Thụy Sỹ đẩy mạnh xuất khẩu Pho mát ra thế giới

4 phút, 44 giây để đọc.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với nhiều nên kinh tế trên thế giới. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giảm nhiều so với các thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên có một nền kinh tế dường như không chịu chung ảnh hưởng này. Đó chính là Thụy Sỹ. Theo thông kê cuối năm 2020, Thụy Sỹ đã xuất khẩu tổng cộng 77.124 tấn pho mát ra thế giới. Chúng có giá trị 693,8 triệu CHF tương đương 772,5 triệu USD. Sản lượng này đã góp phần tăng 3,9% về doanh thu cho quốc gia này. Đây là một trong số ít ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Thụy Sỹ là thủ đô pho mát của thế giới 

Theo số liệu trên thế giới, mỗi người Thụy Sĩ ăn khoảng 22 kg pho mát mỗi năm. Tuy nhiên một vài bánh xe pho mát ngắn của trung bình trên thế giới của 26.8 kg của Pháp. Người Thụy Sĩ cũng không xuất khẩu pho mát nhiều nhất, chỉ xuất hiện tại 14 trong bảng xếp hạng thế giới với khoảng 2.3 phần trăm tổng số. Cho nên người Thụy Sĩ không ăn pho mát nhiều nhất, cũng không phải thế giới ăn nhiều pho mát của họ. Nhưng tại sao Thụy Sĩ lại là thủ đô phô mai của thế giới mà không phải một đất nước khác?

pho mát Thụy Sỹ xuất khẩu ra thế giới
pho mát Thụy Sỹ xuất khẩu ra thế giới

Thời gian mà phô mai Thụy Sỹ xuất hiện trong hồ sơ viết trong thời La Mã, khi Pliny the Elder nói về Caseus Helveticus. Hay còn gọi là ‘pho mát của người Helvetian’. Trong thế kỷ 18, pho mát Thụy Sĩ đã được xuất khẩu trên khắp châu Âu. Thế kỷ XIX, các nhà sản xuất pho mát đã theo các tuyến đường tương tự, tự thiết lập ở Mỹ, Nga và xa hơn nữa. Ngày nay có hơn 19 các loại khác nhau của ‘pho mát Thụy Sĩ’. Đây là một lĩnh vực kinh doanh lớn với gần một nửa sản xuất sữa của đất nước được funneled vào làm pho mát một mình.

Thị trấn thời trung cổ nhỏ Gruyères có rất nhiều điều để làm với tình trạng pho mát của Thụy Sĩ. Thị trấn mang tên Le Gruyère, một trong những loại phô mai cứng nổi tiếng của Thụy Sĩ. Một trong những lý do khiến Thụy Sĩ là thủ đô phô mai của thế giới là pho mát đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của đất nước và con người nơi đây. Nó đã trở nên quen thuộc trong đời sống của mọi người.

Tình hình xuất khẩu pho mát năm 2020 

Dựa theo những thông tin từ Văn phòng Tiếp thị Pho mát Thụy Sỹ cho biết. Đại dịch COVID-19 đã không ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu đối với pho mát.  Từ tất cả các quốc gia trải dài dãy Alps tại Tây-Trung Âu . Trong năm 2020, Thụy Sỹ đã xuất khẩu tổng cộng 77.124 tấn pho mát. Với giá trị 693,8 triệu CHF (772,5 triệu USD),. Con số này đã tăng 3,9% về doanh thu.

Thụy Sỹ đẩy mạnh xuất khẩu pho mat
Thụy Sỹ đẩy mạnh xuất khẩu pho mat

Châu Âu là thị trường quan trọng nhất của Thụy Sỹ khi chiếm tới hơn 80% sản lượng pho mát xuất khẩu (62.919 tấn) của nước này. Riêng Đức đã nhập khẩu 32.926 tấn của Thụy Sỹ. Tiếp theo là Italy với 10.533 tấn và Pháp với 5.839 tấn. Xuất khẩu pho mát của Thụy Sỹ sang phần còn lại của thế giới trong năm 2020 đạt tổng cộng 14.205 tấn. Đây là một con số không hề nhỏ giúp duy trì nền kinh tế của quốc gia này trong tình hình dịch bệnh.

Tình hình nhập khẩu pho mát của Thụy Sỹ 

Không chỉ xuất khẩu mà đất nước này còn nhập khẩu pho mát. Lý do là người tiêu dùng Thụy Sỹ vẫn hướng ra bên ngoài. Tất cả là để thỏa mãn nhu cầu đối với những loại pho mát ngoại. Thụy Sỹ đã nhập khẩu 71.664 tấn pho mát vào năm ngoái (tăng 11,7%) với chi phí 453,5 triệu CHF. Khoảng 82% sản phẩm pho mát nhập khẩu của Thụy Sỹ đến từ Italy (tăng 12,2%). Ngoài ra còn có Đức (tăng 13,8%) và Pháp (tăng 6,9%).

Thụy Sỹ cũng có nhập khẩu Pho mát
Thụy Sỹ cũng có nhập khẩu Pho mát

Thụy Sỹ cũng tiết kiệm được một số tiền mặt nhờ lợi nhuận cao hơn từ xuất khẩu và giảm chi phí nhập khẩu. Giá xuất khẩu trung bình cho mỗi kg pho mát Thụy Sỹ trong năm 2020 ở mức 9,19 CHF (giá bán buôn). Mức này cao hơn so với năm trước (8,97 CHF/kg). Ngược lại, giá nhập khẩu trung bình giảm từ 6,78 CHF/kg năm 2019 xuống 6,31 CHF/kg (giá bán buôn) năm 2020.

Khoảng 45% sản lượng sữa của Thụy Sỹ được chế biến thành hơn 700 loại pho mát Thụy Sỹ. Còn khoảng 40% được xuất khẩu sang hơn 70 quốc gia trên thế giới. Tất cả những điều này tạo ra một nguồn thu khổng lồ cho quốc gia này. Một nguồn thu rất quan trọng .

Nguồn:Bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Tìm hiểu và phòng ngừa căn bệnh thán thư trên hoa họ cúc

Hoa họ cúc là một loại hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Đối với các nước trên thế …
Xem Chi Tiết

Bệnh rỉ sắt – một trong những căn bệnh phổ biến ở hoa hồng

Bệnh rỉ sắt là bệnh khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng và hoa hồng cũng không ngoại lệ …
Xem Chi Tiết

Bệnh đốm đen vi khuẩn gây ra tác hại không nhỏ đến cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A. Đặc biệt là giàu lycopeme tốt …
Xem Chi Tiết

Giải pháp cứu thoát cây ngô (bắp) khỏi bệnh phấn đen

Ngô (bắp) là loại hạt ngũ cốc giàu chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bắp …
Xem Chi Tiết

Giúp nhà nông đánh bại sâu cuốn lá nhỏ ở cây lúa

Hiện nay, lúa chiếm diện tích đất trồng lớn nhất trong tất cả các loại lương thực ở nước ta …
Xem Chi Tiết

Cứu chữa sản lượng khoai tây khỏi căn bệnh héo vàng

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết
Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Những điều cần biết về bệnh thương hàn trên chim bồ câu pháp

Hiện nay, chim bồ câu pháp là giống vật nuôi đươạ ưa chuộng. Bởi giá trị kinh tế mà nó …
Xem Chi Tiết

Bệnh cước chân ở trâu bò: Nguyên nhân và cách phòng, trị

Ngày nay thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Nguy cơ trâu, bò mắc bệnh rất cao. Thời tiết …
Xem Chi Tiết