Vào những ngày Tết, chúng ta thường có rất nhiều sự lựa chọn về các món ăn như xào, luộc, chiên… Nhưng các món ăn đó có điểm chung là ăn nhiều sẽ rất nhanh ngán. Không như các món hấp vừa giữ được hương vị của thực phẩm mà còn có thể khử đi những mùi tanh của thực phẩm. Không những vậy, khi các cánh mày râu ngồi lại với nhau trong những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới cũng hoàn toàn phù hợp để dùng như một đồ nhắm. Rất vừa miệng và còn hợp khẩu vị của những người khó tính về việc ăn uống nhất. Hôm nay JIA sẽ giới thiệu cho các bạn một món hấp tương tự như vậy đó là món cá hấp. Theo dõi bài viết để biết thêm công thức nấu món cá hấp ngon tuyệt con cú mèo luôn!
Giá trị dinh dưỡng của cá
Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chữa được nhiều bệnh. Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Loại thực phẩm ít chất béo và giàu axít omega – 3. Mọi người đều biết, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật không có lợi cho sức khỏe.
Trong cá có chứa rất ít chất béo dạng này, đồng thời lại có nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thành phần chủ yếu trong omega – 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Axít omega – 3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò…Đó cũng có thể là những sự lựa chọn hay.
Món cá hấp
Nếu muốn ăn một cách đầy đủ hương vị của thức ăn nhất, hãy hấp. Hấp là phương pháp phù hợp nhất để chế biến các loại hải sản. Nếu muốn chúng giữ trọn vẹn được độ tươi ngon và hương vị nguyên bản. Cá hấp là món ăn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bởi vậy, sẽ là một suy nghĩ không tồi nếu bạn chọn món cá hấp cho mâm cơm của mình.
Để có được món cá hấp ngon, bạn có thể chọn những loại cá như cá vược, cá chép, cá diếc, cá lóc,… khi chín thịt cá vừa mềm, vừa dai mà vẫn giữ được vị tươi ngọt của thịt cá. Tuy cá hấp là món ăn không khó để chế biến, tuy nhiên nếu làm không khéo cá rất dễ bị tanh. Công thức sau đây đảm bảo sẽ giúp các bạn có được món cá hấp thơm ngon vô cùng mà không sợ cá bị nát hay có mùi.
Nguyên liệu làm món cá hấp
– 1 con cá (có thể tùy ý lựa chọn loại cá mà bạn thích)
– 1/2 lon bia
– 2 nhánh hành hoa
– 1 củ gừng
– Gia vị: muối, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, …
Các bước nấu món cá hấp ngon đúng vị
Bước 1: Làm sạch cá
Trước tiên bạn rửa qua cá với nước. Sau đó đánh vẩy, mổ bụng, moi nội tạng. Lấy muối nhẹ nhàng chà sát lên thân cá. Rửa sạch dưới nước, rồi đặt cá vào đĩa cho ráo nước. Tránh để nơi có ánh nắng mặt trời nhé.
Bước 2: Ướp gia vị
Dùng bia để đánh bay mùi cá, đặc biệt là phần bụng cá
Hành hoa và gừng bạn thái thành sợi nhỏ.
Bước 3: Làm chín các bằng nồi hấp
Sau 10 phút, cá đã ngấm gia vị. Bạn xếp gừng lên cá và tiến hành hấp.
Cho nước vào nồi hấp, đợi nước sôi cho đĩa đã chuẩn bị sẵn vào nồi, hấp trong khoảng 8 -10 phút. Canh tới khi nào thịt cá đã chắc là vừa chín.
Tiếp theo bạn dùng muôi nhấc đĩa cá ra khỏi nồi hấp. Sau đó chắt bỏ hết phần nước cá và hành với gừng trong đĩa đi. Đây là bước rất quan trọng vì chính phần nước đó sẽ khiến món cá hấp bị tanh.
Bước 4: Lấy cá ra đĩa và trang trí
Trang trí cá với gừng và hành đã thái sợi sẵn.
Cho 3 muỗng dầu ăn lên bếp và đun nóng. Lúc dầu đạt tới nhiệt độ khoảng 240 độ C, lập tức đem dầu ăn rưới lên đĩa cá. Dầu nóng sẽ khiến cho hành và gừng trong đĩa chín tới, dậy mùi thơm. Tăng sức hấp dẫn của món ăn
Pha nước sốt cá bằng xì dầu và dầu hào tùy theo khẩu vị.
Cách hấp cá này dù cho có để nguội ăn cũng không hề bị tanh, vô cùng thích hợp cho một bữa tiệc liên hoan ngày cuối năm cùng gia đình và bạn bè.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn