Hướng dẫn phương pháp đẩy nhanh quá trình xuất bán vịt xiêm thịt

Hướng dẫn phương pháp đẩy nhanh quá trình xuất bán vịt xiêm thịt
4 phút, 45 giây để đọc.

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới, không khí nóng ẩm quanh năm. Đây là điều kiện tốt nhất cho các loài gia cầm có thể sinh trưởng tốt nhất. Trong đó vịt xiêm thịt là loại gia cầm rất được ưa chuộng trên thị trường. Không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị người dùng. Nhưng thời gian từ khi nuôi đến xuất bán vịt xiêm thịt khá kéo dài, không đáp ứng hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những phương pháp có tác dụng đẩy nhanh quá trình xuất bán vịt xiêm. Người chăn nuôi có thể dễ dàng áp dụng để vỗ béo tăng trọng cho đàn vịt của gia đình. Thu về lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Để nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao, cần chú ý đến việc thiết kế chuồng trại hợp lý. Để đảm bảo vệ sinh để vịt phát triển khỏe mạnh, chuồng nuôi vịt nên thiết kế sàn xi măng hoặc sàn sạch, tùy vào lứa tuổi của vịt có mật độ thay đổi khác nhau.

Hướng dẫn phương pháp đẩy nhanh quá trình xuất bán vịt xiêm thịt
Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ

Chuồng nuôi vịt xiêm thường dùng nhất là sàn gạch, sàn xi măng, sàn dưới, mật độ thay đổi theo lứa tuổi. Tuần thứ 1: 14 – 15 con/m2, tuần thứ 2: 10 – 12 con/m2, tuần thứ 3: 6 – 7 con/m2, các chất độn chuồng thường sử dụng: trấu, rơm, cỏ khô. Trong 3 tuần đầu có thể không cần sử dụng chất độn chuồng. Từ tuần 4 trở đi lần đầu rải chất độn chuồng dày khoảng 8 – 10 cm. Kết hợp sử dụng “Đệm lót sinh học” để các vi sinh vật có lợi phân hủy phân nước tiểu trên nền chuồng nuôi, tiêu diệt nguồn bệnh hại cho vịt, giảm mùi hôi thối. Rải thêm chất độn khô thường xuyên vào chuồng để đảm bảo vệ sinh hơn.

Điều kiện nhiệt độ

Đảm bảo chuồng nuôi duy trì được nhiệt độ ổn định, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vịt xiêm. Nhất là trong thời gian 3 tuần đầu tiên. Nhiệt độ thích hợp trong ô chuồng 3 tuần đầu tiên như sau: Tuần thứ 1: 25 – 30 độ C, tuần thứ 2 và thứ 3 là 23 -17 độ C. Có thể dùng bóng đèn điện, lò sưởi điện, sưởi ga để sưởi ấm. Vịt xiêm cần chiếu sáng liên tục trong ngày. Có thể sử dụng một bóng đèn điện 60W chiếu sáng cho 12 m2 nền chuồng. Đảm bảo đầy đủ ánh sáng liên tục ít nhất 18 tiếng trong ngày.

Thức ăn cho vịt xiêm thịt

Tuần 1, lượng thức ăn bình quân 30g/con/ngày, nước uống 0,22 lít/con/ngày; tuần 2: 110 g, 0,6 lít, tuần thứ 3: 170 g – 0,66 lít, tuần thứ 4: 190 g, 0,68 lít, tuần thứ 5: 210 g, 0,85 lít, tuần thứ 6: 230 g, 1,2 lít, tuần thứ 7-8: 260 g, 1,5 lít. Tùy theo khả năng chăn nuôi mà có thể gia giảm liều lượng đi chút ít.

Vịt xiêm dễ ăn và hấp thụ thức ăn nhanh

Nhưng nhất định phải đủ dinh dưỡng cho vịt xiêm thịt tăng trọng. Dùng máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng mỗi ngày một lần. Vệ sinh máng ăn thường xuyên.

Phòng các bệnh thường gặp trên vịt xiêm thịt

Có chương trình phòng bệnh hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của vịt xiêm:

+ 1 – 2 ngày tuổi: phòng bệnh viêm rốn, E.coli, thương hàn, tăng cường chức năng gan. Sử dụng Imequyl 20%, liều dùng 1 ml cho 15 kg thể trọng, Heparenol (2 ml/lít nước uống).

+ 5 – 7 ngày tuổi: pha Vitaperros vào nước uống để cung cấp các loại vitamin cần thiết. Liều dùng 1 g/10 lít nước uống.

+ 10 ngày tuổi: tiêm dưới da hay tiêm bắp vacxin dịch tả vịt Vaxiduk với liều dùng 0,5 ml/con.

+ 14 – 15 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2 ml/lít).

Tiêm ngừa và phòng bệnh cho vịt

+ 21 – 23 ngày tuổi: pha vào nước uống Super Layer (2 g/lít) để cung cấp Vitamin. Nhất là Vitamin nhóm B.

+ 28 ngày tuổi: tái chủng ngừa vacxin dịch tả Vaxiduk, tiêm dưới da hay tiêm bắp với liều dùng 0,5 ml/con.

+ 29 – 30 ngày tuổi: chống stress, giải độc gan và tăng cường chức năng thận. Bằng cách pha vào nước uống Phosretic (1g/lít), Heparenol (2ml/lít).

+ 35 – 36 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít) để bổ sung các Vitamin.

+ 43 – 45 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2ml/lít).

+ 56 – 57 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít).

Quy trình này đã qua nghiên cứu và kiểm định nên bà con nông dân cứ yên tâm thực hiện. Quá trình xuất chuồng vịt xiêm thịt có thể rút ngắn hơn từ 10-15 ngày.

Học hỏi thêm những phương pháp chăn nuôi hiệu quả: Phương pháp chăn nuôi gia cầm

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển là rất cần thiết với người dân nuôi tôm ở …
Xem Chi Tiết

Tại sao cá nhiễm khuẩn Edwardsiella? Đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh cá nhiễm khuẩn Edwardsiella thường là do người nuôi thiếu kiến thức. Hoặc do quá chủ quan trong việc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết