Phát triển nông nghiệp bền vững, đưa lúa gạo Việt Nam ra trường quốc tế

8 phút, 40 giây để đọc.

Hiện nay dân số trên toàn cầu ngày một tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về thực phẩm cũng tăng cao. Trong đó lúa gạo là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu đối với một nửa nhân loại.

Thời điểm hiện tại, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam là 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Trong đó Việt Nam ta là đất nước nông nghiệp và là một thương hiệu trong xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Đây là điều mà không ai có thể phủ nhận được, nhưng để đạt được đến tầm của một chuỗi lúa gạo bền vững. Thì quả thực là một công việc rất lớn và cần có nhiều chiến lược cụ thể hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề nâng cao chất lượng để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảng tin thị trường nông sản ngay sau đây.

Việt Nam luôn nằm trong tốp vài nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Bởi vậy, muốn nâng cao giá trị xuất khẩu gạo, muốn gạo Việt Nam được định hình là thương hiệu mạnh. Chỉ có cách nâng cao chất lượng gạo. Và đó là yêu cầu số 1 trong xuất khẩu gạo hiện nay.

Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo

Thời gian vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng một phần. Là do nhu cầu thu mua dự trữ để ứng phó dịch COVID-19 của nhiều quốc gia. Ngoài ra, việc gạo ST25 của Việt Nam đoạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”. Đã tạo ra sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng. Góp phần quan trọng tiêu thụ và nâng cao giá trị cho gạo Việt.

Hiện, lúa Hè Thu đã được thu hoạch xong. Trong khi lúa Thu Đông sớm chỉ mới bắt đầu thu hoạch ở một số địa phương. Ước năng suất bình quân đạt 5,2 tấn/ha.Theo nhận định của các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện giá lúa ở mức cao, tạo cơ hội tốt cho nông dân cũng như đơn vị chế biến xuất khẩu gạo.

Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo
Nỗ lực mở rộng thị trường lúa gạo

Giá gạo hiện nay đang có lợi cho người trồng lúa, cho doanh nghiệp xuất khẩu. Và có thể duy trì mức giá cao như hiện nay vì nhiều lý do. Nhưng phần lớn là do cung-cầu thị trường.

“Tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đến thời điểm này đã giảm so với cùng kỳ. Trong khi nhu cầu của thế giới tăng do dịch COVID-19 và một số thị trường chính như Trung Quốc đang gánh chịu thiên tai nặng nề. Nên giá gạo vẫn cao trong những tháng sắp tới “

An Giang là một trong những tỉnh đứng đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết. An Giang là một trong những tỉnh đứng đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước. Góp phần đáng kể vào đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu.

Ngoài ra xuất khẩu nông, thủy sản của tỉnh An Giang vào các nước thành viên EU đạt 26 triệu USD. Theo ông Lâm, việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu của tỉnh An Giang thời gian qua còn rất khiêm tốn. Chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Do vậy, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực. Sẽ mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản của tỉnh vào thị trường hơn 500 triệu dân này. Nhất là mặt hàng gạo và thủy sản.

An Giang phát triển các giống lúa gạo chất lượng cao
An Giang phát triển các giống lúa gạo chất lượng cao

“Hiện nay, tỉnh đã xây dựng một số nội dung trọng tâm hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận EVFTA. Như chủ động tăng cường công tác kết nối với các tham tán thương mại. Tại các nước là thành viên của Hiệp định EVFTA để hỗ trợ. Giới thiệu thông tin của doanh nghiệp 2 nước. Cung cấp thông tin doanh nghiệp EU có nhu cầu nhập khẩu gạo và thủy sản, rau quả Việt Nam. Để thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa.

Đột phá và khẳng định vị thế của gạo Việt trên trường thế giới

Những tín hiệu tích cực từ ngành hàng gạo Việt cho thấy một bước chuyển mới. Xuất khẩu gạo tăng trưởng về chất lượng, giá bán, giá trị và số lượng gạo thơm vươn lên chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng bên cạnh việc tập trung xây dựng thương hiệu. Ngành hàng lúa gạo Việt Nam cần tiếp tục thực thi nhiều cơ chế. Chính sách giải pháp xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo hoàn chỉnh.

Bản đồ công nghệ khẳng định vị thế cho ngành lúa gạo Việt Nam
Bản đồ công nghệ khẳng định vị thế cho ngành lúa gạo Việt Nam

Nông nghiệp tiếp tục sẽ là lĩnh vực thu hút sự đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới. Với nhiều nguồn lực về tài chính, tri thức, nghiên cứu khoa học. Ứng dụng công nghệ để cùng hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Từ đó, giá trị nông sản và tiếng nói, vị thế của nông dân Việt trên thị trường thế giới cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, hạt gạo Việt Nam nếu được sản xuất theo các quy trình bền vững như SRP, Global GAP, Viet GAP… sẽ có cơ hội lớn để tiếp cận các thị trường cao cấp.

Nâng cao chất lượng gạo Việt Nam, vấn đề cốt lõi là phải nâng cao được chất lượng giống lúa.

Muốn nâng cao được chất lượng giống lúa đòi hỏi phải có những chuyên gia lai tạo giống giỏi và được đầu tư bài bản. Bởi thế, cái gốc của vấn đề là cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác nghiên cứu, lai tạo giống. Để có được những giống lúa mới vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam. Vừa có năng suất, chất lượng tốt nhất.

Có giống tốt, nhưng không hẳn đã có hạt gạo tốt. Cái chính là nông dân Việt Nam cần phải được cung cấp và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất lúa hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ khi ứng dụng vào trong sản xuất. Mặt khác, cũng phải bảo đảm các vấn đề liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu không giải quyết được tận gốc, chất lượng gạo Việt Nam sẽ khó được cải thiện trên thang điểm đánh giá hiện nay.

Áp dụng bộ tiêu chí sản xuất lúa bền vững do SRP ban hành

Quy chuẩn canh tác bền vững SRP sẽ giúp người nông dân sản xuất ra hạt gạo an toàn, chất lượng. Dẫn chứng cụ thể hơn, giáo sư, tiến sỹ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ. Một chuyên gia hàng đầu về Nông nghiệp Việt Nam, cho biết. Để hạt gạo Việt tận dụng lợi thế của EVFTA và chắc chân tại thị trường EU cũng như một số thị trường khác. Trước hết, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Phải sản xuất theo đúng quy trình chất lượng an toàn trên cơ sở ứng dụng tự động hóa, cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP
Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP

Thay đổi tư duy canh tác truyền thống – kiểu cũ

Nông dân phải thay đổi tư duy canh tác kiểu cũ (lạm dụng phân, thuốc hóa học). Sang canh tác hữu cơ, theo quy trình nông nghiệp an toàn (sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học và một ít phân hóa học).

Trong khi đó, doanh nghiệp phải hợp tác với nông dân thông qua các mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Để từ đó xây dựng được những vùng nguyên liệu rộng lớn, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Áp dụng quy trình sản xuất chất lượng an toàn cho chuỗi cung ứng nguyên liệu của mình và bao tiêu sản phẩm của người nông dân.

Xây dựng mô hình hơp tác xã kiểu mới
Xây dựng mô hình hơp tác xã kiểu mới

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tổ chức được các vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình nông nghiệp an toàn. Nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm gạo đạt chất lượng an toàn theo chuẩn EU.  Đây thực sự là điều đáng mừng cho ngành nông sản lúa gạo Việt. Có được chứng nhận này thì hạt gạo Việt Nam đi Mỹ, Australia, Nhật Bản… rất dễ,”

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Quy trình trồng và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

Trồng và chăm sóc vú sữa là điều không mấy dễ dàng nếu muốn cây ra nhiều trái và đạt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc nhãn tiêu da bò ra nhiều hoa và đậu trái tốt

Nhãn tiêu da bò là loại trái cây được trồng rất phổ biến ở khu vực miền Trung; đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách khắc phục vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán

Vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi trồng ngô sinh khối vụ đông

Trồng ngô sinh khối hẳn không còn quá xa lạ đối với các khu vực làm nông nghiệp. Đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc chôm chôm không bị khô lá khi bị ngập mặn

Chôm chôm là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao; và được trồng rất nhiều ở khu vực …
Xem Chi Tiết

Phương pháp trồng mùi tàu giúp phát triển tốt vào mùa mưa

Mùi tàu có thể trồng tất cả các mùa trong năm; thế những thời gian để cho mùi tàu phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

cám thảo dược

Heo nuôi từ cám thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn nuôi bằng bột đậu tương, ngô hạt, mật mía, muối, cám gạo và thảo dược các loại.… giúp hạn chế …
Xem Chi Tiết
lợn rừng

Làm thế nào để chăn nuôi lợn rừng hiệu quả nhất?

Với những bà con đang có ý định nuôi heo rừng để kinh doanh thì bài viết dưới đây khá …
Xem Chi Tiết
Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết