Món ngon ngày Tết thay đổi mâm cỗ truyền thống 2021

5 phút, 15 giây để đọc.

Chắc hẳn nhiều bạn đang muốn thêm vào các món ngon ngày Tết mới lạ nhỉ. Tuy những món truyền thống như củ kiệu, bánh tét, thịt kho đều rất ngon. Thế nhưng ăn từ năm này, qua năm khác cũng sẽ tạo cảm giác ngán ngẩm. Thế nên mọi người hãy thử thay đổi thực đơn trong dịp Tết này nhé. Trong bài viết này sẽ gợi ý một vài món ăn hợp không khí Tết lại rất ngon và lạ miệng. Không chỉ làm tăng độ độc đáo, mới lạ, chắc chắn sẽ giúp bữa ăn thêm phần thú vị. 

Để thay đổi mâm cỗ truyền thống ngày Tết không phải là việc dễ dàng. Nếu không cần thận sẽ tạo ra sự mất cân bằng, hài hòa trong bữa ăn đấy. Thế nên hãy tham khảo ngay những món ngon bên dưới đây cùng JIA nhé.

Lẩu bò nhúng me – món ngon ngày Tết nên thử

Ngoài các món truyền thống như bánh chưng, chả giò, dưa hành; mọi người nên thay đổi một tí về thực đơn. Điển hình như món lẩu bò nhúng me. Món ăn này nóng hổi, đậm vị, thơm ngon. Vô cùng phù hợp ngày Tết giá rét ở miền Bắc. Phần nước dùng lẩu có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm từ nước dừa và dứa. Thêm vào đó là chút mùi béo béo, vùi bùi của lạc rang và mè rang. Gia vị quan trọng của món ăn này là mắm me và mắm nêm. Bạn có thể tự pha 2 loại mắm này hoặc mua sẵn tại siêu thị.

Bò nhúng me là món ngon ngày Tết nên thử nhất.
Bò nhúng me là món ngon ngày Tết nên thử nhất.

Bánh mì kẹp chả lụa hoặc bánh cuốn nóng – bữa ăn sáng mới lạ vào ngày Tết

Nhiều người thường dậy muộn vào ngày lễ và hâm nóng lại các món dư thừa từ bữa ăn buổi tối. Để bữa sáng ngày Tết không chỉ có bánh chưng, giò, canh măng, bạn nên chuẩn bị những chiếc bánh mì kẹp giò lụa nhanh gọn. Cầu kỳ hơn, bạn có thể chuẩn bị đĩa bánh cuốn nóng ăn kèm chả quế.

Thịt nướng – món ngon ngày Tết cho các bữa tiệc tùng năm mới

Một bữa thịt nướng sẽ khiến mâm cơm những ngày Tết của gia đình bạn không còn nhàm chán. Để ướp đồ nướng ngon, bạn nên sử dụng nước cốt trái cây (thường là cốt chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) sẽ giúp thịt mềm và tươi. Bữa tiệc nướng phù hợp với các buổi sum họp gia đình đông người ngày Tết.

Chả cá Lã Vọng

Nếu muốn thưởng thức các món truyền thống vào ngày Tết mà không lo ngán, bạn nên thử ngay chả cá Lã Vọng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá lăng hoặc cá quả làm sạch, sau đó phi lê, cắt khúc 4-5 cm. Bạn ướp cá 4 tiếng với mắm tôm, mì chính, bột nêm, nước mẻ nghệ, nước cốt riềng xay. Cá nướng trên bếp than sẽ có vị thơm đặc trưng. Nếu không có bếp than, bạn nướng bằng lò ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút cho tới khi 2 mặt cá chín vàng. Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn để nhiệt độ ở 200 độ trong 12-15 phút.

Hãy thử ăn chả cá Lã Vọng một lần.
Hãy thử ăn chả cá Lã Vọng một lần.

Bún cá cay

Bún cá cay cũng là món ngon đổi bữa trong dịp Tết bạn nên tham khảo. Bún cá cay có thể ăn kèm tôm, bề bề, tóp mỡ phi. Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này là chả cá và cá rán. Phần rau ăn cùng gồm các loại rau sống, dọc mùng và rau cần. Khi thưởng thức, bạn thêm ớt chưng và giấm tỏi ớt để bát bún thêm đậm đà.

Bún bò Huế – món ngon ngày Tết đậm đà

Dịp Tết, nhiều gia đình thường dự trữ thịt bò hoặc chân giò heo. Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu này để làm món bún bò Huế cho cả nhà đổi bữa ngày nghỉ lễ. Tô bún bò Huế nóng hổi phù hợp vào những ngày Tết trời lạnh.

Thịt heo ngâm mắm

Mỗi dịp Tết đến Xuân về thì món thịt ngâm mắm là cách muối thịt phổ biến nhất ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu có thể là thịt heo hoặc thịt bò đều được, sơ chế xong được ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm.

Chả bò – món ngon ngày Tết không thể thiếu

Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày đầu xuân của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. Với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

Chả bò là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết.
Chả bò là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết.

Tôm ngâm chua

Một món ăn nữa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó chính là tôm chua, đặc sản của Huế.

Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm,… Tất cả tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” hấp dẫn khiến bất kì ăn qua một lần sẽ phải nhớ mãi.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tự sáng tạo ra các bữa ăn phong phú khác. Đừng nên để các món ăn thân quen tạo ra cảm giác ngán ngẩm trong bữa ăn nhé. Hãy thay đổi để tạo sự ngon miệng, tinh thần sảng khoái vào ngày Tết. Tuy nhiên, đừng bỏ lỡ các món ăn truyền thống đang trên trọng.

Đọc thêm những bài viết tương tự tại:

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Nguồn lợi mới cho bà con từ phương pháp nuôi cá – lúa kết hợp

Cá là một loại thực phẩm có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh việc nuôi dưỡng …
Xem Chi Tiết

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết