được xem là loại cây vô cùng dễ tính và dễ chăm sóc. Tuy nhiên từ năm 2015 trở lại đây; cây nhãn tiêu da bò đã bị đối tượng nhện lông nhung (Eriophyes dimocarpi) tấn công; và trở thành dịch bệnh nguy hiểm (bệnh chổi rồng) trên cây trồng này. Chính vì thế, nhiều nhà vườn đã chán nản; và họ chuyển sang canh tác trồng các loại cây khác ít sâu bệnh hơn. Tuy nhiên; mặc dù hiện nay các vườn nhãn còn lại vẫn có bệnh chổi rồng tấn công; nhưng một số vườn vẫn đạt năng suất ra hoa cao lên đến 70%; có những cây vượt trội thì năng suất ra hoa có thể lên đến 90%.

Một vài lưu ý chăm sóc cây trong quá trình ra hoa

Đặc điểm của giống cây này là ra hoa trên ngon; bên cạnh áp dụng đúng kỹ thuật xử lý ra hoa; và chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cây; thì việc quản lý tốt cơi đọt cuối cùng để chuẩn bị xử lý ra hoa; là vấn đề quyết định đến tỷ lệ ra hoa của cây nhãn tiêu da bò. Qua đây xin giới thiệu đến quý bà con một số lưu ý khi canh tác nhãn tiêu da bò; trong thời kỳ xử lý ra hoa nhằm nâng cao tỷ lệ ra hoa; đậu trái; đạt ăng suất cao từ đó gia tăng thu nhập cho bà con nông dân trong quá trình trồng.

Giai đoạn trước khi cây ra hoa

 Khi cây chuẩn bị nhú mầm để ra hoa khoảng 1cm (tùy tình trạng sinh trưởng của cây; mà quyết định xử lý ra hoa ở cơi đọt thứ 2 hoặc thứ 3): bà con tiến hành phun các loại thuốc phòng trừ nhện; và phun lặp lại sau 7 ngày để quản lý tốt cơi đọt này; để đảm bảo rằng mầm hoa nhú ra không bị sâu bệnh hại tấn công.

Nhện lông nhung tấn công hoa

Bên cạnh việc phòng chống các loại sâu bệnh; thì nhà vườn phải tiến hành bổ sung phân bón lá có hàm lượng lân cao như MKP (0-52-34); hoặc NPK (10 – 60 – 10) kết hợp với việc bón gốc các loại phân bón có chứa hàm lượng lân cao (DAP); để tăng sức đề kháng cho cây; và tăng khả năng ra hoa.

Chú ý khi phun thuốc:

– Cần sử dụng các loại thuốc có đặc tính trị nhện; thuốc ít độc, thuốc sinh học; và nên luân phiên thuốc có hoạt chất khác nhau; để giảm khả năng kháng thuốc của các loại nhện.

– Hãy sử dụng thuốc một cách đúng liều lượng; và lượng nước trên đơn vị diện tích; không cần tăng liều; hạn chế và không phối trộn các loại thuốc cho cây.

– Nên dùng vòi phun với cần phun dài phun đều tán cây; đảm bảo thuốc tiếp xúc được với nhện ở 2 mặt lá.

Giai đoạn cây ra hoa

Khi mầm ra hoa dần có dấu hiệu chuyển sang màu xanh lá lụa (lá non có màu xanh đọt chuối): tiến hành xử lý thuốc kích thích ra hoa nhãn bằng thuốc KClO3 (Chlorat kali); với liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Sau khi tưới thuốc xong cần tưới nước liên tục 3 ngày; để tất cả các loại hóa chất bạn phun lên cây có thể hòa tan và phát huy tác dụng.

Giai đoạn cây ra hoa

Sau thời gian phun từ 7 đến 10 ngày sau khi tưới thuốc kích thích ra hoa; thì tiến hành khoanh cành từ 5 – 10 mm; chú ý mỗi cây nên chừa 1- 2 nhánh thở; kết hợp với việc siết nước mương vườn cạn. Khoảng 25 – 30 ngày sau khi khoanh cành thì hoa bắt đầu nhú.

Trong khi ra hoa

Khi mà hoa ở đầu cành bắt đầu nhú ra; giai đoạn này cần thăm vườn thường xuyên; để phát hiện thời điểm hoa nhú sớm nhất (2-3 cm); và tiến hành việc phun ngừa nhện lông nhung; tránh tình trạng phun thuốc trừ nhện trễ khi hoa nhú đã dài; khi đó nhện đã tấn công phát hoa; và gây nên chổi rồng trên hoa. Nên phun lặp lại 2 hoặc 3 lần (tùy theo áp lực bệnh trên vườn); để đảm bảo rằng khi hoa nở không bị nhện lông nhùng tàn phá.

Trong khi ra hoa

Bên cạnh việc theo dõi tình hình sâu bệnh; bắt đầu tưới nước trở lại liên tục 3-5 ngày (ngày đầu tưới ít và tăng dần lên; tránh tình trạng cây bị sốc nước sau thời gian dài bị siết nước); và bón phân cho cây bằng các loại phân có đầy đủ NKP để giúp cây khỏe; để hoa phát triển được tốt hơn và tăng khả năng đậu trái.

Ở gia đoạn này bạn có thể pha chúng kế hợp thuốc trừ nhện với các loại phân bón lá trung; vi lượng có chứa Boron để giúp tăng khả năng thụ phấn cho cây; đặc biệt là khi cây trổ hoa vào những tháng có mưa nhiều. Đặc biệt, ngưng phun xịt các loại thuốc hóa học; và phân bón lá cho cây; khi hoa bắt đầu nở; vì lúc này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa.

Sau khi hoa đã nở

Khi hoa đã nở hết và chuyển vào giai đoạn đậu trái được khoảng 1 tháng (hoặc đường kính trái 0,3-0,5cm); thì tiến hành bón phân nuôi trái; và phun ngừa các loại sâu đục cuống trái. Trên nhãn tiêu da bò thì bệnh hại không đáng ngại; và các loại sâu bệnh xuất hiện ít nên có thể hạn chế hoặc không phun thuốc hóa học.

Khi cây đậu trái

Giai đoạn trổ hoa thì có thể sử dụng các loại thuốc như:

+ Đặc trị nhện lông nhung: Pyridaben (Alfamite 15EC), Diafenthiuron (Pegasus), Sulfur (Kumulus), Fenpyroximate (Ortus5 SC), Propargite (Comite), Emamectin Benzoate + Matrin (Rholam Super).

+ Điều trị sâu đục cuống quả: Abamectin (Brightin4.0EC), Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Tungmectin5.0), Cartap (Padan 95SP).

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Xem thêm: Cách khắc phục vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết