Măng tây là loại nông sản được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều nhất tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận và Hà Nội. Tại thị trường trong nước măng tây mang lại lợi nhuận tốt cho người trồng. Đặc biệt mới đây, thương vụ Viêt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu tại Úc và nhận thấy măng tây tươi là mặt hàng phù hợp. Có giá trị cao và có thể xuất khẩu ngay mà không cần phải đàm phán mở cửa.
Nếu măng tay Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới. Đây là cơ hội rất tốt để người nông dân tự tin làm giàu với loại cây này.
Măng tây là loại nông sản có triển vọng tại thị trường Úc
Hiện nay, măng tây Việt Nam vắng mặt tại thị trường Úc. Trong khi Úc là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Thương vụ đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Úc để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay và có kế hoạch nhập khẩu ổn định. Vào những năm trước, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Úc đạt gần 18 triệu USD. Hiện tại trong nước, măng tây được trồng ở nhiều vùng như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội…
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết măng tây xuất khẩu vào Úc không phải xin giấy phép nhập khẩu. Nhưng các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của nước sở tại. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae). Việc đa dạng hóa nông sản xuất khẩu sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động. Nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc. Sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.
Cùng với măng tây, bún bò huế và cà pháo là mặt hàng đang được ưa chuộng tại Thụy Điển
Tương tự, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết hiện nay doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm Á châu tại nước sở tại đang cần mua các mặt hàng của Việt Nam. Gồm mì ăn liền tôm chua cay; bún bò Huế khô loại 1,9 mm, bánh hỏi khô, hủ tiếu dai loại 3 mm. Mì hoành thánh khô; xoài sấy, chanh muối, cóc chua ngọt; cà pháo ngâm muối ớt. Bánh tráng vừng đen, măng tươi, đậu đỏ hạt nhỏ, đậu trắng, bánh xốp trà xanh…
Hay có doanh nghiệp tại Thụy Điển cũng cần nhập khẩu nước cốt dừa và tương ớt ngọt. Các doanh nghiệp có thể liên hệ thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển để được kết nối. Trong đó ưu tiên các đơn vị đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ.
Thương vụ Việt Nam hy vọng việc tìm kiếm cơ hội đa dạng mặt hàng xuất khẩu. Đặc biệt là không phải đàm phán mở cửa. Sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động.
Nguồn: vietstock.vn