Ngỗng là loài thủy cầm với nhiều đặc điểm tương tự như vịt ngan. Nhưng số lượng bà con nông dân nuôi ngỗng chỉ nuôi với số lượng nhỏ lẻ. Mục đích là đẻ trứng và cung cấp thức ăn cho gia đình. Thị trường hiện nay lại biến đổi không ngừng, nhu cầu về thịt ngỗng càng ngày càng cao. Kéo theo đó người chăn nuôi cũng nên mở rộng quy mô nuôi ngỗng. Đây là vật nuôi có tiềm năng kinh tế cao và khá dễ nuôi. Hãy cũng tìm hiểu những điều cần lưu ý để có thể xây dựng được mô hình nuôi ngỗng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Tránh tình trạng đổ xô nuôi hàng loạt khi chưa có đủ kiến thức, gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn ngỗng. Hơn hết là tiết kiệm được những chi phí không cần thiết.
Bí quyết trong kỹ thuật nuôi ngỗng
Chuồng trại được xem là lưu ý khá quan trọng trong quá trình nuôi ngỗng. Bởi đây là loài vật thích chạy nhảy tắm nắng nên không gian phải quây theo kiểu mở. Cụ thể, dù không cần phải cầu kỳ nhưng chuồng trại phải thoáng, có nhiều ánh sáng và khoảng sân rộng. Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc tránh ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài. Vì chúng rất nhanh lớn nên cần sử dụng máng ăn có kích thước 45cm*60cm*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con. Máng uống cũng phải to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày. Ngăn cách đàn ngỗng với máng để giữ vệ sinh máng ăn.
Thời kì đầu khi ngỗng một tháng tuổi là giai đoạn quan trọng nhất. Nếu nhiệt độ thấp Ngỗng không chịu được rét, vì khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Nên nhốt ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0,8 – 1m, giữ nhiệt độ khoảng 30 – 32 độ C. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, phải thắp bóng điện, trong vòng một tuần lễ đầu. Trong giai đoạn này không nên cho ra ngoài, chỉ cho chúng ăn rau tươi non trộn lẫn với cám ngô, cám gạo. Sau đó mới cho ngỗng làm quen dần với môi trường xung quanh. Có thể chăn thả để tận dụng được nguồn thức ăn từ thiên nhiên.
Ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông, từ vài chục con đến vài trăm con. Lứa tuổi của ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc. Nguyên nhân vì dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng của ngỗng ở mỗi giai đoạn rất khác nhau.
Chọn giống
Những con ngỗng non bạn định nuôi phải là những con khỏe mạnh và nhanh nhẹn, mắt sáng ngời. Chân chúng bước đi càng vững vàng thì càng tốt. Khối lượng cơ thể từ 85 đến 100g 1 con là được.
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều giống ngỗng như ngỗng sen, ngỗng sư tử, ngỗng Hungari,.. Khi chọn con giống, người nuôi cần chọn giống khỏe mạnh, không mắc bệnh, đặc biệt là tướng đi cân xứng, không bị tật. Khi con giống ổn định và làm quen với môi trường và khí hậu chuồng trại mới. Người nuôi hãy cho ngỗng con uống 1 ít nước trước khi cho ăn nhé. Sau 1 ngày kể từ lúc mua ngỗng con về, bạn hãy thả ngỗng di chuyển trong môi trường mới.
Dinh dưỡng khi nuôi ngỗng
Với khả năng tiêu thụ thức ăn lớn, ngỗng được ví là một cái máy xén cỏ di động cao cấp. Với khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò. Ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh thì ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo, mỳ…Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng. Đảm bảo ngỗng lớn đồng đều, phát triển toàn diện ở nhiều mặt.
Ngỗng trong giai đoạn vỗ béo
Thời gian xuất chuồng của ngỗng không đồng đều nhau. Tùy theo điều kiện nuôi và phát triển của đàn ngỗng ở từng gia đình có thể xuất chuồng sau 90 ngày, 120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng ngỗng đồng thời làm tăng chất lượng thịt. Nên cho ngỗng ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, kéo dài thời gian vỗ béo lâu chỉ tốn kém chi phí nhưng không mang lại hiệu quả thực tế.
Phòng ngừa các bệnh thường gặp
Mặc dù ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, ít nhiễm bệnh nhưng chăm sóc không tốt vẫn mắc phải một số thường gặp như:
– Bệnh tụ huyết trùng: Đây là căn bệnh thường gặp ở ngỗng do vi khuẩn Pasteurellosis gây ra. Bệnh rất mẫn cảm với căn bệnh này, dù ngỗng đang khỏe mạnh vẫn có thể mắc phải. Triệu chứng của căn bệnh này là thể quá cấp, ngỗng đang khỏe mạnh lắn đùng ra chết. Cách phòng bệnh này là không nên gà, vịt chung với ngỗng. Song đó cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thay nước uống liên tục mỗi khi nước đục.
– Bệnh dịch tả: Đây là căn bệnh từ vịt sang ngỗng. Triệu chứng của dịch bệnh này là sưng và đỏ mắt ở ngỗng. Cách phòng bệnh hiệu quả là cách ly đàn giống giữa ngỗng khỏe và ngỗng bệnh. Thường xuyên tiêm vacxin phòng dịch tả cho ngỗng.
– Bệnh phó thương hàn: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở vịt, gà và ngỗng. Triệu chứng đầu tiên là tiêu chảy, viêm kết mạc và gầy sút. Bệnh có ở tất cả các nơi, bệnh gây chết bầy đàn từ con giống cho đến con trưởng thành. Phòng và trị bệnh phó thương hàn khá đơn giản: Dùng Biomixin liều: 5 – 10mg/lần từ 2 – 3 lần/ngày, liên tục trong 5 – 6 ngày.
Điều kiện chiếu sáng
Cần đảm bảo đủ ánh sáng 24/24 giờ ở những ngày đầu mới nuôi. Vì ngỗng là loài thủy cầm thích ánh sáng trực tiếp. Hoạt động liên tục với môi trường bên ngoài. Sau đó là 18 – 20 giờ ở các tuần tiếp theo.
Đảm bảo nhiệt độ và các chất độn chuồng luôn khô, sạch. Tạo điều kiện vệ sinh sạch sẽ cho ngỗng phát triển.
Xuất chuồng ngỗng nuôi
Ngỗng thường được xuất chuồng sau khoảng từ 3-4 tháng nuôi, khi đạt trọng lượng 4- 4,5kg. Những giống ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5- 5kg. Nếu ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian có thể rút ngắn hơn nhiều. Miễn sao ngỗng đạt được trọng lượng tiêu chuẩn thì có thể xuất chuồng ngay.
Cập nhật nhanh nhất các phương pháp chăn nuôi mới: Phương pháp chăn nuôi gia cầm
Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn