Những bông hoa màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp đâu chỉ để trưng bày. Chúng cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng đặc thù. Bởi thế, những bông hoa được sử dụng như một nguyên liệu chế biến những món ăn độc đáo, vừa ngon mắt lại ngon miệng. Hãy cũng mình điểm qua những món ăn được làm từ hoa trên nhiều nước trên thế giới nhé!
Trong cuốn sách Food with Friends: The Art of Simple Gatherings (tạm dịch: Nghệ thuật từ sự kết hợp đơn giản), tác giả, cũng là nhiếp ảnh gia Leela Cyd đã kết hợp tài tình những bông hoa vào nhiều công thức nấu ăn, tạo nên vẻ đẹp độc đáo khiến thực khách ấn tượng
Bánh kem hoa cúc La Mã
Cúc La Mã là một loại thảo dược dùng để trị các chứng đau bụng, thuốc nhuận tràng nhẹ, chống viêm và diệt khuẩn. Nó có thể được dùng làm trà bông cúc, chỉ cần 2 muỗng trà hoa cúc khô có thể pha thành một tách trà. Mang đến cảm giác dễ chịu cho buổi sáng ngày mới thư thái.
Hơn nữa, hãy thử dùng kem đánh cùng bông hoa cúc. Chỉ cần thêm 2 muỗng hoa cúc tươi vào một nồi kem đang sôi. Sau đó đậy nắp nồi, tắt lửa và để yên trong 5 – 7 phút. Rồi để vào ngăn mát trong tủ lạnh cho đến khi nguội sau đó tiếp tục đánh bông lên trên và thêm một chút đường. “Đừng cho vani hoặc bất kỳ chất phụ gia nào khác để bạn thực sự có thể nếm thử hương vị hoa cúc”, Cyd chia sẻ.
Hoa bí nhồi
Hoa bí chắc hẳn không xa lạ với người Việt nam với nhiều món ăn dân dã nhưng đa phần là món mặn. Còn đối với một món khai vị Ý, món hoa bí nhồi với phô mai ricotta và chiên thật sự là một món ăn ngon. Một lời khuyên từ Cyd: “Nếu bạn thấy hoa bí ở chợ nông dân, hãy mua ngay. Hoa bí rất hiếm và chỉ thu hoạch từ một đến hai tuần mỗi năm”.
Salad cúc vạn thọ
Cúc vạn thọ là những bông hoa tuyệt vời, mang đến ánh nắng rực rỡ cho món salad mùa hè. “Chúng có màu sắc rất đẹp, cộng với hương vị tinh tế, hơi giống như cam quýt. Chúng thực sự thêm một nụ cười thú vị vào món salad của bạn” Cyd cho biết. Cúc vạn thọ cũng có thể được sử dụng như một nguyên liệu trang trí cho một món ăn hoặc một chiếc bánh.
Cánh hoa hồng
Những cánh hoa hồng không chỉ dành cho những nơi nghỉ ngơi lãng mạn hay ngày lễ tình nhân. Chúng còn là nguyên liệu tuyệt hảo cho những món ăn tráng miệng. “Hoa hồng là sự bổ sung tuyệt nhất cho đồ ngọt,” Cyd nói”. Hãy phủ nhẹ cánh hoa với lòng trắng trứng và thêm đường lên chúng. Để khô qua đêm và bảo quản trong hộp kín, những cánh hoa hồng này có thể giữ được đến 10 ngày.
Hoa nasturtium
Cánh hoa nasturtium có một hương vị cay. “Nếu bạn thích hơi cay, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời để thêm một chút niềm vui và làm sống động kem tươi hoặc một chiếc bánh kem. Chúng cũng thực sự ngon với sô cô la. Hãy rắc lên trên bất kỳ món tráng miệng sô cô la nào với cánh hoa nasturtium. Nó sẽ tạo nên một hỗn hợp thực sự ngon”. Cyd chia sẻ.
Hoa đinh tử hương
Những bông hoa nhỏ li ti có thể trở thành nguyên liệu trang trí đẹp mắt trong các khối băng cho ly cocktail mùa hè. Đơn giản chỉ cần đóng băng các khối với một nhúm hoa tử đinh hương trong mỗi khối. “Nhưng hãy nhớ rằng, nên sử dụng một chút thôi. Hoa có mùi khá mạnh, và nếu nó được sử dụng quá mức, nó có thể mang hương vị xà phòng”.
Hoa hibisbus
Hoa Hibiscus khô là một nguyên liệu tuyệt vời cho nước giải khát mùa hè. Chỉ cần đun sôi hai ly, thêm vào một nhúm hoa dâm bụt và ngâm từ 5 – 7 phút. Nó tạo nên một màu sắc tuyệt đẹp để trong pha chế rượu tequila, nước chanh đá…
Những món ăn trên quả là thu hút người ta ngay từ những giây phút đầu tiên bởi màu sắc bắt mắt. Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách trên để tìm hiểu nhiều hơn những món ăn từ hoa và đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất về ẩm thực tại đây nhé!
Nguồn: danviet.vn