Ai là con của các vùng đồng quê Việt thì chắc hẳn không thể nào không biết tới tép đồng. Ngỡ là xa lạ nhưng lại thân thuộc đến thế. Ngày nay, đô thị hóa ngày càng phát triển, để đánh được những mẻ tép lớn không còn là điều dễ dàng như xưa. Nhưng tin rằng, sẽ không vì thế mà con tép đồng bị đưa vào quên lãng. Bạn đã bao giờ ăn thử món tép đồng rang mặn mẹ nấu chưa? Nếu rồi thì chắc chẳng thể quên nổi đúng không nào? Là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao người con đất Việt, bạn đã biết cách nấu món ăn này thật ngon chưa. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn công thức nấu món tép đồng rang ngon chuẩn vị quê nhé.
Bạn biết gì về giá trị dinh dưỡng của tép đồng?
Tép đồng rất giàu protid , lipid , Ca , P , Fe , vitamin B1 , B2 , PP , … Ngoài ra còn có cholesterol , melatonin , acid béo omega – 3 . Vỏ tôm có các polysaccharid. Theo Đông y, tép đồng vị ngọt, tính ôn; vào can, thận . Có tác dụng bổ thận tráng dương , lợi sữa , tiêu thoát mủ . Trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ. Đúng là nhỏ mà có võ thật những con tép đồng tưởng chỉ ngon vậy mà còn mang lại quá nhiều công dụng với sức khỏe.
Hầu hết mọi người ăn tép đồng xuất phát từ cảm giác ngon miệng, hợp khẩu vị. Nhưng thật quả đáng tiếc đối với những người bỏ qua món tép đồng mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người như vậy. Bên cạnh đó, ăn tép đồng còn có mục đích chủ yếu chính là bổ sung canxi. Lượng canxi trong tép đồng rất phong phú, và có thể tác động tích cực đến việc phát triển chiều cao, điều chỉnh hoạt động của enzim, tiết hormon, kiểm soát chứng sưng viêm và phù nề, duy trì sự cân bằng axít cơ bản trong cơ thể. Chính vì vậy mà việc sử dụng thường xuyên tép đồng là vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tép đồng rang là món ăn quen thuộc của những con người đồng quê
Nhắc tới món ăn làng quê, không ai không nghĩ tới món tép đồng gây thương nhớ bao thế hệ. Con tép nhỏ xíu, sống ở ao, hồ mà lại làm được vô số món ăn ngon như tép rang, mắm tép, tép nấu canh…Ngoài ra, tép còn có thể rang lên, ăn với cơm thì ngon thôi rồi.
Cứ mỗi buổi đi học về, chỉ cần vài con tép đồng rang ăn cùng cơm nguội là đã có cả một bữa thịnh soạn. Để giờ đây, mỗi khi nhớ lại vẫn thấy thòm thèm. Tép đồng đã trở thành món ăn kỉ niệm của bao thế hệ người Việt.
Nhìn có vẻ giống tôm, nhưng tép đồng nếu để rang như tôm thì quả thật thảm đó. Rang tôm đồng thì muối, đường… sẽ được cho ngày từ đầu vào cùng, rồi đun thật nhỏ lửa để gia vị ngấm vào tôm. Nhưng nếu tép cũng làm như vậy thì con tép lại õng nước, không thơm. Ngược với tôm, tép được đảo thật khô rồi mới chế thêm gia vị. Như vậy tép mới không bị chảy nước.
Cách thực hiện món tép đồng rang
Thành phần:
- Tép đồng 300 gr
- Lá chanh cắt sợi 10 gr
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít; muối/ đường/ bột canh)
Cách thực hiện:
Bạn rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Như vậy giúp khử bớt mùi tanh của tép.
Làm nóng chảo. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo hãy cho tép vào. Rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước. Bạn lưu ý điều này nhé.
Đợi khi nào cảm thấy tép đã ngả màu cánh dán, bạn cho một muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp. Trước khi tắt bếp, để dậy mùi thơm, bạn cho thêm lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng chát, và không còn thơm vị lá chanh nữa.
Món ăn này rất hợp với những ngày đông như này. Bạn hãy thử nhé!
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn