Góc khám phá những món ăn giữ ấm mùa đông ở nước bạn

4 phút, 28 giây để đọc.

Vào những ngày mùa đông, các nước trên thế giới đều rất ưa chuộng những món ăn truyền thống của nước mình. Đặc biệt là những món ăn nóng hổi, cay cay, nồng nồng, giàu protein. Chúng rất thích hợp để ăn vào những ngày lạnh, giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn. Vậy cụ thể, những món ăn giữ ấm vào mùa đông của các nước là món nào? Nếu bạn cũng đang tò mò thì hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Soljanka hay solyanka giữ ấm mùa đông

Đây chính là món súp rất được người dân ở các nước Đông Âu ưa chuộng. Đặc biệt, món ăn này còn sở hữu rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, công thức chủ yếu vẫn đến từ thịt, xúc xích, dưa, các loại rau,… Không những thế, nó còn được nấu từ những nguyên liệu chay.

Sủi dìn là món ăn truyền thống của Trung Quốc

Cái tên này chính là món tráng miệng đơn giản ở Trung Quốc. Món ăn này được làm từ bột gạo dẻo, thường có mặt trong các lễ hội mùa đông như Đông chí và Tết Nguyên đán. Dù có thể chiên giòn, sủi dìn phổ biến nhất là dùng nóng trong bát nước đường. Những viên bánh có nhiều loại nhân như khoai lang, đậu, vừng, thạch… rất ngon lành.

Sủi dìn món ăn truyền thống

Oden đến từ Nhật Bản

Tương tự như nhiều món ăn mùa đông khác, oden không có danh sách các thành phần. Món lẩu đến từ Nhật Bản này có nguyên liệu đa dạng. Ở các quán ăn đường phố, một số nguyên liệu sẽ được cho sẵn vào nồi lẩu, sau đó khách hàng tự chọn các loại khác thêm vào. Các lựa chọn phổ biến bao gồm bánh cá hoặc cá viên, củ cải, trứng luộc, đậu phụ, mực, ngô và rau củ. Ăn cũng khá lạ đấy!

Mì oden của Nhật

Poutine – món ăn giữ ấm vào mùa đông

Poutine chính là món ăn không khuyến khích với những người ăn kiêng. Món ăn phổ biến vào mùa đông này có nguồn gốc từ tỉnh Quebec của Canada. Một số người Canada coi poutine là món ăn quốc dân. Công thức chế biến là khoai tây chiên phủ phô mai đông lạnh và ướp trong nước sốt nâu. Một số biến thể có thêm các món phụ như thịt xông khói, thịt bò xay, đậu nướng hoặc xúc xích. Poutine phổ biến ở Canada và một số vùng của Mỹ, rất được ưa chuộng.

Goulash

Goulash xuất hiện ở Hungary vào thời Trung cổ. Những người chăn gia súc từ Trung Âu đã phát minh ra món ăn này. Goulash theo truyền thống được làm từ thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn. Thịt khô sẽ được cho vào nồi sắt để nấu trên lửa. Gia vị chính của món goulash ngày nay là ớt bột. Các quốc gia Trung và Đông Âu khác cũng có những món hầm với gia vị khá giống nhau.

Tteokbokki

Món ăn này rất quen thuộc có mặt khắp nơi ở các thành thị Hàn Quốc. Món ăn đường phố phổ biến và rẻ tiền này có quanh năm nhưng trở nên phổ biến hơn vào mùa đông. Tteokbokki có nước sốt đặc làm từ cà chua, ớt cay… Người bán sẽ giữ món ăn nóng hổi trên khay hơi nước và bếp than. Mọi người có thể làm ấm cơ thể bằng cách đứng, ngồi gần xe đẩy hoặc quầy hàng khi thưởng thức.

Lẩu phô mai

Được biết đến với cái tên founde trở nên phổ biến ở Mỹ sau khi Thụy Sĩ quảng bá món ăn quốc dân này trong Hội chợ Thế giới năm 1964 tại thành phố New York (Mỹ). Ý tưởng nấu phô mai với rượu vang phát triển ở Thụy Sĩ vào thế kỷ 17, 18. Món ăn này phổ biến ở Thụy Sĩ, Pháp và các vùng thuộc dãy Alps của Italy. Phô mai được hâm nóng liên tục trong quá trình ăn (theo truyền thống là dùng nến hoặc đèn cầy). Bánh mì là thành phần nhúng được ưa chuộng nhất.

Lẩu phô mai của hàn

Bánh Shepherd (Anh) – món ăn giữ ấm tuyệt vời

Shepherd là món ăn truyền thống nước Anh, xuất hiện từ thế kỷ 18. Phần nhân bánh gồm có thịt cừu băm nhỏ sốt nước hầm xương, hành tây thái nhuyễn. Ở một số địa phương, lớp phủ nhân được làm từ cốt bánh gateaux mềm mịn. Tuy nhiên, phần vỏ phổ biến thường là khoai tây hoặc phô mai nghiền. Lớp vỏ bánh đóng vai trò giữ độ nóng cho phần nhân thịt. Món ăn thơm ngậy, nóng hổi này rất phù hợp để thưởng thức vào mùa đông lạnh tại các nước châu Âu.

Hầu hết những món ăn này đều là các món ăn truyền thống, xuất hiện đã rất lâu đời. Những người dân ở đây rất ưa chuộng và thích ăn những món này vào mùa đông lạnh giá!

Xem thêm: Ẩm thực

Nguồn: zingnews.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết