Xã hội càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Vấn đề ăn uống dường như không còn là ăn cho đủ bữa nữa, mà con người hiện đại yêu cầu nhiều hơn thế. Ăn sao cho đủ chất, ăn sao cho dinh dưỡng, ăn sao cho ngon? Đó như là vấn đề mà các bà nội trợ luôn phải đau đầu. Biết được vấn đề trên, bài viết hôm nay, JIA xin gửi đến bạn gợi ý thực đơn thanh đạm cho gia đình trong những ngày nắng nóng. Hãy cùng tạm biệt những món ăn nhiều dầu mỡ, biến tấu món ăn để nó trở nên thanh đạm, dễ chịu hơn. Các bà nội trợ hãy bắt tay vào thực hiện nào.
Vì sao bạn nên ăn uống thanh đạm?
Ăn thanh đạm không phải là ăn kiêng mà là một chế độ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo đó, phương pháp ăn thanh đạm ưu tiên lựa chọn các loại gạo nguyên cám, gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa, thực phẩm tươi ít qua chế biến…. . Hạn chế tối đa thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm đóng hộp. Tránh xa thực phẩm có chứa hóa chất như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích, tăng trưởng, chất tạo màu, chất bảo quản…. Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn đưa vào cơ thể mỗi ngày phải an toàn.
Khi áp dụng chế độ ăn thanh đạm cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ năng lượng. Do đó bạn có thể hoạt động làm việc học tập bình thường. Thế nhưng lượng độc tố, chất béo không cần thiết từ thực phẩm lại được cắt giảm tối đa, giúp thanh lọc cơ thể. Từ đó cơ thể được củng cố hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khỏe toàn diện.
Gợi ý thực đơn
- Bánh rau sam
- Rau diếp xào
- Củ cải trộn với rau mùi tây
Bánh rau sam
Nguyên liệu: bột mì, rau sam (có thể thay thế bằng các loại rau khác), trứng, dầu, ớt, muối.
Cách làm: Đầu tiên, bạn cho một lượng bột vừa phải vào bát, thêm nước, nhồi mịn và đậy nắp ủ trong 30 phút. Rau sam chỉ lấy lá và ngọn non, rửa sạch, ngâm trong nước muối 10 phút, rửa nhiều lần rồi băm nhỏ. Lấy một nồi nhỏ, cho 1,2 quả trứng vào, thêm gia vị. Tiếp theo, trộn rau sam, nhân điều chỉnh cho vừa lượng cần dùng. Lấy bột ra cán thành miếng mỏng, cho nhân vào, cuộn lại rồi cho vào chảo chống dính nướng chín, thường xuyên lật bánh qua lại cho đến khi thấy mảng màu nâu xuất hiện trên vỏ bánh thì lấy ra. Sau đó bày ra đĩa và chờ nguội ăn thử nhé.
Rau diếp xào tỏi
Nguyên liệu: rau diếp, tỏi, dầu, nước tương, dầu hào, muối.
Cách làm: Đầu tiên, bạn rửa sạch rau diếp, cho vào nồi luộc sơ qua với một chút muối, vớt ra để ráo nước. Phi thơm hành tỏi, cho rau diếp vào đảo đều. Sau đó thêm nước tương, gia vị. Nêm lại một lần nữa rồi đổ ra đĩa. Đợi nguội và nếm thử nhé.
Củ cải trộn với rau mùi tây
Nguyên liệu: củ cải nước, rau mùi, ớt đỏ khô, đậu phộng, muối, nước tương, giấm, hạt tiêu, đường trắng, dầu hào, ớt đỏ khô…
Cách làm: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ cải với nước. Sau đó bào thành sợi nhỏ, ngâm trong nước muối. Rau mùi tây cắt bỏ gốc rễ, cắt khúc nhỏ để riêng. Chuẩn bị một bát cn, cho nước tương, giấm, muối, đường, dầu hào vào bát, trộn đều, nêm vừa miệng. Lấy một bát lớn, củ cải vớt để ráo nước cho vào. Sau đó thêm rau mùi tây, nước sốt trộn đều. Có thể thêm một chút tiêu, ớt hoặc đậu phộng rang giã nhỏ. Vậy là hoàn thành món ăn nhé.
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn