Khi nhắc đến thanh long, mọi người thường nghĩ ngay đến các nước sản xuất lớn như Việt Nam, Thái Lan. Song, Indonesia cũng là một trong những cái tên có quy mô sản xuất thanh long dù không lớn bằng nhưng cũng khá rộng rãi. Không quá nổi trội trên thị trường quốc tế nhưng thanh long tại Indonesia lại rất được người bản địa ưa chuộng. Do đó, loại nông sản này chiếm phần lớn diện tích sản xuất trên cả nước. Không thua kém các nước khác, thanh long của Indonesia cũng sở hữu nhiều loại nhân giống khác nhau. Mới đây, thanh long Indonesia đã từng bước thâm nhập vào Trung Quốc – thị trường tiêu thụ thanh long hàng đầu thế giới. Việc Trung Quốc cấp phép nhập khẩu là cơ hội giúp thanh long Indonesia có cơ hội phát triển tiềm lực kinh tế.
Tìm hiểu về thanh long
Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả. Nó cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng. Quả có hình bầu dục, có nhiều tai ngoe. Khi còn non vỏ có màu xanh, khi chín sẽ chuyển qua màu đỏ. Quả có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải và ít cung cấp calo. Hương vị của nó đôi khi giống như hương vị của quả kiwi (Actinidia deliciosa). Mặc dù các hạt bé tí xíu của chúng được ăn cùng với thịt của ruột quả nhưng chúng không bị tiêu hóa. Trọng lượng trái trung bình khoảng trên 500g. Có trái lên đến 1kg – 1,3kg. Thường trái 300g là có thể xuất khẩu.
Quả của thanh long có ba loại, tất cả đều có vỏ giống như da và có một chút lá. Chúng có tên gọi khoa học như sau:
- Hylocereus undatus thuộc chi Hylocereus, ruột trắng với vỏ hồng hay đỏ.
- Hylocereus costaricensis (đồng nghĩa: Hylocereus polyrhizus) thuộc chi Hylocereus, ruột đỏ với vỏ hồng hay đỏ.
- Hylocereus megalanthus, trước đây được coi là thuộc chi Selenicereus, ruột trắng với vỏ vàng.
- Hylocereus undatus costaricensis thuộc chi Hylocereus, ruột tím hồng với vỏ hồng hay đỏ.
Quy mô sản xuất thanh long tại Indonesia
Thanh long là một trong những loại nông sản có quy mô sản xuất khá lớn tại Indonesia. Việc trồng thanh long tại nước ngày đang ngày càng mở rộng từ năm 2000. Sản xuất thanh long hiện bao phủ gần như toàn bộ các vùng trên cả nước. Trong đó, Jember, Pasuruan, Malang, Lumajang và Banyuwangi tại East Java là các vùng sản xuất chính.
Phần lớn thanh long của Indonesia được tiêu dùng nội địa. Chỉ một phần sản lượng nhỏ được xuất khẩu. Những người trồng thanh long Indonesia có thể cung cấp cho thị trường gần như quanh năm. Có nhiều loại thanh long được nhân giống khác nhau. Trong đó, thanh long ruột đỏ là loại phổ biến nhất. Đồng thời, nó cũng là sự lựa chọn ưa chuộng của nhu cầu nội địa. Thế nên, giá trị kinh tế khá cao.
Thanh long Indonesia mở rộng thị trường sang Trung Quốc
Ngày 23/5, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo một số loại thanh long tươi từ Indonesia đáp ứng các yêu cầu vệ sinh kiểm dịch tăng cường và hiện được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Các loại trái cây được phê duyệt lần này là thanh long ruột tím (Hylocereus costaricensis), thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) và thanh long ruột trắng (Hylocereus undatus).
Theo thông báo này, việc phân loại, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển thanh long tới Trung Quốc phải được kiểm tra bởi Cơ quan Kiểm dịch Thực phẩm Indonesia hoặc các cá nhân được tổ chức này ủy quyền.
Cơ hội gia tăng xuất khẩu nhờ Trung Quốc
Hàng năm, nhu cầu nhập khẩu thanh long của Trung Quốc khá cao. Thanh long Việt Nam chiếm phần lớn trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất thấp, Tuy nhiên, Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra các tiêu chuẩn nông sản Việt Nam từ đầu năm 2020. Thế nên xuất khẩu thanh long Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh. Bên cạnh đó còn có Đài Loan, đã đảm bảo quyền tiếp cận thị trường thanh long tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, so với dứa, táo đường và táo sáp, thanh long chỉ chiếm một phần nhỏ trong thương mại trái cây trực tiếp. Indonesia hoàn toàn có cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ thanh long sau khi được phê chuẩn tiến vào Trung Quốc.
Nhu cầu tiêu thụ thanh long ở Trung Quốc rất cao. Đây là một cơ hội tốt cho các nhà xuất khẩu Indonesia tận dụng. Diện tích trồng thanh long nội địa của Trung Quốc tăng mạnh, hơn 10 lần chỉ trong vòng vài năm gần đây. Quảng Tây có sản lượng thanh long cao nhất trong số các tỉnh của Trung Quốc. Diện tích trồng thanh long và sản lượng dự kiến đạt lần lượt 20.000 ha và 500.000 tấn trong năm 2020. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành, sản lượng thanh long Trung Quốc chủ yếu là thanh long ruột đỏ. Mùa cung cấp chủ yếu lại chỉ tập trung trong nửa cuối năm 2020. Trong khi đó, Indonesia có thể cung ứng Indonesia quanh năm. Điều này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sản lượng của Trung Quốc.
Cập nhật các thông tin khác trong chuyên mục:
Nguồn: gappingworld.com