Trong thời đại văn minh phát triển như ngày nay, khi ta muốn nấu một nồi cơm ngon chỉ cần vo gạo và bỏ vào nồi điện để chờ cơm chín là có thể ăn ngay. Hạt cơm rất dẻo và ngon, cơm chín vừa tầm nên không hề bị cháy. Nhớ lại vào những năm 2000 hẳn bạn vẫn còn nấu cơm bằng nồi gang, đun bằng bếp lửa và cố ý đốt hơi quá lửa để sau mỗi bữa ăn lại có thể bới cơm cháy dưới lòng nồi lên để ăn. Màu vàng giòm rụm của cơm cháy đã là món khoái khẩu của biết bao đứa trẻ như mình ngày đó. Cơm cháy chà bông – món ăn gây thương nhớ bao thế hệ.
Vào thời nay, ta vẫn có thể nếm lại món cơm cháy đó nhưng bạn có biết làm chúng không. Rất ngon và đậm vị dành cho những người yêu thích cái vị của cơm cháy. Lại công thêm vị đậm đậm thơm thơm của chà bông khiến ai cũng phải xuýt xoa khi ngửi thấy mùi vị của món này. Nãy giờ cũng hơi dài dòng rồi. Hôm nay các bạn hãy cùng mình làm món cơm cháy chà bông cực kỳ thơm ngon nhưng lại rất dễ làm này nào!
Cơm cháy chà bông – đặc sản của Ninh Bình
Những món ăn ẩm thực địa phương luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Những món ăn này đại diện cho văn hóa, phong tục con người tại mỗi vùng khác nhau, vì thế tìm hiểu về ẩm thực địa phương cũng chính là hành trình tìm hiểu văn hóa phong tục tại địa phương đó. Hôm nay, mình xin chia sẻ những hiểu biết về đặc sản cơm cháy Ninh Bình – món ăn nổi tiếng mỗi khi nhắc tới du lịch Ninh Bình. Một món ăn đã đi vào thơ ca:
“Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về tham quan
Đẹp thay non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương.”
Thành phần món cơm cháy chà bông
- Nếp cái hoa vàng: 500gr
- ít muối tinh.
- Hành lá ít nhiều tùy ý thích
- Ớt cay tươi 2-3 quả tùy ý thích.
- Sốt Mayonnase: 1 thìa canh.
- Tương ớt chua ngọt: 2 thìa canh.
- Tương ớt: 1/2 thìa canh.
- Đường kính: 2 thìa canh.
- Nước mắm: 2 thìa canh.
- Nắp hộp nhựa Song Long hoặc Đồng Tiến cỡ to nhỏ tùy ý thích.
- Dầu ăn.
- Khay đựng.
- Ruốc bông.
Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mua hoặc làm ruốc bông
- Rửa sạch gạo nếp và ngâm. Cho ít muối, đổ nước lạnh vào ngâm từ 3 đến 4 tiếng.
- Hông nếp trong vòng 20 đến 25p đến khi hạt nếp chuyển màu trong và không đục nữa là được.
- Bôi dầu ăn vào nắp nhựa cho khỏi dính.
- Lấy từng ít xôi nén dẹp đều khuôn. Không nén chặt và nhớ lấy từng ít xôi bỏ vào nén chứ không làm 1 cục to nén 1 lần. Nén nhẹ nhàng và độ dày tầm 0.8cm. Làm đều thành phẩm sẽ đẹp mắt và giòn đều.
- Phơi xôi, bỏ xôi vào khay. Phơi nơi thoáng mát có ánh nắng chứ không phơi trực tiếp ngoài ánh nắng (vì xôi sẽ rất khô khi chiên lên sẽ cứng) tầm 5h đến khi hạt xôi khô cứng và trong veo. Nếu muốn nhanh thì sấy lò trong vòng 2.5 đến 3h đồng hồ (lò để 100 độ C, cửa lò cho hé mở và chỗ cửa kê bằng 1 thìa gỗ bẹp). Đợi xôi khô là được.
- Thái nhỏ hành lá
- Đầu hành đập dập băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
Thành phần gia vị: nước mắm, đường, sốt Mione, tương ớt chua ngọt và tương ớt trộn đều.
Bước 3: Làm cơm cháy
- Đặt chảo lên bếp, mở to lửa làm nóng chảo. Bỏ lượng dầu ăn vừa đủ làm thật nóng lên, xào hành lá.
- Phi thơm hành, ớt tươi và đổ nước sốt vào đun sôi. Đổ ra để nguội tầm 30 phút.
- Lấy nồi đáy nhỏ vừa bằng miếng cơm cháy, đun sôi 1/2 nồi dầu. Thử dầu đạt chưa bằng cách lấy 1 hạt nếp sấy khô rồi thả vào. Nó nổi lên liền và vàng giòn.
- Bỏ xôi vào. Đợi 1 chút thấy miếng xôi nở ra và bắt đầu nổi lên ta lấy vợt thủng nhấn – thả miếng xôi xuống 3 đến 4 lần khi mà hạt xôi đã nở hết đưa ra để ráo dầu. Để vào giấy thấm dầu để bớt ngấy.
Quét sốt và hành lá thêm chà bông. Bật lò 100độ C để sấy bánh trong vòng 10p. Như vậy là xong món ăn nhé.
Xem thêm các bài viết liên quan tại JIA
Nguồn: 24h.com.vn