Bim bim là đồ ăn vặt rất được ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Nhưng có một điểm chung của các loại bim bim này là lượng chất béo trong nó rất cao vì chúng được chiên trong dầu. Hơn nữa, chúng ta mua bim bim ở ngoài con không rõ được nguồn gốc xuất xứ của nó. Không biết là nó có tốt cho sức khỏe của chúng ta hay không. Thay vì cứ ngồi suy nghĩ về những điều ấy thì tại sao ta không tự bắt tay vào làm bim bim của chính mình. Đương nhiên là bạn sẽ chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ nhưng bạn đã từng nghĩ qua lượng chất béo mà ta nạp vào cơ thể khi ăn lượng lớn bim bim được chiên qua dầu không? Hãy theo dõi bài viết để biết cách làm bim bim khoai tây lắc pho mai ngon khỏi chê, nhìn là mê nhé.
Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
Khoai tây là loại củ mọc dưới lòng đất từ rễ của một cây có tên khoa học là Solanum tuberosum. Đây là loài cây thuộc họ nightshade cùng với cây cà chua và thuốc lá.
Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khoai tây được đưa đến Châu Âu vào thế kỷ 16 và hiện có vô số giống khoai tây đang được trồng trên toàn thế giới.
Khoai tây thường được chế biến bằng cách luộc, nướng hoặc chiên. Chúng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng thường được dùng làm món phụ hoặc món ăn nhẹ.
Các sản phẩm thực phẩm từ khoai tây phổ biến gồm có khoai tây chiên và bột khoai tây.
Khoai tây nướng không lột vỏ là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như kali và vitamin C.
Thành phần làm nên bim bim khoai tây lắc pho mai
- 3 đến 4 củ khoai tây kích thước vừa phải
- 2 thìa phomai
- Một củ nghệ tươi hoặc 2 thìa nghệ bột
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây thái lát thật mỏng. Nếu chiên bằng nồi chiên không dầu thì nên thái lát dày hơn chút. Như vậy sẽ không bị cháy.
- Đem khoai tây sau khi thái đem đi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút thì vớt ra.
- Cho nghệ tươi hoặc bột nghệ đã chuẩn bị sẵn vào nồi nước và đun sôi. Thả khoai tây vào sôi lại là vớt ra cho vào tô nước lạnh để khoai không bị mềm và khôngg bị nhiễm mùi nghệ. Khoai tây sẽ vàng đều.
- Vớt khoai tây ra và để ráo nước.
- Cho khoai tây vào nồi chiên không dầu
- Hoàn thành món ăn.
Cách làm bim bim khoai tây
Chiên bim bim với nồi chiên không dầu
- Rửa sạch đáy nồi. Rải đều khoai lên bề mặt nồi và để nhiệt độ 160 trong vòng 15 phút sau đó cho ra đảo mặt và xịt dầu ăn 1 lớp lên trên và để thêm 10 phút nữa 180 độ là được. Tuy nhiên tuỳ vào lát khoai và nồi thì tầm 5 phút mọi người mở ra kiểm tra 1 lần.
- Cho thêm bột pho mai vào và lắc nhẹ đễ bim bim không gãy. Thành phẩm vàng, giòn nhưng sẽ không được xốp và ngon như chiên dầu, giòn nhưng vẫn kiểu giòn cứng. Hoàn thành món ăn.
Chiên bim bim với dầu ăn
- Để chiên bim bim, bạn hãy chọn nồi sâu lòng và đáy nhỏ. Bắc nồi lên bếp để nóng và cho dầu ăn vào. dầu nóng già thì cho khoai tây vào để lửa vừa. Khi khoai ngả vàng sẽ vớt ra ngay để lên giấy thấm dầu hoặc khăn giấy cho nguội, sau khi nguội sẽ cho vào 1 lần nữa ở lửa lớn bước này tạo độ giòn hơn. Không nên làm cháy quá sẽ đắng.
- Cho thêm bột pho mai vào và lắc nhẹ đễ bim bim không gãy. Thành phẩm giống bim bim, ăn không bị ngán nhưng lượng dầu hút vào thì nhiều.
Bảo quản bim bim bằng cách đ ậy kín vào bỏ vào tủ lạnh ngắn mát nhé!
Chúc bạn thành công!
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn