Thịt bò vốn đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta trong đời sống hiện nay. Nó rất ngon và rất dễ chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như bò nhúng mẻ lá lốt, nộm rau muống trộn bò giòn hay bò sốt vang… Mỗi món đều có một hương vị đặc trưng và nó đều rất bắt mắt. Phải công nhận là nó rất ngon nhưng khi chế biến nó sẽ rất dễ bị dai và mất đi sự hấp dẫn vốn có của nó. Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua trường hợp ăn phải miếng thịt bò rất dai, nuốt vào không được mà nhả ra thì không đẹp. Nên hôm nay tôi sẽ mách cho các bạn cách cực kỳ đơn giản để nấu được món bò xào không những ngon mà còn ngọt và không hề dai.
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò…
Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
Món thịt bò xào
Trong bữa cơm gia đình không thể nào thiếu món xào. Thịt bò xào là một trong những món ăn quen thuộc. Nhưng nếu bạn không cách chế biến thì thịt bò dễ bị dai, chảy nước khi xào. Ăn như vậy thật sự rất mất ngon.
Bí quyết nấu thịt bò xào ngon
Chuẩn bị
Để có được món bò xào ngon mềm, bạn có thể thử các cách sau:
Kết hợp xào với mì xào giòn:
- Để có được món bò xào thơm ngon ngấm vị, bạn nhất định phải ướp. Ít nhất là 10 tới 15 phút.
- Để ướp 250 gram thịt, cần chuẩn bị 1 thìa bột năng hoặc bột bắp, nửa thìa dầu hào, nửa thìa mắm, nửa muỗng cà phê muối bột canh, tiêu, tỏi bằm.
Xào cũng những thực phẩm khác như cơm rang, cơm trắng, bún,…
- Để món ăn khi xào xong thịt vẫn mềm ngọt bạn hãy ướp với bột năng hoặc bột bắp.
Phần nước tiết ra khi xào thịt sẽ ngấm vào rau củ quả hoặc bún, mì. Ngoài ra sẽ không bị chảy dư. Món ăn sẽ rất ngon mềm và dậy mùi.
Thực hiện xào
Mì xào cùng thịt bò mềm, ngọt kết hợp rau củ vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho mì vào đảo đều.
- Khi sợi mì bắt đầu mềm thì cho hỗn hợp thịt bò xào tái và rau cải thìa vào khoảng 2-3 phút cho chín cải.
- Nêm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn, rồi rắc thêm hành ngò đã cắt khúc vào, đảo đều tay xong thì tắt bếp.
- Cho mì xào ra đĩa, ăn kèm với nước tương và tương ớt nếu thích. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn