Tết là ngày quan trọng nhất của tất cả các dân tộc trong một năm. Đây không chỉ là ngày lễ của dân tộc mà còn là ngày mà những người con xa xứ trở về với mái nhà xưa, nơi mà gia đình lúc nào cũng chờ đón họ trở về để quây quần bên mâm cơm cuối năm, ngày mà những em nhỏ được nhận lì xì để bắt đầu cho một năm mới bình an và mạnh khỏe. Vào những ngày này, các gia đình thường tổ chức những mâm cỗ cúng rất linh đình một phần để dâng lên gia tiên, phần cũng là để tụ họp anh em họ hàng cùng thưởng thức mâm và chén rượu đầu năm cầu cho một năm an lành hạnh phúc. Theo dõi bài viết để tìm hiểu công thức làm mâm cỗ Tất Niên chuẩn chỉnh nhé!
Đất nước ta đã rất nổi tiếng với nhiều lễ hội lớn thường kéo dài từ vài ngày đến hàng tháng. Và trong những ngày lễ đó không thể thiếu được những lễ vật để dâng lên các vị thần, ông bà tổ tiên để bày tỏ lòn hiếu thảo. Cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đình yên ấm. Những người dân thường mổ lợn giết trâu vào những ngày này để lễ chế biến thành những món ăn đặc trưng, đặc sản của các vùng miền. Cũng vì vậy nên sau sự có mặt đầy đủ của những thành viên của lễ hội thì những món ăn là thứ tiếp theo mà người ta để ý đến. Theo dõi bài viết để tìm hiểu công thức làm mâm cỗ Tất Niên chuẩn chỉnh nhé!
Tất Niên là gì?
Tiệc tất niên có thể là một buổi tiệc liên hoan của các công ty. Nó giúp đánh dấu lại một năm làm việc của mình. Đối với các gia đình tiệc tất niên như là một bữa ăn để mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ, tiệc tất niên còn được coi là một nghi thức của Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch vào ngày 29 tháng Chạp hoặc 30 tháng Chạp tùy vào mỗi năm. Tiệc tất niên thường diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối ngày này. Sau khi đã làm cỗ cúng, người ta sẽ dọn tiệc mời khách đến dự. Tùy vào mỗi vùng mà phong tục tập quán khác nhau mà tiệc tất niên có thể được gia chủ mời bạn bè và người thân đến dự.
Tất Niên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần người Việt Nam. Phần lớn các công ty xí nghiệp, hội đoàn thường tổ chức tiệc tất niên vào buổi chiều hoặc buổi tối cuối năm để đánh dấu lại một năm làm việc, sự phát triển của công ty trong năm vừa qua. Đồng thời, tiệc tất niên còn là một cơ hội để mọi người giao lưu với đồng nghiệp. Nhất là đối với các đồng nghiệp ở phòng ban khác nhau.
Mâm cỗ Tất Niên
Chuẩn bị năm mới, để tiễn biệt những điềm xui, rước về điềm lành, các gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cỗ. Nó gọi là mâm cỗ Tất Niên. Cảm tạ các quan thần linh, thổ công thổ địa. Cảm tạ gia tiên nơi mình cư trú thờ cúng đã phù hộ, độ trì năm qua. Đồng thời hi vọng năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.
Cúng Tất Niên sẽ vào chiều 30 tháng chạp. Sau khi công việc trang hoàng nhà cửa hoàn tất, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên để gặp mặt gia đình cuối năm. Việc tìm hiểu cách bày mâm cỗ cúng Tất niên như trên để cúng rất quan trọng. Cũng vì lẽ đó mà mâm cỗ Tất Niên sẽ được chuẩn bị đầy đủ và thịnh soạn.
Các món ăn trong mâm cỗ thường gồm: Hoa quả, vàng mã, bánh kẹo, đèn nến, trầu cau, rượu, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cùng với đó là mâm cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết. Các món được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bầy biện trang nghiêm. Mâm cỗ cúng Tất niên mỗi vùng miền lại có sự thể hiện khác nhau. Đối với mâm cỗ tất niên miền Bắc thường thì 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Có những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Đây là phong tục của người Á Đông.
Cách chuẩn bị mâm cỗ Tất Niên
Để có thể chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ, gia chủ cần chú ý đầy đủ các món. Mâm cỗ 4 bát gồm: Bát chân giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc; 4 đĩa gồm: Đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa, đĩa chả quế. Nếu 6 bát sẽ bao gồm: Măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc; 8 đĩa gồm: Thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho. Mâm cỗ Tết còn thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình. Đồng thời mong muốn một năm mới may mắn và gặp nhiều tài lộc.
Mâm cỗ Tất Niên ở miền Trung cần đầy đủ các món: bánh chưng, bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua… Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, đĩa thịt đông, chả Huế, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên… Đối với mâm cỗ tất niên miền Nam có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, dưa hành củ kiệu … Chuyên gia cũng lưu ý: Mâm cơm cúng tất niên mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện phải đầy đặn, trang nghiêm. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới tài lộc và may mắn trong năm tới của gia đình.
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn