3 phút, 21 giây để đọc.
Vịt nấu măng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ phù hợp với bữa cơm gia đình, vịt nấu ăn còn là món ăn tuyệt với những buổi tụ họp bạn bè. Làm sao để thịt vịt mềm thơm, măng giòn mà không chua. Hãy cùng mình tìm hiểu 2 cách nấu vị với măng (măng khô và măng tươi) sau đây nhé!
Chế biến món vịt nấu măng tươi
Nguyên liệu cho món vịt nấu măng
- Thịt vịt: 1kg
- Măng tươi: 500g
- Hành tươi, hành khô, gừng, mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mắm.
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt: ung dao cắt bỏ phần tĩ phần phao câu vịt. Phần này có mùi hôi nên cần cắt bỏ để tránh món ăn có mùi. Tiếp theo, dùng muối và dấm/chanh chà sát vào thịt vịt rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi hôi của vịt. (Có thể thay muối bằng rượu và gừng thì vịt sẽ sạch hơn).
- Vịt: chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng hạt nêm, trộn đều để 15-20 phút cho thấm gia vị.
- Măng: luộc sôi 5 phút, khi luộc mở nắp nồi. Sau đó, rửa sách măng đã luộc. Tiếp theo, luộc lại măng lần 2 (tương tự như lần 1) để khử độc tố trong măng. Tiếp theo bạn xé bỏ phần măng già và xé thành sợi, cắt thành khúc vừa ăn.
Các bước làm vịt nấu măng tươi
- Cho vịt đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại, rồi đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng vào đun sôi vịt khoảng 15-20 phút. Khi đun hớt bớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Trong khi đun sôi vịt, bắc chảo lên bếp phi thơm hành, rồi cho măng vào chảo đảo đều. Thêm 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm. Thêm 2 muôi nước dùng ở nồi nấu vịt xào cùng khoảng 10 phút.
- Cho măng xào vừa xào vào nồi vịt. Cho thêm nước và đun sôi tiếp khoảng 10 phút, nếm gia vị cho vừa.
- Cho hành lá và mùi tàu (ngò gai) cắt khúc vào rồi tắt bếp.
- Múc ra tô và thưởng thức món ăn
Tham khảo thêm cách làm vịt nấu măng khô
Nấu vịt với măng khô cũng tương tự như việc sử dụng với măng tươi trừ cách sơ chế măng khô trước khi vào công đoạn chế biến.
Sơ chế măng khô
- Ngâm nước ấm 100g măng khô trong khoảng 20 phút
- Khi măng đã nở vừa đủ, bạn tiếp tục luộc măng trong nước sôi 20 phút
- Luộc xong, ngâm măng vào nước lạnh cho nguội
- Với măng ra và bóp hết nước
- Xét sợi nhỏ và thái thái khúc vừa ăn
Cách bước chế biến vịt nấu măng khô
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào săn.
- Tiếp đến cho măng khô vào xào cùng
- Thêm 1 bát tô nước cho ngập mặt thịt vịt vào đun, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun nhỏ lửa đợi đến khi thịt vịt mềm rồi cho hành tươi, mùi tàu cắt khúc.
- Múc ra tô và thưởng thức
Vậy là món vịt nấu măng đã hoàn thành. Vịt nấu măng có thể ăn kèm với bùn hoặc cơm cũng đều rất ngon. Món ăn sẽ còn tuyệt vời hơn nếu chấm kèm với chút nước mắm ớt cay nồng.
Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon cũng như thông tin về ẩm thực tại đây nhé:
Nguồn: danviet.vn