Hướng dẫn bạn cách làm món ăn Tóp mỡ rim mắm

5 phút, 43 giây để đọc.

Những ai từ nhỏ đã sống ở quê, ăn cơm sớm hơn ở thành phố. Những bữa ăn của họ đơn giản là vậy nhưng đầy ắp tiếng cười và không phải vội vàng như ở thành phố. Họ tự làm tất cả các món ăn từ đơn giản đến cầu kì, hôm nay ăn món này ngày mai lại ăn món kia. Từ ốc luộc đến cua đồng hay những con cá rô đồng đều tự tay bắt về để đổi món mỗi ngày. Sống ở hành phố thật khó để có được những khoảnh khắc này. Hôm nay mẹ tôi từ quê lên thành phố chơi với gia đình tôi ít hôm, mẹ đã tự tay vào bếp và nấu món ăn mà ngày nhỏ ở quê tôi rất thích. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này – Tóp mỡ rim mắm!

Nghe rất đơn giản phải không? Đúng vậy. Mọi nguyên liệu cho đến cách chế biến cũng vô cùng dễ. Ấy thế nhưng đây lại là món ăn khiến nhiều người sẽ bất ngờ vì cái vị lạ lạ của nó. Hơi cháy, giòn giòn, mặn mặn và cực kì “bánh cuốn” là những từ mà mọi người đều sẽ nói sau khi thưởng thức món ăn này.

Tóp mỡ là gì?

Tóp mỡ là món ăn dân dã được chế biến từ những miếng thịt, chủ yếu là thịt mỡ được thái nhỏ vụn từng miếng nhỏ, tóp mỡ hình thành từ mỡ lợn thái miếng chiên lên, thái nhỏ ra và thắng cho kiệt nước, phần nước mỡ cất vào lọ dùng dần để chế biến các món xào, nấu, phần tóp mỡ khô quắt còn lại thường được tận dụng làm món ăn với cơm hoặc dùng với các món khác như bún ốc Miếng tóp mỡ ngon phải còn chút thịt nạc dính vào để “trung hòa” độ béo, lại tăng độ giòn rụm. Ngoài việc là món ăn ngon, tóp mỡ cũng là một loại thực phẩm thông dụng trong thời bao cấp, lý do là nó là một trong những thực phẩm dùng thay thế cho dầu và thịt, những “xa xỉ phẩm” thời kỳ đó.

Tóp mỡ rim mắm là món ăn gây thương nhớ bao thế hệ
Tóp mỡ rim mắm là món ăn gây thương nhớ bao thế hệ

Đó là một món ăn gây thương nhớ cho bao thế hệ, là đặc sản từ thời bao cấp. Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, các gia đình sẽ lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần. Đây còn trở thành món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích.

Cho tới nay, tóp mỡ vẫn rất được ưa chuộng. Vì vị thơm ngon khó cưỡng, lại rất đưa cơm, nhiều gia đình vẫn “tích trữ” món tóp mỡ để làm nhiều món như rang cùng cơm, làm kho quẹt, om dưa và rim mắm, xào tỏi. Đặc biệt là món tóp mỡ rim mắm gây nghiện. Ăn với cơm thì ngon thôi rồi luôn.

Thành phần

Top mở thái to để khi chiên lại sẽ bằng miếng vừa ăn
Top mở thái to để khi chiên lại sẽ bằng miếng vừa ăn

Để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 700 gr mỡ thăn; 2 củ hành khô; Ớt tươi (nhiều ít tuỳ thích); 0,5-1 thìa ớt bột; Hành lá vài cọng; 2,5 thìa nước mắm ngon; 0,5 thìa đường; 1 thìa dấm; 1/2 thìa mì chính (bột ngọt).

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mỡ thăn trần qua nước muối loãng cho sạch bụi rồi thái nhỏ.

Chiên tóp mỡ với chảo không dầu
Chiên tóp mỡ với chảo không dầu

Mỡ mình mua về rửa sạch xắt cục vuông cỡ đầu ngón tay cái. Vì thắng mỡ xong tóp mỡ sẽ teo nhỏ lại nữa. Lóc bỏ phần bì lợn (da lợn) để khi chiên không bị nổ, bắn mỡ vào người gây bỏng. Thái mỡ thành miếng nhỏ cỡ ngón tay cái để tóp mỡ không quá to cũng không quá vụn. Làm sao cho vừa ăn.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên mỡ lợn thành tóp

Để chảo nóng già trê bếp lửa. Cho mỡ vào chiên với lửa to vừa phải, đảo đều tay liên tục để mỡ không bị cháy khét và được vàng đều. Không nên rán mỡ quá kĩ, tóp mỡ sẽ bị khô quá, mất vị đặc trưng của nó. Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra đĩa dàn đều hoặc rổ inox thưa , để nguội. Phần nước mỡ thì bạn chừa lại một ít trên chảo để phi hành tỏi, còn lại thì trút hết vào lọ thủy tinh, đợi nguội hoàn toàn thì cất trong tủ lạnh, dùng dần thay dầu ăn. Mỡ lợn thay dầu ăn khiến các món ăn thêm đậm đà.

Bước 3: Chế biến

Lấy hành tỏi phi thơm, sao đó rim với nước mắm. Tiếp theo, cho 4 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe đường + 2 thìa cafe bột ngọt + 1,5 thìa cafe ớt bột + 2 thìa cafe tương ớt + 1 thìa cafe giấm + 3 thìa cafe nước lọc vào bát, khuấy đều cho tan.

Tóp mỡ rim mắm tỏi ngon mê ly
Tóp mỡ rim mắm tỏi ngon mê ly

Cho hết mỡ trong chảo ra chừa lại 1 ít. Phi thơm tỏi bằm. Cho vô 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường. Ớt xắt khoanh nếu thích cay. Đun cho hỗn hợp nước mắm hơi keo lại. Cho tóp mỡ vô và đảo đều cho tóp mỡ thấm đều nước mắm. Tắt lửa.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng. Hoặc nếu làm quá nhiều thì bạn đợi tóp mỡ nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín, để ăn dần. Tóp mỡ có thể giữ được trong khoảng 1 – 2 tuần nếu để ở bên ngoài. Nhưng tốt nhất bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được lâu vừa nguyên chất lượng, hương vị. Nhưng không nên để quá lâu nhé.

Làm ra tóp mỡ rồi lại nghĩ ngay đến cơm cháy vậy là làm cơm cháy. Hai món này mà kết hợp với nhau thì tuyệt vời quá luôn đấy. Bạn có thể thử nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Nguyên nhân gây ra bệnh đen thân ở cá rô đồng nuôi

Cá rô đồng có lẽ loại cá đã quá quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Những năm gần đây …
Xem Chi Tiết

Nguồn lợi mới cho bà con từ phương pháp nuôi cá – lúa kết hợp

Cá là một loại thực phẩm có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh việc nuôi dưỡng …
Xem Chi Tiết

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết