Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức những món ăn có vị chua dịu, thanh thanh từ me. Bởi ngay bản thân nó đã ngon sẵn, bất cứ sự kết hợp nào cũng có thể trở thành tuyệt tác. Trong đó sự kết hợp của các nguyên liệu như sườn, thịt ba rọi chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngợi. Chắc chắn những món ăn này sẽ được gia đình tấm tắc khen ngợi lẫn vét sạch cả nồi. Hãy cùng mình tìm hiểu cách chế biến 3 món sốt me thơm ngon này nhé!
Sườn chiên sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr sườn lợn
- Nước cốt me
- Tỏi băm
- Rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, tương ớt, đường, nước mắm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, chặt khúc vừa ăn, đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho sườn vào chần sơ qua khoảng 1 phút, vớt sườn ra, rửa lại 1 lần nữa cho sạch.
Bước 2: Ninh sườn ngập nước trong 20 phút để sườn vừa chín mềm. Sau đó, vớt sườn ra tô, thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nước mắm rồi đảo đều, ướp sườn 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt me: cho nước 2 thìa nước cốt me, nước, 1-2 thìa tương ớt, 2 thìa đường và khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn. Phi thơm 1 thìa tỏi băm. Tiếp theo, cho sườn vào chảo vào đảo đều rồi rưới hỗn hợp nước sốt đã pha vào cùng, rim khoảng 2 phút cho sườn ngấm gia vị sốt me là tắt bếp.
Bước 5: Bày sườn sốt me ra đĩa rồi rắc thêm rau mùi thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức với cơm rất ngon miệng.
Thịt ba rọi kho sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 0.5kg
- Me chín: 40gr
- Nước dừa tươi: 1 bát ăn cơm
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn
- Ớt tươi 4, 5 quả
- Hành lá cắt nhỏ, tương ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu điều
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt ba rọi, thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho vào bát ướp gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, ớt khoảng 30 phút cho ngấm.
Me hòa với nước ấm, lọc lấy 1 muỗng nước me để làm thịt ba rọi xốt me.
Bước 2: Đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn. Tiếp theo cho thêm 3 quả ớt đập dập vào rồi chuyển thịt sang nồi áp suất, hoặc nồi đất.
Cho thêm nước dừa và nước me vào, kho lửa vừa đến khi nước cạn sệt lại thì thêm dầu điều vào đảo đều là hoàn thành món thịt ba rọi kho sốt me.
Bước 3: Múc thịt kho sốt me ra đĩa, trang trí với dưa chuột, cà chua thái lát. Món thịt ba rọi kho sốt me ngon nhất là ăn với cơm trắng nóng hổi.
Thịt viên sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300 gr thịt nạc dăm băm nhuyễn
- 1 củ hành tây thái hạt lựu
- 1 củ cà rốt
- Tiêu, hành, tỏi và 1 thìa cà phê bột bắp
- Tương ớt, vài nhánh rau mùi xắt nhỏ
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước cốt me
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Thịt băm trộn đều với hành tây thái hạt lựu, tiêu, bột nêm, 1 thìa nước tương.
Bước 2: Viên thịt thành viên nhỏ rồi phết dầu ngoài viên thịt và cho vào chiên. Trong khi đợi chiên thì phi thơm hành tỏi, cho tương ớt, sốt me chua, bột nêm, nước tương cùng bột sắn pha chút nước lọc cho vào chảo đun sôi.
Bước 3: Nêm nếm lại cho phần nước sốt e được vừa miệng sau đó cho thịt viên vào và đảo đều và nhỏ lửa trong 2 phút rồi tắt bếp, rắc thêm rau mùi thái nhỏ lên trên.
Bước 4: Cho thịt viên sốt me ra đĩa ăn nóng với bún hoặc cơm cùng dưa chuột, cà chua thái mỏng.
Những món ăn trên chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai. Theo dõi chuyên mục Ẩm thực để có thêm nhiều thông tin về ẩm thực nhé!
Nguồn: danviet.vn