Các loại cam đặc sản tiêu biểu và được ưa chuộng tại Việt Nam

8 phút, 37 giây để đọc.

Trong các loại trái cây đặc sản của Việt Nam không thể thiếu sự góp mặt của các loại cam. Đặc biệt nước ta là có rất nhiều các loại cam khác nhau. Mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có những loại cam đặc sản riêng. Các loại cam đặc sản của nước ta không chỉ nổi tiếng với mùi vị thơm ngon, mà trái cũng rất đẹp mắt. Việc có được những giống cam đặc sản là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó việc chăm sóc và trồng cam của các nhà vườn nước ta ngày càng được đầu tư và phát triển cũng là một nhân tố quan trọng không kém. Các loại cam của nước ta không chỉ được lòng người tiêu dùng trong nước. Mà còn lấy được thiện cảm của người tiêu dùng nước ngoài khi xuất khẩu.

Kích thước, màu sắc, hương vị,… của các loại cam đặc sản sẽ rất khác nhau. Điều này tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại nơi trồng cam. Tuy nhiên, khi nhắc đến cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thương hiệu như cam Vinh, cam xoàn, cam sành Hà Giang, cam Cao Phong,… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các loại cam đặc sản của nước ta.

Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang)

Hấp thụ những tinh hoa từ đất, gió, nắng và nguồn nước mát, trong lành từ ngọn núi Phá Phúng. Cam Hàm Yên mang hương vị đặc trưng riêng, vị ngọt cũng khác hẳn cam sành vùng khác. Những tép cam vàng mọng nước, thơm ngon, thanh mát nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà cả nước đều biết đến. Cam sành Hàm Yên khi chín có màu vàng sậm, tỷ lệ đường trong quả đạt tới 16%, rất ngọt. Đây cũng là loại quả lọt vào Top 10 loại quả ngon nhất Việt Nam. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, chất lượng cam sành Hàm Yên ngon hơn hẳn cam trồng ở nhiều địa phương khác.

Cam sành Hàm Yên có hương vị khác với các loại cam sành khác
Cam sành Hàm Yên có hương vị khác với các loại cam sành khác

Việc trồng cam mang lại rất nhiều giá trị kinh tế cao cho người dân Hàm Yên. Cuộc sống của người dân nơi đây cũng được cải thiện hơn. Nhiều vườn cam có doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Vì thế cam sành Hàm Yên được xem là “cây đũa vàng” cho bà con nông dân nơi đây. Do đó cam sành Hàm Yên chắc chắn sẽ được tiếp tục đầu tư nhiều hơn trong tương lai.

Cam Khe Mây Hà Tĩnh

Bên cạnh rất nhiều các loại cam khác, người dân Hà Tĩnh cũng rất tự hào về giống cam tuyệt vời mang tên Khe Mây. Từ lâu, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nổi tiếng với cam Khe Mây này. Cam Khe Mây đã khẳng định được thương hiệu bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước. Cam đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân vùng Khe Mây (xã Hương Đô).

Cam bù Hương Sơn

Bên cạnh cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn cũng là một trong các loại cam đặc sản của Hà Tĩnh. Chúng giúp cho người dân Hà Tĩnh khi đi đâu xa đều có thể tự hào về quê hương mình với những đặc sản nổi tiếng và rất thơm ngon được nhiều người biết đến. Đây là giống cam đã có từ rất lâu đời. Cho đến nay, cam bù được coi là một trong những loại cây cần được duy trì, phát triển và bảo tồn. Điều này nói lên được một vị trí vô cùng quan trọng của loại cam đặc sản này.

Cam bù Hương Sơn là một loại quả quý thường được dùng làm quà biếu
Cam bù Hương Sơn là một loại quả quý thường được dùng làm quà biếu

Hương vị của cam bù Hương Sơn không thể chê vào đâu được. Loại cam này có quả mọng nước, vị ngọt thanh và thơm. Nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hương Sơn. Thường được đem làm quà biếu. Việc thu hoạch cũng rất cầu kỳ, để quả cam còn tươi nguyên cuống và lá, phải dùng kéo cắt tỉa rất cẩn thận.

Cam sành Hà Giang

Vị ngon của cam sành thì không còn gì có thể bàn cãi. Đặc biệt cam sành Hà Giang là một trong những đặc sản nổi tiếng. Đây được xem là một trong những loại cam ngon được xếp vào hàng đặc sản của Việt Nam. Cam sành Hà Giang có vỏ sần sùi, dày, màu xanh. Khi chín vỏ chuyển màu vàng, quả tròn. Loại cam này có vị rất thơm ngon. Nó có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và có pha chút dôn dốt nhưng rất ngon. Tép cam mọng nước màu vàng, nhiều múi, rất thích hợp để ép lấy nước. Hoặc có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ. Điều này có được là do nơi đây được thừa hưởng khí hậu thuận lợi. Những cây cam sinh trưởng và phát triển tốt cho ra những trái ngon đặc trưng của vùng núi.

Cam Cao Phong Hòa Bình

Khi nhắc đến các loại cam, quýt,… thì không thể không nhắc đến thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây là một là vùng đất nổi tiếng về cam, quýt,… Cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu đặc sản của nơi đây. Cam Cao Phong bao gồm nhiều giống cam được trồng trên đất Cao Phong. Trong đó, cam lòng vàng vị ngọt, sánh là loại cam đặc biệt nhất. Loại cam này được xem là nổi tiếng nhất nơi đây.

Cam Cao Phong có lòng vàng đẹp và hương vị đặc trưng
Cam Cao Phong có lòng vàng đẹp và hương vị đặc trưng

Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, vỏ mỏng dính, không vàng óng như cam Trung Quốc. Đặc biệt ăn ngọt mát chứ không khé (chua) như những loại cam khác. Khi bóc vỏ ra có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Đặc biệt khi cắt khỏi cành khoảng một ngày thì cả lá và quả đều héo vì không dùng chất bảo quản. Nhưng chất lượng thì không ảnh hưởng, chứ không tươi như cam Trung Quốc.

Cam canh

Cam canh là một loại trái cây đặc sản vô cùng nổi tiếng. Loại cam này không chỉ được bán với giá cao mà còn không dễ để mua được. Cam canh vốn được trồng ở làng Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Sau này cây cũng được phổ biến ở một số địa phương khác như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình,… nhưng vị ngọt, thơm không bằng như “bản gốc”. Do đó loại cam canh gốc ở Hoài Đức rất khó mà mua được.

Cam canh được xem là một loại cam quý và đắt tiền
Cam canh được xem là một loại cam quý và đắt tiền

Cam canh có vẻ ngoài có thể sẽ khiến bạn nhầm lẫn với quýt. Nó có màu vàng cam, lớp vỏ mỏng và mùi thơm dịu. Khi ăn bóc vỏ rồi tách từng múi thưởng thức chứ không bổ ra giống cam thường. Loại cam này có vị ngọt đậm mát rất đặc trưng, không gợn chút vị chua nào. Vào ngày Tết, cam canh được xem là một món quà quý để đem đi biếu. Hoặc bày mâm ngũ quả nên giá rất cao. Thậm chí nhiều khi có tiền muốn mua được cam canh chuẩn cũng không dễ vì nhiều nhà đã đặt từ khi cây bắt đầu ra hoa.

Cam xoàn

Trong rất nhiều các loại cam hiện được trồng tại Việt Nam, cam xoàn là giống cây ít hột. Hương vị thơm ngon và ngọt nhất. Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam bộ như: An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong số những địa phương trồng nhiều giống cam này.

Cam xoàn là giống cam cho trái quanh năm
Cam xoàn là giống cam cho trái quanh năm

Cây cam xoàn rất chắc khỏe, mùa nắng không bị rám trái. Cam xoàn là giống cam ít hột, thơm ngon và rất ngọt. Bên cạnh đó, nó có giá cả ổn định do cây sai trái quanh năm. Trái hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có những vòng xoáy như đồng tiền, giữ các múi mọng nước ở bên trong. Mỗi quả thường có từ 10 -14 múi.

Cam Vinh

Nghe đến tên cam Vinh có lẽ mọi người cũng đoán được đây là một loại quả đặc sản của Nghệ An. Loại cam này có vị ngọt thanh dịu, hương thơm và mẫu mã đẹp. Chất lượng tuyệt vời của cam Vinh là sự kết tinh của ba yếu tố: Thiên – Địa – Nhân nơi đây. Nói đến cam Vinh, ắt hẳn nhiều người nghĩ rằng những trái cam được trồng trên đất Vinh. Tuy nhiên không phải vậy. Cam Vinh chỉ là tên gọi, còn vùng đất trồng cam Vinh nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An.

Cam Vinh là một loại đặc sản của vùng đất Nghệ An
Cam Vinh là một loại đặc sản của vùng đất Nghệ An

Trải qua nhiều năm tháng trên mảnh đất Nghệ An, với khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng đặc trưng. Cùng với việc người dân cần cù lao động. Bằng trí tuệ và công sức của mình đã chọn lọc, gieo trồng nên loại cam đặc sản nức tiếng gần xa. Tạo nên nét đẹp văn hóa đặc trưng của xứ Nghệ. Đặc trưng của cam Vinh là vỏ rất mỏng, tép bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn, trái có vị ngọt thanh, cũng có quả có vị chua nhẹ. Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm lịch.

Xem thêm:

Nguồn: nongthonviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Nguồn lợi mới cho bà con từ phương pháp nuôi cá – lúa kết hợp

Cá là một loại thực phẩm có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh việc nuôi dưỡng …
Xem Chi Tiết

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết