Nguồn giống lươn đánh bắt ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm. Làm cho lươn không đảm bảo đồng cỡ, số lượng và chất lượng, khiến cho nguồn lươn ngày càng giảm. Vì vậy, hiện nay rất nhiều người dân đã tiến hành nuôi nhân tạo giống lươn đồng. Điều này sẽ góp phần chủ động cung cấp con giống đảm bảo về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó còn tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân. Đặc biệt là với những hộ gia đình ươm giống với quy mô nhỏ. Dưới đây jia sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật giúp lươn đồng sinh sản hiệu quả, chất lượng. Hy vọng sẽ giúp bà con không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn là tiền đề để lan tỏa, nhân rộng mô hình sang các địa bàn khác trong khu vực.
Chuẩn bị bể cho lươn sinh sản
Bể để lươn sinh sản phải có hình chữ nhật, diện tích 2m2/bể, bể có chiều cao 1m, chiều rộng 1m, dài 2m , có đặt ống xả nước, mực nước duy trì 0,3m, bể nữa nổi nữa chìm. Chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát, có nguồn nước tốt không bị ô nhiễm làm bể cho lươn sinh sản.
Chọn giống, mật độ thả: Chọn lươn bố mẹ có thời gian nuôi từ 10 – 12 tháng , khối lượng trung bình lươn bố mẹ: 10 con/kg. Lươn lớn (lươn đực): cỡ 5-8con/kg, lươn nhỏ (lươn cái): cỡ 9-14 con/kg. Tỷ lệ đực cái là 1:1 (về số lượng). Mật độ thả: 10 con/m2.
Chăm sóc và quản lý: Sau 5 ngày thả lươn vào bể bắt đầu cho lươn ăn nhưng với lượng ít sau đó tăng dần theo khẩu phần ăn của lươn, ngày cho ăn từ 2 lần, thức ăn cho lươn sinh sản sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm 30-40% với lượng thức ăn 3 – 5% tổng khối lượng lươn và kết hợp với trùn quế. Phải cấp thêm nước nếu thấy mực nước trong bể bị bốc hơi hoặc bị thất thoát.
Cách vớt trứng, ấp trứng lươn
Sau 20 ngày thả lươn thì hãy tiến hành kiểm tra trong bể xem lươn đẻ chưa, nếu lươn đẻ tiến hành vớt trứng (chỉ vớt trứng khi trứng chuyển sang màu đỏ có tượng hình lươn con), không nên vớt trứng vàng vì tỷ lệ nở thấp, trứng vớt lên có lẫn bùn nên được rửa nhiều lần qua nước sạch. Sau đó dùng thau nhựa, thùng nhựa,…để ấp trứng lươn.
Mật độ ấp 1.000 trứng/10 lít nước và có sục khí, hàng ngày thay nước từ 50 – 80% , nước sử dụng phải trong sạch, hàng ngày phải loại bỏ trứng ung (trứng có màu trắng đục) hay vỏ trứng. Ở nhiệt độ từ 26- 32oC trứng được ấp khoảng 5 – 7 ngày thì trứng nở, thả vào bể ấp một số chùm tua nilon làm nơi trú ẩn cho lươn con khi nở. Sau 7 – 10 ngày thì tiến hành chuyển sang bể ương nếu tiêu hết noãn hoàng.
Cách lươn bột
Mật độ ương là 3.000con/m2, bể ương phải được lót bạt, bể được thiết kế nghiêng về một phía và có đặt ống xả nước, mực nước 20cm, có giá thể là chùm dây nilon, thức ăn cho lươn ăn trong giai đoạn này là trùn chỉ hoặc là trứng nước, ngày cho ăn hai lần sáng và chiều, thay nước sau mỗi lần cho lươn ăn.
Sang tháng thứ 2, thứ 3 thì mật độ ương giảm dần và có thể tập cho lươn ăn cá tạp xay nhuyễn phối trộn với thức ăn công nghiêp theo tỷ lệ 30% thức ăn công nghiệp + 70% cá tạp hoặc tập cho lươn ăn hoàn toàn thức ăn công nghiệp.
Lươn là loài thủy đặc sản được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Lý do là phẩm chất thịt thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nguồn lươn giống tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Trong những năm gần đây người nông dân rất chú ý nghề nuôi lươn. Áp dụng mô hình này sẽ đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng. Kỹ thuật sinh sản giống lươn đồng bằng phương pháp nhân tạo là giải pháp giúp người dân đa dạng hóa loài nuôi và giảm áp lực khai thác nguồn giống tự nhiên. Jia hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích thêm cho bà con. Từ đó có thêm kinh nghiệm nhân giống lươn đồng sinh sản hiệu quả, chất lượng.
Nguồn: Tepbac.com