Phát triển nông nghiệp bền vững, đưa lúa gạo Việt Nam ra trường quốc tế

8 phút, 40 giây để đọc.

Hiện nay dân số trên toàn cầu ngày một tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về thực phẩm cũng tăng cao. Trong đó lúa gạo là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu đối với một nửa nhân loại.

Thời điểm hiện tại, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam là 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Trong đó Việt Nam ta là đất nước nông nghiệp và là một thương hiệu trong xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Đây là điều mà không ai có thể phủ nhận được, nhưng để đạt được đến tầm của một chuỗi lúa gạo bền vững. Thì quả thực là một công việc rất lớn và cần có nhiều chiến lược cụ thể hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề nâng cao chất lượng để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảng tin thị trường nông sản ngay sau đây.

Việt Nam luôn nằm trong tốp vài nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Bởi vậy, muốn nâng cao giá trị xuất khẩu gạo, muốn gạo Việt Nam được định hình là thương hiệu mạnh. Chỉ có cách nâng cao chất lượng gạo. Và đó là yêu cầu số 1 trong xuất khẩu gạo hiện nay.

Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo

Thời gian vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng một phần. Là do nhu cầu thu mua dự trữ để ứng phó dịch COVID-19 của nhiều quốc gia. Ngoài ra, việc gạo ST25 của Việt Nam đoạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”. Đã tạo ra sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng. Góp phần quan trọng tiêu thụ và nâng cao giá trị cho gạo Việt.

Hiện, lúa Hè Thu đã được thu hoạch xong. Trong khi lúa Thu Đông sớm chỉ mới bắt đầu thu hoạch ở một số địa phương. Ước năng suất bình quân đạt 5,2 tấn/ha.Theo nhận định của các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện giá lúa ở mức cao, tạo cơ hội tốt cho nông dân cũng như đơn vị chế biến xuất khẩu gạo.

Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo
Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo

Giá gạo hiện nay đang có lợi cho người trồng lúa, cho doanh nghiệp xuất khẩu. Và có thể duy trì mức giá cao như hiện nay vì nhiều lý do. Nhưng phần lớn là do cung-cầu thị trường.

“Tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đến thời điểm này đã giảm so với cùng kỳ. Trong khi nhu cầu của thế giới tăng do dịch COVID-19 và một số thị trường chính như Trung Quốc đang gánh chịu thiên tai nặng nề. Nên giá gạo vẫn cao trong những tháng sắp tới “

An Giang là một trong những tỉnh đứng đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết. An Giang là một trong những tỉnh đứng đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước. Góp phần đáng kể vào đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu.

Ngoài ra xuất khẩu nông, thủy sản của tỉnh An Giang vào các nước thành viên EU đạt 26 triệu USD. Theo ông Lâm, việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu của tỉnh An Giang thời gian qua còn rất khiêm tốn. Chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Do vậy, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực. Sẽ mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản của tỉnh vào thị trường hơn 500 triệu dân này. Nhất là mặt hàng gạo và thủy sản.

An Giang phát triển các giống lúa gạo chất lượng cao
An Giang phát triển các giống lúa gạo chất lượng cao

“Hiện nay, tỉnh đã xây dựng một số nội dung trọng tâm hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận EVFTA. Như chủ động tăng cường công tác kết nối với các tham tán thương mại. Tại các nước là thành viên của Hiệp định EVFTA để hỗ trợ. Giới thiệu thông tin của doanh nghiệp 2 nước. Cung cấp thông tin doanh nghiệp EU có nhu cầu nhập khẩu gạo và thủy sản, rau quả Việt Nam. Để thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa.

Đột phá và khẳng định vị thế của gạo Việt trên trường thế giới

Những tín hiệu tích cực từ ngành hàng gạo Việt cho thấy một bước chuyển mới. Xuất khẩu gạo tăng trưởng về chất lượng, giá bán, giá trị và số lượng gạo thơm vươn lên chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng bên cạnh việc tập trung xây dựng thương hiệu. Ngành hàng lúa gạo Việt Nam cần tiếp tục thực thi nhiều cơ chế. Chính sách giải pháp xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo hoàn chỉnh.

Bản đồ công nghệ khẳng định vị thế cho ngành lúa gạo Việt Nam
Bản đồ công nghệ khẳng định vị thế cho ngành lúa gạo Việt Nam

Nông nghiệp tiếp tục sẽ là lĩnh vực thu hút sự đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới. Với nhiều nguồn lực về tài chính, tri thức, nghiên cứu khoa học. Ứng dụng công nghệ để cùng hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Từ đó, giá trị nông sản và tiếng nói, vị thế của nông dân Việt trên thị trường thế giới cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, hạt gạo Việt Nam nếu được sản xuất theo các quy trình bền vững như SRP, Global GAP, Viet GAP… sẽ có cơ hội lớn để tiếp cận các thị trường cao cấp.

Nâng cao chất lượng gạo Việt Nam, vấn đề cốt lõi là phải nâng cao được chất lượng giống lúa.

Muốn nâng cao được chất lượng giống lúa đòi hỏi phải có những chuyên gia lai tạo giống giỏi và được đầu tư bài bản. Bởi thế, cái gốc của vấn đề là cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác nghiên cứu, lai tạo giống. Để có được những giống lúa mới vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam. Vừa có năng suất, chất lượng tốt nhất.

Có giống tốt, nhưng không hẳn đã có hạt gạo tốt. Cái chính là nông dân Việt Nam cần phải được cung cấp và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất lúa hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ khi ứng dụng vào trong sản xuất. Mặt khác, cũng phải bảo đảm các vấn đề liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu không giải quyết được tận gốc, chất lượng gạo Việt Nam sẽ khó được cải thiện trên thang điểm đánh giá hiện nay.

Áp dụng bộ tiêu chí sản xuất lúa bền vững do SRP ban hành

Quy chuẩn canh tác bền vững SRP sẽ giúp người nông dân sản xuất ra hạt gạo an toàn, chất lượng. Dẫn chứng cụ thể hơn, giáo sư, tiến sỹ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ. Một chuyên gia hàng đầu về Nông nghiệp Việt Nam, cho biết. Để hạt gạo Việt tận dụng lợi thế của EVFTA và chắc chân tại thị trường EU cũng như một số thị trường khác. Trước hết, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Phải sản xuất theo đúng quy trình chất lượng an toàn trên cơ sở ứng dụng tự động hóa, cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP
Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP

Thay đổi tư duy canh tác truyền thống – kiểu cũ

Nông dân phải thay đổi tư duy canh tác kiểu cũ (lạm dụng phân, thuốc hóa học). Sang canh tác hữu cơ, theo quy trình nông nghiệp an toàn (sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học và một ít phân hóa học).

Trong khi đó, doanh nghiệp phải hợp tác với nông dân thông qua các mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Để từ đó xây dựng được những vùng nguyên liệu rộng lớn, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Áp dụng quy trình sản xuất chất lượng an toàn cho chuỗi cung ứng nguyên liệu của mình và bao tiêu sản phẩm của người nông dân.

Xây dựng mô hình hơp tác xã kiểu mới
Xây dựng mô hình hơp tác xã kiểu mới

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tổ chức được các vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình nông nghiệp an toàn. Nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm gạo đạt chất lượng an toàn theo chuẩn EU.  Đây thực sự là điều đáng mừng cho ngành nông sản lúa gạo Việt. Có được chứng nhận này thì hạt gạo Việt Nam đi Mỹ, Australia, Nhật Bản… rất dễ,”

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển

Biện pháp giúp hạn chế dịch bệnh ở tôm biển là rất cần thiết với người dân nuôi tôm ở …
Xem Chi Tiết

Tại sao cá nhiễm khuẩn Edwardsiella? Đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh cá nhiễm khuẩn Edwardsiella thường là do người nuôi thiếu kiến thức. Hoặc do quá chủ quan trong việc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết