Những ai từ nhỏ đã sống ở quê, ăn cơm sớm hơn ở thành phố. Những bữa ăn của họ đơn giản là vậy nhưng đầy ắp tiếng cười và không phải vội vàng như ở thành phố. Họ tự làm tất cả các món ăn từ đơn giản đến cầu kì, hôm nay ăn món này ngày mai lại ăn món kia. Từ ốc luộc đến cua đồng hay những con cá rô đồng đều tự tay bắt về để đổi món mỗi ngày. Sống ở hành phố thật khó để có được những khoảnh khắc này. Hôm nay mẹ tôi từ quê lên thành phố chơi với gia đình tôi ít hôm, mẹ đã tự tay vào bếp và nấu món ăn mà ngày nhỏ ở quê tôi rất thích. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này – Tóp mỡ rim mắm!
Nghe rất đơn giản phải không? Đúng vậy. Mọi nguyên liệu cho đến cách chế biến cũng vô cùng dễ. Ấy thế nhưng đây lại là món ăn khiến nhiều người sẽ bất ngờ vì cái vị lạ lạ của nó. Hơi cháy, giòn giòn, mặn mặn và cực kì “bánh cuốn” là những từ mà mọi người đều sẽ nói sau khi thưởng thức món ăn này.
Tóp mỡ là gì?
Tóp mỡ là món ăn dân dã được chế biến từ những miếng thịt, chủ yếu là thịt mỡ được thái nhỏ vụn từng miếng nhỏ, tóp mỡ hình thành từ mỡ lợn thái miếng chiên lên, thái nhỏ ra và thắng cho kiệt nước, phần nước mỡ cất vào lọ dùng dần để chế biến các món xào, nấu, phần tóp mỡ khô quắt còn lại thường được tận dụng làm món ăn với cơm hoặc dùng với các món khác như bún ốc Miếng tóp mỡ ngon phải còn chút thịt nạc dính vào để “trung hòa” độ béo, lại tăng độ giòn rụm. Ngoài việc là món ăn ngon, tóp mỡ cũng là một loại thực phẩm thông dụng trong thời bao cấp, lý do là nó là một trong những thực phẩm dùng thay thế cho dầu và thịt, những “xa xỉ phẩm” thời kỳ đó.
Đó là một món ăn gây thương nhớ cho bao thế hệ, là đặc sản từ thời bao cấp. Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, các gia đình sẽ lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần. Đây còn trở thành món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích.
Cho tới nay, tóp mỡ vẫn rất được ưa chuộng. Vì vị thơm ngon khó cưỡng, lại rất đưa cơm, nhiều gia đình vẫn “tích trữ” món tóp mỡ để làm nhiều món như rang cùng cơm, làm kho quẹt, om dưa và rim mắm, xào tỏi. Đặc biệt là món tóp mỡ rim mắm gây nghiện. Ăn với cơm thì ngon thôi rồi luôn.
Thành phần
Để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 700 gr mỡ thăn; 2 củ hành khô; Ớt tươi (nhiều ít tuỳ thích); 0,5-1 thìa ớt bột; Hành lá vài cọng; 2,5 thìa nước mắm ngon; 0,5 thìa đường; 1 thìa dấm; 1/2 thìa mì chính (bột ngọt).
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ thăn trần qua nước muối loãng cho sạch bụi rồi thái nhỏ.
Mỡ mình mua về rửa sạch xắt cục vuông cỡ đầu ngón tay cái. Vì thắng mỡ xong tóp mỡ sẽ teo nhỏ lại nữa. Lóc bỏ phần bì lợn (da lợn) để khi chiên không bị nổ, bắn mỡ vào người gây bỏng. Thái mỡ thành miếng nhỏ cỡ ngón tay cái để tóp mỡ không quá to cũng không quá vụn. Làm sao cho vừa ăn.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên mỡ lợn thành tóp
Để chảo nóng già trê bếp lửa. Cho mỡ vào chiên với lửa to vừa phải, đảo đều tay liên tục để mỡ không bị cháy khét và được vàng đều. Không nên rán mỡ quá kĩ, tóp mỡ sẽ bị khô quá, mất vị đặc trưng của nó. Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra đĩa dàn đều hoặc rổ inox thưa , để nguội. Phần nước mỡ thì bạn chừa lại một ít trên chảo để phi hành tỏi, còn lại thì trút hết vào lọ thủy tinh, đợi nguội hoàn toàn thì cất trong tủ lạnh, dùng dần thay dầu ăn. Mỡ lợn thay dầu ăn khiến các món ăn thêm đậm đà.
Bước 3: Chế biến
Lấy hành tỏi phi thơm, sao đó rim với nước mắm. Tiếp theo, cho 4 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe đường + 2 thìa cafe bột ngọt + 1,5 thìa cafe ớt bột + 2 thìa cafe tương ớt + 1 thìa cafe giấm + 3 thìa cafe nước lọc vào bát, khuấy đều cho tan.
Cho hết mỡ trong chảo ra chừa lại 1 ít. Phi thơm tỏi bằm. Cho vô 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường. Ớt xắt khoanh nếu thích cay. Đun cho hỗn hợp nước mắm hơi keo lại. Cho tóp mỡ vô và đảo đều cho tóp mỡ thấm đều nước mắm. Tắt lửa.
Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng. Hoặc nếu làm quá nhiều thì bạn đợi tóp mỡ nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín, để ăn dần. Tóp mỡ có thể giữ được trong khoảng 1 – 2 tuần nếu để ở bên ngoài. Nhưng tốt nhất bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được lâu vừa nguyên chất lượng, hương vị. Nhưng không nên để quá lâu nhé.
Làm ra tóp mỡ rồi lại nghĩ ngay đến cơm cháy vậy là làm cơm cháy. Hai món này mà kết hợp với nhau thì tuyệt vời quá luôn đấy. Bạn có thể thử nhé!
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn