Vào những ngày đầu năm mới, những lượt khách đến chơi nhà, đi chúc Tết là việc chung của mọi gia đình, mọi miền trên đất nước. Ai ai cũng muốn níu người khách ở lại lâu hơn để có thời gian nói chuyện nhiều hơn, chia sẻ những việc đã trải qua trong năm cũ và nối tiếp câu chuyện năm mới. Và những món ăn đãi khách là thứ không thể thiếu trong một cuộc trò chuyện như vậy. Ở các tỉnh miền Trung, họ thường dùng một loại bánh được xem như không thể thiếu trong dịp Tết của họ đó là bánh thuẫn. Bài viết hôm nay JIA sẽ bật mí cách làm bánh thuẫn tại nhà ngon như ngoài hàng nhé.
Bánh thuẫn được tạo ra từ những nguyện liệu rất dễ tìm như bột, đường, trứng và cách tạo ra nó cũng vô cùng đơn giản. Chiếc bánh được tao ra thành hình hoa mai trông vô cùng bắt mắt. Màu vàng giòn rụm của vỏ bánh cũng làm tăng thêm phần hấp dẫn khi ta thưởng thức chiếc bánh.
Bánh thuẫn – món ăn không thể thiếu vào những ngày xuân ở miền Trung
Những ngày dịp Tết, trong không khí tưng bừng chào đón năm mới, người phố Hội như thường lệ lại tất bật chuẩn bị làm bánh thuẫn để bán. Vào dịp này, nhu cầu mua bánh của người dân địa phương là rất lớn. Thế nên đã có hẳn các làng nghề truyền thống chuyên làm món bánh độc đáo này.
Cá biệt, có những lò sản xuất bánh thuê đến hàng chục công nhân để làm ra khoảng 800 – 1.000 bịch bánh thuẫn mỗi ngày. Thoạt nghe thì có vẻ rất nhiều. Thế nhưng khi chuyển đến tay các cửa hàng thì đã nhanh chóng bán hết sạch. Thế mới biết, người dân Quảng Nam nói chung, Hội An nói riêng cực kỳ yêu thích món bánh này.
Những người công nhân sẽ nhận được thù lao theo sản phẩm làm ra, trung bình mỗi xô bột khi đúc xong sẽ được khoảng 25.000 đồng. Nếu chăm chỉ và chịu khó, mỗi ngày họ có thể hoàn thành khoảng 6 – 8 xô, tính ra tiền công sẽ vào khoảng 150.000 – 200.000 đồng. Đối với họ, đây là một số tiền khá lớn và giúp mang đến một cái tết ấm cúng hơn.
Món bánh được làm từ bột bình tinh, không dùng bột nở. Bánh chín nhờ trứng đánh bông và nhiệt, bung xòe như cánh hoa mai, thơm mùi gừng, có thể sấy khô để dành ăn nhiều ngày. Nếu như khay bánh mứt của người miền Nam không thể thiếu đi mứt dừa. Thì với người miền Trung, một khay bánh mứt đãi khách ngày Tết không thể vắng sự hiện diện của những chiếc bánh thuẫn.
Nguyên liệu làm nên món bánh thuẫn
- 550 gram bột bình tinh
- 400 gram đường trắng
- 110 ml nước gừng
- 420 gram trứng vịt
Cách làm món bánh thuẫn hoa mai xinh tươi bắt mắt
- Đánh bông hỗn hợp trứng và đường trắng. Cho từ từ bột bình tinh vào đánh chung, cho nước gừng vào trộn đều. Đổ bánh vào khuôn nướng đã chuẩn bị sẵn.
- Bỏ than củi vào bếp và nhóm lửa đến nướng bánh. Sau khi thấy than hồng đỏ thì cho khuôn bánh lên trên bếp làm nóng khuôn, dùng cọ quết một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn rồi múc hỗn hợp bánh cho vào lò nướng.
- Để bánh chín, bạn phải quạt lửa thật đều tay. Sau đó lấy tăm xiên bánh ra. Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách xiên tăm vào mặt bánh, nếu tăm còn ướt thì bột chưa chín hẳn, tăm khô là bánh đã chín. Xếp bánh ra đĩa và trang trí.
Một số lưu ý khi làm bánh
Để làm được món ăn này, bạn cần lưu ý những điều sau. Bánh thuẫn được nướng bằng khuôn gang 12 bánh, than để trên nắp phải nhiều gấp 8 lần than dưới khuôn. Bánh thuẫn khác với bánh bông lan, càng đánh và trộn kĩ bánh sẽ càng nổi, bánh sẽ nở đẹp. Bột bình tinh đổ bánh phải là bột cũ, bánh sẽ mịn đẹp và nở bông. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn