Nuôi gà Tây (gà Lôi) và những kỹ thuật người nuôi cần trang bị

Nuôi gà Tây (gà Lôi) và những kỹ thuật người nuôi cần trang bị
9 phút, 19 giây để đọc.

Trước khi thay đổi mô hình chăn nuôi hay vật nuôi, điều đầu tiên người chăn nuôi cần làm là tìm hiểu kỹ về mọi mặt của loài vật nuôi đó. Về đặc điểm cơ thể, khả năng thích nghi với môi trường sống, các bệnh thường gặp và nhiều thông tin khác nữa. Những thông tin trên sẽ giúp người nuôi cảm thấy an tâm hơn rất nhiều, tăng khả năng thành công của một mô hình chăn nuôi mới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con nông dân về các biện pháp chăn nuôi gà Tây (gà Lôi). Chỉ rõ ra những lưu ý trong kỹ thuật nuôi cần lưu ý để mọi người dễ hiểu và học tập. Có thể áp dụng ngay xây dựng mô hình chăn nuôi mới tại gia đình hay cải cách lại quy mô chăn nuôi ở hộ gia đình. 

Những điều cần biết về gà Tây

Gà tây (Meleagrisgallopavo) hay còn gọi gà Lôi, là loài gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ. Hiện được nuôi nhiều ở nước ta. Gà tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng. Gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Thịt gà tây thường được người Mỹ và người các nước phương Tây dùng cho các món nướng và ngày nay, chúng được dùng nhiều cho lễ Tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình. Là thực phẩm chính của nhiều món ăn trong thực đơn châu Âu.

Nuôi gà Tây (gà Lôi) và những kỹ thuật người nuôi cần trang bị
Gà Tây có nguồn gốc từ nước ngoài

Gà tây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Có lẽ người Pháp và người Ấn Độ đã đưa nó vào Việt Nam từ thời họ đặt chân đến nước ta. Thời đó, dân ta không mặn mà với gà tây vì chê thịt gà tây nhạt, không thơm ngon. Người ta nuôi gà tây chủ yếu là để cho “Tây” ăn. Thế nhưng gần đây, một mặt “Tây” vào Việt Nam ngày càng đông nên yêu cầu về gà tây cũng tăng lên. Mặt khác, dân ta cũng bắt đầu thích ăn gà tây. Nhiều đám cưới, đám lễ đã sử dụng gà tây làm “chủ lực” để xếp cỗ.

Chọn giống gà Tây tốt nhất

Tuy cùng giống nhưng gà này lại có nhiều đặc điểm khác nhau. Giống to con, nặng cân, giống nhỏ con nhưng thịt ngon,… Hầu hết các loại giống lại đều có sắc lông và vóc dáng vô cùng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của mình mà bà con hãy lựa chọn giống theo ý muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bà con nên chọn giống gà ở nhiều nơi khác nhau. Hạn chế hiện tượng đồng huyết vì khả năng gà con sẽ bị dị tật là rất cao.

Nuôi gà Tây (gà Lôi) và những kỹ thuật người nuôi cần trang bị
Chọn giống khỏe mạnh, linh hoạt

– Bà con nên lựa những con giống khoẻ mạnh, không xuất hiện dị tật, đi lại lanh lợi, nhanh nhẹn. Điều này sẽ giúp gà dễ dàng thích nghi với môi trường mới, ít mắc bệnh tật.

– Bà con nên chú ý lựa chọn những con không kén ăn, biết tìm đường về chuồng khi trời tối. Ngoài ra, những con gà thường có thói quen nhập đàn với gà hàng xóm cũng sẽ mang đến nhiều phiền phức cho bà con trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, với một số gà giống chưa được thuần hoá, bà con có thể thử tập cho gà sống trong chuồng một thời gian đầu có thể giúp gà quen dần với cách ăn nết ở. Giúp chúng đi vào nề nếp sau một thời gian thích nghi với môi trường.

– Tuỳ dòng giống mà bà con cần lựa chọn kích thước tương xứng, thân to, ngoại hình đẹp…. Gà cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc là tốt nhất.

Đặc điểm giống và chọn giống

Vì có nguồn gốc từ nước ngoài nên ngoại hình có khác biệt hoàn toàn với những giống gà Việt Nam thuần chủng. Gà tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà trưởng thành 28-30 tuần tuổi có thể đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng. Gà tây tự ấp, mỗi lứa đẻ 10-12 quả, trọng lượng trứng 60-65 g/quả. Thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65-70%, tỷ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 70-80 quả/mái/năm. Tỉ lệ trứng thấp hơn khá nhiều so với các gia cầm khác như gà ri, vịt,…

Chuẩn bị úm gà Tây con từ 1-4 tuần tuổi

Lồng úm: Nguyên liệu chính để chế tác lồng úm là gỗ, nẹp tre hay lưới mắt cáo 1x1cm, có nắp đậy, kích thước 2x1x0,5m. Trong tuần úm đầu tiên, nên thay giấy lót hàng ngày, 3 tuần lễ đầu phải úm cho gà đủ ấm và tránh chó, mèo, chuột… Mật độ úm gà tây: 1-2 tuần: 50 con/m2; 2-4 tuần: 25 con/m2. Không nên úm quá dày đặc trứng sẽ nở không đồng đều.

Nhiệt độ úm: Dùng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 1 bóng/m2 lồng úm có thể úm bằng gas. Hoặc đèn dầu, nhưng phải đủ nhiệt cho gà. Tuần thứ 1: từ 35-32 độ C. Tuần thứ 2: 31-29 độ C. Tuần thứ 3: 28-25 độ C. Tuần thứ 4: Nhiệt độ bình thường. Mỗi tuần giảm dần 3 độ C là thích hợp. Đừng để nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, điều này sẽ gây bệnh cho gà con.

Gà tây giai đoạn cần vỗ béo

Thức ăn: Cho gà ăn bắp xay nhuyễn trong giai đoạn 1-2 ngày tuổi. Từ ngày thứ ba trở đi, bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp của gà con: protein thô 22%, năng lượng trao đổi 2.900-3.000 Kcal/kg thức ăn. Tuần thứ 1: 20-30 g/con ngày. Tuần thứ 2:420-50 g/con ngày. Tuần thứ 3: 60-70 g/con ngày. Tuần thứ 4: 80-100 g/con ngày. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày (ít nhất 4-5 lần/ngày). Không nên cho ăn quá nhiều mà chia thành khẩu phần để gà hấp thu và tiêu hóa tốt nhất.

Nước uống: Dùng nước sạch, mát đựng trong bình nhựa cho gà uống. Nên bổ sung sinh tố tổng hợp: B-complex hoặc Ovimix cho gà uống. Đảm bảo đủ nước và các khoáng chất để gà được phát triển toàn diện.

Chăm sóc trong giai đoạn gà choai 5-8 tuần tuổi

Chuồng nuôi: Chuồng nuôi nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ… Mật độ 8-10 con/m2, chuyển dần sang giai đoạn thả vườn. Cho gà không gian tự do hoạt động và tiếp xúc ánh nắng trực tiếp nhiều hơn.

Thức ăn: Thức ăn của gà Tây phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh này. Yêu cầu protein thô 20%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn, có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn tự trộn. Nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố… Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn thô xanh. Cho nên ngay từ giai đoạn này cần tập trung cho gà ăn rau xanh. Cho ăn 3-4 lần/ngày. Theo dõi và gia giảm bữa ăn sao cho phù hợp với thể lực của gà.

Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gà. Đảm bảo gà uống nhiều nước để đào thải độc và lọc cơ thể.

Chăm sóc cho gà trong giai đoạn thả vườn

Chuồng nuôi: Nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, trong chuồng nên gác kèo đậu cho gà ngủ, nghỉ, mật độ 4-5 con/m2. Có thể nuôi gà bằng chuồng sàn, trên ao thả cá sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thức ăn:  Yêu cầu protein thô 16-18%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.

Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và mát cho gà dưới bóng mát các gốc cây.

Vỗ béo: 7-10 ngày trước khi xuất bán, nên vỗ béo gà tây bằng lúa, gạo, tấm, bắp xay nấu.

Giai đoạn thả vườn

Giai đoạn nuôi gà tây hậu bị thả vườn: Cần lưu ý cho gà ăn vừa phải để khống chế khối lượng. Tránh mập quá hay ốm quá, gà đều đẻ kém. Không vỗ béo gà hậu bị để nuôi sinh sản. Đảm bảo nguồn thực phẩm cho gà pgats triển chuẩn bị sính sản.

Chăm sóc giai đoạn gà sinh sản

Thức ăn: Thức ăn cho gà đẻ yêu cầu cao hơn gà thịt, protein thô 18-20%. Năng lượng trao đổi 2800-2900 Kcal/kg thức ăn. Cho nên cần bổ sung thêm thức ăn giàu đạm, khoáng và sinh tố cho gà như: cá, tôm, cua… Gà tây ăn nhiều rau xanh, mỗi ngày có thể ăn từ 300-400 g/con.

Ghép trống mái: Từ tuần tuổi thứ 25-26, nên ghép trống mái theo tỷ lệ thích hợp, 1 trống/5-6 mái.

Ổ đẻ: Đóng bằng nẹp hay ván gỗ, kích thước 1,2×0,4×0,6m, để xung quanh vách chuồng.

Bảo quản trứng ấp: Bảo quản trứng trong phòng mát 18-200 độ C là tốt nhất. Nếu không có điều kiện thì chỉ nên bảo quản trứng tối đa là 5-6 ngày, trước khi đưa vào máy ấp.

Giữa các chu kỳ sinh sản cần cho gà có thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe. Đảm bảo chất lượng trứng của các chu kỳ sinh sản tiếp theo.

Phòng bệnh trên gà Tây

Phòng bệnh trên gà là vô cùng quan trọng, đảm bảo rằng gà phát triển và sinh sản tốt. Thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, cần bổ sung kháng sinh và vitamin cho gà 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress. Thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Giai đoạn gà con, gà tây hay bị bệnh đậu, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa,… Cần thăm khám và phát hiện kịp thời để tránh bệnh lây lan.

Tham khảo nhiều bài viết hay khác: Phương pháp chăn nuôi gia cầm

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Quy trình trồng và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

Trồng và chăm sóc vú sữa là điều không mấy dễ dàng nếu muốn cây ra nhiều trái và đạt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc nhãn tiêu da bò ra nhiều hoa và đậu trái tốt

Nhãn tiêu da bò là loại trái cây được trồng rất phổ biến ở khu vực miền Trung; đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách khắc phục vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán

Vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi trồng ngô sinh khối vụ đông

Trồng ngô sinh khối hẳn không còn quá xa lạ đối với các khu vực làm nông nghiệp. Đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc chôm chôm không bị khô lá khi bị ngập mặn

Chôm chôm là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao; và được trồng rất nhiều ở khu vực …
Xem Chi Tiết

Phương pháp trồng mùi tàu giúp phát triển tốt vào mùa mưa

Mùi tàu có thể trồng tất cả các mùa trong năm; thế những thời gian để cho mùi tàu phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

cám thảo dược

Heo nuôi từ cám thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn nuôi bằng bột đậu tương, ngô hạt, mật mía, muối, cám gạo và thảo dược các loại.… giúp hạn chế …
Xem Chi Tiết
lợn rừng

Làm thế nào để chăn nuôi lợn rừng hiệu quả nhất?

Với những bà con đang có ý định nuôi heo rừng để kinh doanh thì bài viết dưới đây khá …
Xem Chi Tiết
Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết