Những món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến đất nước triệu voi Lào

5 phút, 18 giây để đọc.

Có biên giới với Việt Nam và năm trong khu vực bán đảo Đông Dương, Lào có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam. Trong đó, phải kể đến ẩm thực. Khi đặt chân đến đất nước Lào yên bình, bạn đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản này nhé!

Tam Lao

Tam Lao, món ăn được làm với nguyên liệu chính là đu đủ và tôm khô
Tam Lao, món ăn được làm với nguyên liệu chính là đu đủ và tôm khô

Tam Lao là món ăn không thể bỏ qua khi đến Lào. Nó bảo gồm những nguyên liệu sau: đu đủ non, cua đen, tôm khô, cà chua và nước mắm Lào cay nồng. Tam Lao như một món nộm đu đủ với vị cay nồng đặc trưng của rất nhiều ớt. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể vắt thêm chanh hoặc quất để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Tam Taeng

Tam Taeng là một món nộm dưa chuột trộn với bún tươi, tôm, đậu đũa, cà chua và đậu phộng có thể thêm ớt hoặc chanh, quất để tăng sức hấp dẫn cho món ăn.

Yam Patu

Yam Patu là salad cá ngừ mang đậm phong cách ẩm thực của đất nước Lào. Vì Lào không có biển nên món ăn thường được làm từ cá ngừ đóng hộp trộn với nước mắm, nước cốt chanh, đường, gừng và tỏi. Sả, cà chua, ớt, hành tây, ngò và hành lá được được thái nhỏ và phủ lên trên hỗn hợp cá ngừ.

Yam Mak Kuea Nyao

Yam Mak Kuea Nyao là món cà tím hoặc xanh được nướng trên than để làm món salad bao gồm các nguyên liệu: tôm, hẹ, rau mùi, trứng luộc, quất, nước mắm và tương ớt.

Yam Het

Món nấm xào rau củ Yam Het
Món nấm xào rau củ Yam Het

Yam Het là món nấm xào rau củ kết hợp với bạc hà, hẹ, ngò, chanh, nước tương, ớt và sả. Món ăn nên thưởng thức khi còn nóng để tăng hương vị.

Pa Mak Now

Pa Mak Now là món cá hấp thường xuất hiện trong các bữa cơm ở gia đình và nhà hàng tại Lào. Đầu bếp sẽ nhồi gạo và các loại rau thơm vào cá trong các ống tre hoặc bình nhôm được thiết kế vừa vặn sau đó đem nướng trên than đỏ hoặc hấp cách thủy. Hương vị của món cá vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Thot Mak Ew

Thot Mak Ew là món bí đỏ được tẩm ướp với ớt, tỏi, hành và mắm tôm. Bí không hề bị nhão và thay đổi kết cấu mà có độ giòn, thơm, đậm đà.

Pak Bung Fai Dang

Món rau muống cay Pak Bung Fai Dang
Món rau muống cay Pak Bung Fai Dang

Pak Bung Fai Dang chính là món rau muống xào với ớt đỏ và cả tép tỏi. Gia vị bao gồm dầu ăn, dầu hào, nước mắm, đường và đôi khi là thịt lợn.

Pa Duk

Pa Duk có nghĩa là cá da trơn. Nhiều nông dân ở Lào đào ao và nuôi các loại cá nước ngọt. Pa Duk là món cá nướng, xắt thành miếng nhỏ và ăn kèm với lá Kefir, riềng, chanh/quất và sả.

Ping Kaa Muu

Ping Kaa Muu là món thịt lợn nướng được bày bán rất nhiều trên đường phố ở Lào. Món ăn thường đi kèm với rau thơm và nước chấm cay nồng.

Sai Oua Kuang

Xúc xích thảo mộc Sai Oua Kuang
Xúc xích thảo mộc Sai Oua Kuang

Sai Oua Kuang là xúc xích thịt lợn thảo mộc thơm ngon. Mỗi nơi đều có cách tẩm ướp riêng, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.

Ping Gai

Ping Gai là món gà nướng được bán ở các quán ven đường ở khắp nơi trên đất nước Lào nhưng nổi tiếng ở thị trấn Seno, tỉnh Savannakeht. Gà được nướng nguyên con xiên vào que tre, tẩm ướp vàng ruộm, thơm phức.

Kaeng Jute

Kaeng Jute giống như món hủ tiếu, với sợi mì dai chan nước dùng ngọt ngào thêm thịt lợn hoặc thịt gà được tẩm ướp với sả, tỏi và ngò. Thực khách có thể thêm các loại gia vị như đường, ớt thái lát trong giấm, ớt khô và tương ớt khi thưởng thức.

Luk Sin Pa

Luk Sin Pa là những là những xiên cá viên làm từ cá xay trộn gia vị rồi chiên vàng ruộm.

Khaopiak Kaho

Món cháo Khaopiak Kaho
Món cháo Khaopiak Kaho

Khaopiak Kaho là món cháo nấu trong nước dùng gà hoặc lợn với các loại thịt băm nhỏ như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Khi ăn có thể thêm các loại rau thơm và gia vị để tăng thêm hương vị món ăn.

Khaopoon Pa

Khaopoon Pa là món bún trộn thường được phục vụ trong các đám cưới. Người ăn có thể thêm riềng, sả, rau xanh và giá đỗ khi thưởng thức.

Kua Mee Kung

Kua Mee Kung là món tôm nướng ăn kèm với mì tươi trộn đều trong nồi đất sét.

Khao Pat

Món bánh tráng miệng Khao Pat, đặc sản của Lào
Món bánh tráng miệng Khao Pat, đặc sản của Lào

Khao Pat là món bánh tráng miệng làm từ trứng, bột đậu xanh, bột mì và các loại trái cây.

Coconut Khaopoon

Coconut Khaopoon, món bún với nước cốt dừa độc đáo của Lào
Coconut Khaopoon, món bún với nước cốt dừa độc đáo của Lào

Coconut Khaopoon gồm bún tươi trộn riềng, sả và ớt, nhưng nó không quá cay. Nước cốt dừa rưới lên trên làm tăng độ ngọt ngào cho món ăn. Món ăn có thể đi kèm với giá đỗ, bắp cải hoặc húng quế.

Jeow Mak Lin

Nước sốt cà chua hấp dẫn Jeow Mak Lin
Nước sốt cà chua hấp dẫn Jeow Mak Lin

Jeow Mak Lin là món nước sốt cà chua thêm tỏi nướng, hành và rau thơm. Ăn kèm với xôi hoặc rau hấp rất hấp dẫn.

Trên đây là những món ăn nhất định phải thử khi đến Lào. Hãy cùng khám phá thêm những thông tin lý thú về ẩm thực tại đây nhé!

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển là rất cần thiết với người dân nuôi tôm ở …
Xem Chi Tiết

Tại sao cá nhiễm khuẩn Edwardsiella? Đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh cá nhiễm khuẩn Edwardsiella thường là do người nuôi thiếu kiến thức. Hoặc do quá chủ quan trong việc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết