Bên cạnh nghề nuôi tôm sú hay cá tra phát triển và mở rộng. Hiện nay, nhiều địa phương ở các tỉnh thành nước ta phát triển mô hình nuôi cá vược trắng. Loài cá vừa có giá trị kinh tế cao, thịt ngon và là mặt hàng xuất khẩu quan trọng trong những năm gần đây. Việc phát triển nghề nuôi cá chẽm góp phần tạo ra hướng đi mới trong cơ cấu nuôi trồng thủy hải sản của nhiều địa phương. Nhất là trước tình trạng khó khăn chung về đầu ra cũng như dịch bệnh của một số thủy sản nuôi truyền thống.
Cá vược trắng được phân bố nhiều ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Ở nước ta, cá tập trung và phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ. Cá vược trắng được chăm sóc tốt cho ra chất lượng và năng suất thu hoạch khá cao. Đây cũng là nguồn kinh tế lớn cải thiện chất lượng cuộc sống của các hộ bà con nông dân.
Một số đặc điểm nổi bật và phổ biến của cá vược trắng
Cá vược trắng có nguồn gốc từ lưu vực sông Morry – Darling ở châu Úc. Thân cá hình thoi, dẹt ngang, đầu nhọn, miệng nhỏ, cuống đuôi dài. Màu sắc phần có lưng trên đường bên hơi đậm có màu xám đen. Phần dưới đường bên đến gần bụng màu trắng bạc hay màu vàng. Phần bụng màu trắng, đường bên dài tới tận giữa cuống đuôi.
Cá vược trắng có ưu điểm là đẻ trứng quanh năm nhưng mùa sinh sản chủ yếu cao nhất là vào tháng 4, tháng 5. Không chỉ có ưu điểm vượt trội về tốc độ tăng trưởng nhanh. Tỷ lệ sống rất cao mà còn có giá trị kinh tế cao, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng. Cá vược tươi là loài cá rất dễ thích nghi với môi trường sống. Không hay mắc bệnh, sinh trưởng nhiều và rất nhanh nên có thể nuôi thả tập trung.
Cá vược trắng là loài cá nuôi hiền nhất, tính ăn tạp. Thức ăn của chúng là tôm nhỏ, côn trùng, sinh vật phù du, rong, tảo biển. Nguồn thức ăn đa dạng hơn các loài cá ăn động vật khác. Cỡ cá thường nặng 4,5 kg.
Nhiệt độ sống trong phạm vi 2 – 36oC, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất 15 – 30oC. Có thể nuôi trong ao nước ngọt hoặc ao nước lợ có độ mặn 2 – 3. Cá ưa sống nơi nước trong, pH 6,7 – 8,5, nước quá đậm (giàu dinh dưỡng) sẽ ảnh hưởng đến cường độ ăn mồi của cá.
Phương pháp phòng bệnh hiệu quả dành cho cá vược trắng
Theo dõi và quan sát thường xuyên sự phát triển của cá
Tẩy dọn khử trùng ao trước khi thả cá, dùng vôi hoặc chlorine. Thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, hàm lượng đạm 42% (đối với cá lúc nhỏ) và 36 – 41% đối với cá lớn. Lượng cho ăn hằng ngày từ 3 – 5% trọng lượng cá. Mỗi ngày cho ăn 2 – 3 lần. Nghiêm chỉnh thực hiện nguyên tắc cho ăn theo bốn định (điểm, giờ, lượng, chất).
Đối với nuôi đơn, nếu sử dụng cá tạp thường băm cá cho ăn. Mỗi ngày cho ăn 2 lần buổi sáng và chiều tối. Liều lượng: Hai tháng đầu cho ăn 10% trọng lượng thân cá. Sau đó cho ăn 5% trọng lượng thân cá.
Đối với ao nuôi ghép, liều lượng cho ăn bằng 1/2 so với ao nuôi đơn và điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo lượng cá rô phi sinh sản trong ao.
Chú ý tới mật độ thả nuôi cá vược trắng
Ương cá giống, cỡ giống 3,5 cm, ương 1,5 – 2 vạn con/667 m2, nước ao sâu 90 cm, có một máy quạt nước.
Nuôi cá thịt : cỡ giống 10 – 12 cm, thả 3.000 – 3.500 con/667m2, nước ao sâu 90 cm, có 1 máy quạt nước.
Kỹ thuật phòng bệnh hiệu quả
Hệ thống ao nuôi, trang thiết bị và dụng cụ trong trại sản xuất giống phải được thường xuyên vệ sinh. Xử lý mầm bệnh và tiệt trùng. Giống cá trước khi thả nuôi cần phải xử lý bệnh.
Loài cá vược này có sức kháng bệnh khoẻ nhưng vẫn phải chú ý làm tốt công tác phòng bệnh. Mùa Xuân – Hè phòng bằng rắc thuốc lân hữu cơ 0,3 – 0,7 g/m3 hoặc vôi sống 15g/m3, 2 – 3 tuần 1 lần để diệt ký sinh trùng; mùa Thu – Ðông phải dùng thuốc diệt khuẩn, 3 – 4 tuần rắc 1 lần.
Thu hoạch đúng cách cho năng suất cao
Tùy theo cỡ cá được ưa chuộng trên thị trường mà quyết định thời điểm thu hoạch. Sau 6-12 tháng nuôi, cá chẽm đạt kích cỡ 0,5-1,2 kg/con có thể thu hoạch cá. Khi thu hoạch cần chú ý:
- Không cho cá ăn 1-2 ngày trước khi thu hoạch.
- Phương pháp thu hoạch: Trước khi thu hoạch, tháo cạn nước ao nuôi còn khoảng 0,5 – 0,6m. Sử dụng lưới kéo có kích thước mắt lưới 2a = 1-2 cm để thu cá, cuối cùng tháo cạn bắt cá bằng vợt lưới để tránh cá đâm vào tay.
Trước khi xuất bán 4 – 6 tuần, hoà 15 kg vôi sống rắc đều lên 667 m2 ao sâu 90 cm; 5 – 7 ngày làm 1 lần. Làm như vậy khử được mùi tanh của cá, tăng chất lượng cá bán.
Ở Ôxtrâylia, nuôi cá vược trắng cỡ 5 g/con, mật độ thả 20.000 con/ha, tỷ lệ sống 98%, thời gian nuôi 17 tháng, hệ số thức ăn 2 : 1, thu hoạch sản lượng 10 tấn/ha, giá 7 đô la/1kg. Cá vược trắng được chọn là 1 trong 6 loài nuôi cá có triển vọng sinh lợi.
Năm 1996 Công ty Thuỷ sản Xương Thịnh ở Tuyển châu tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã nhập giống cá vược trắng về nuôi ở các điều kiện sinh thái khác nhau và đã xây dựng thành qui trình nuôi. Nên nghiên cứu để nhập loài cá vược trắng, góp phần tăng đối tượng nuôi cá có giá trị cao.
Tham khảo thêm các kỹ thuật chăm nuôi thủy sản mới nhất tại Phương pháp chăm sóc thủy sản.
Nguồn: vuonsinhthaitrungviet.com