Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

8 phút, 0 giây để đọc.

Chim yến là một trong những loài vật khó nuôi. Cần phải sinh sống ở những nơi có nhiệt độ thích hợp để có thể thích nghi. Không phải ai thích nuôi là có thể nuôi được. Hiểu được vấn đề của nhiều người đang gặp phải. Thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả. 

Để có thể nuôi được chim yến cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Lựa chọn vị trí xây nhà yến hiệu quả

Yếu tố lựa chọn địa điểm xây dựng nhà yến rất quan trọng chiếm đến 40% dẫn đến sự thành bại của bạn đấy.

Như bạn biết yến là loài biết bay. Để có thể chọn được một vị trí thuận tiên là điều không phải quá khó khăn. Một vị trí nhà yến phải nằm trên đường chim bay. Một vị trí phải gần ao hồ, thoáng mát nhất. Bên cạnh đó, nơi có nguồn thức ăn phong phú và đa dạng.

Vị trí và khu vực cho nhà yến rất quan trọng, quyết định chi phí xây dựng, quản lý, tốc độ phát triển bầy đàn trong ngôi nhà yến và năng suất, chất lượng tổ yến.

Lưu ý: Khi xây dựng nhà yến các bạn cũng không nên chọn xây dựng nhà yến ở vùng khu dân cư đông đúc, trường học, nhà cửa san sát bởi vì tiếng ồn của loa phát, khi chim yến số lượng nhiều lên sẽ gây phiền hà cho mọi người xung quanh. Chính vì thế mà bạn nên chọn những nơi vắng người. Cùng với đó là không gian xanh thoáng mát nhất.

Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả
Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

Vấn đề ánh sáng nuôi chim yến trong nhà

Ánh sáng trong nhà yến là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chim yến trong nhà khi về tổ. Qua nghiên cứu, thì ánh sáng trong nhà yến từ mờ tối đến tối, có thể từ 0-2 lux. Thế nhưng trên thực tế có những hang động hoặc một khu vực nào đó của hang động và nhà nuôi yến rất sáng chim vẫn thích ở

Nhìn chung các loài chim yến thích sinh sống và làm tổ nơi khi có độ  thời gian sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux.

Kỹ thuật hướng nhà và hướng lỗ chim ra vào

Từ kinh nghiệm nuôi cho thấy hầu hết các nhà yến có xu thế đặt hướng nhà theo hướng Đông – Tây, hoặc Nam – Bắc. Điều này có thể giải thích như sau: Việc chọn hướng nhà, hướng lỗ chim ra vào nhà yến không chỉ tránh tác động về các vật, kiến trúc. Không gian xung quanh nhà yến như cây lớn, nhà liền kề mà còn giảm bức xạ nhiệt vào nhà. Do đó, nhà thiết kế phải tính đến đường bay của chim yến khi bay vào trong các phòng ở trong nhà. Điều này giải thích vì sao có những nhà cùng một vùng miền nhưng khác hướng lỗ chim ra vào nhà yến.

Chia sẻ cách nuôi yến mang lại hiệu quả cao
Chia sẻ cách nuôi yến mang lại hiệu quả cao

Để xây dựng nhà yến nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố then chốt

Yếu tố cũng khá quan trọng không kém. Nó là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển đàn yến trong nhà. Nhiệt độ trong nhà yến chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ thời tiết môi trường bên ngoài. Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, nhà tư vấn thiết kế thi công phải tính đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ của môi trường. Cần phải làm sao cho nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ổn định ở mức 27 – 290C. Đây là mức chuẩn cho chim yến sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển.

Quá trình hệ thống giá tổ

Đây là nơi để chim yến sinh sống và làm tổ. Thông thường các giá tổ được làm bằng gỗ hoặc lam bê tông. Giá tổ được gắn trực tiếp vào trần nhà tạo thành các ô ngang. Để chim thấy an tâm đeo bám sinh sống và làm tổ. Các tấm giá tổ này thường có kích thước rộng từ 15 cm – 30 cm, dày từ 2 – 3 cm. Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng và kiểu thiết kế, xây dựng nhà yến mà người tư vấn, lắp đặt sử dụng kích thước giá tổ cho phù hợp. Cách lắp đặt giá tổ trong nhà yến là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của căn nhà yến, lắp theo chiều ngang tạo thành ô dài vuông góc với đường chim bay. Để tạo khoảng ấm tối trên giá tổ cho chim dễ đậu bám.

Hiệu quả từ việc nuôi yến trong nhà
Hiệu quả từ việc nuôi yến trong nhà

Bật mí hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của chim yến

Hệ thống âm thanh chim yến để tạo tiếng kêu bầy đàn, là tín hiệu dẫn đường cho chim yến biết nơi ở của chúng và dẫn dụ chim về nhà yến. Cần lựa chọn tiếng chim yến phù hợp với từng vùng miền.

Hệ thống âm thanh là một tổ hợp bao gồm máy phát âm thanh. Máy phát đầu CD, đầu phát gắn thẻ nhớ USB, thẻ nhớ MP3…. Dây dẫn âm thanh, hệ thống loa (Loa nóc, loa lỗ, loa dẫn đường, loa trong phòng). Bên cạnh đó sẽ có bộ điều khiển âm thanh theo thời gian trong ngày. Và cả theo mùa sinh sản của chim trong năm. Âm thanh phân thành âm thanh bên ngoài nhà yến có tác dụng dẫn dụ, loa chuyên dụng. Nhưng phải đảm bảo đúng quy định dưới 70dB. Còn bên trong nhà yến là hệ thống âm thanh hỗn hợp như là âm thanh thực của gia đình nhà yến.

Kích thước phòng lượn của chim yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành khá nhiều phòng cũng như chẳng thể thiếu phòng bay lượn cho chim. Kích thước tối thiểu là 5x5m, kích thước ô thông giữa một số tầng tối thiểu là 4x4m. Khoảng cách lỗ ra vào dựa vào kích thước của ngôi nhà. Số lượng bầy đàn và từng giai đoạn để thiết kế sao cho phù hợp. Kích thước có thể là 20×30cm, 40×60cm hay 40×80cm, ….

Để tạo điều kiện tốt nhất thì vòng đảo lượn tại các điểm bên ngoài, bên trong lỗ ra vào. Trong phòng ở của chim phải bằng nhau tối thiểu là 4×4 m

Quy trình vận hành nhà yến

Vận hành nhà yến là công việc kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến đảm bảo trong biên độ lý tưởng, giảm tối thiểu biến động theo thời gian hay do môi trường tác động. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh nhà yến, kỹ thuật sử dụng hóa chất tạo mùi cho nhà yến.

Ngoài ra còn phải biết cách vận hành, sử dụng các thiết bị phụ trợ. Bao gồm như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy bơm, phát điện… Nhiều nhà yến khi nghiên cứu cho thấy, những nhà nào được chăm sóc đầy đủ. Thường xuyên thì hiệu quả nhanh hơn và cao hơn. Công tác chăm sóc nhà yến nhằm đảm bảo cho các thông số kỹ thuật về môi trường sinh sống của chim. Luôn ổn định và đạt tiêu chuẩn như yêu cầu đặt ra thì chim ở ổn định và sinh sản làm tổ nhanh hơn. Việc chăm sóc còn phát hiện các loại thiên địch đe dọa sự sinh tồn của chim yến để có phương án xử lý kịp thời.

Kỹ thuật để có thể nuôi chim yến trong nhà
Kỹ thuật để có thể nuôi chim yến trong nhà

Hệ thống tạo ẩm nhà nuôi chim yến

Trong quá trình xây dựng lắp đặt hệ thống tạo ẩm cũng cần phải chú ý đến. Nó cũng là một trong các phần khá quan trọng trong nhà chim yến. Nghiên cứu cho hay độ ẩm phù hợp với chim yến có thể sinh sống là khoảng 75% – 85%.

Để có thể duy trì được độ ẩm lý tưởng nhất quanh năm cho yến khi được nuôi tại nhà. Bất kể là thường tiết nắng nóng mưa bão đi chăng nữa vẫn không ảnh hưởng.

Đối với các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm. Sự thông thoáng trong nhà yến là yêu cầu rất cần thiết nên hệ thống tạo ẩm, thông gió là công cụ hỗ trợ đắc lực. Đây là cách thức điều tiết có chủ ý của chuyên gia kỹ thuật trong quá trình vận hành chăm sóc nhà yến. Để tác động điều tiết theo mong muốn của mình về nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến.

Hy vọng với những hướng dẫn về kỹ thuật nuôi chim yến tại nhà. Mọi người có thể áp dụng được và thực hiện một cách chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Quy trình trồng và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

Trồng và chăm sóc vú sữa là điều không mấy dễ dàng nếu muốn cây ra nhiều trái và đạt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc nhãn tiêu da bò ra nhiều hoa và đậu trái tốt

Nhãn tiêu da bò là loại trái cây được trồng rất phổ biến ở khu vực miền Trung; đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách khắc phục vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán

Vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi trồng ngô sinh khối vụ đông

Trồng ngô sinh khối hẳn không còn quá xa lạ đối với các khu vực làm nông nghiệp. Đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc chôm chôm không bị khô lá khi bị ngập mặn

Chôm chôm là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao; và được trồng rất nhiều ở khu vực …
Xem Chi Tiết

Phương pháp trồng mùi tàu giúp phát triển tốt vào mùa mưa

Mùi tàu có thể trồng tất cả các mùa trong năm; thế những thời gian để cho mùi tàu phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

cám thảo dược

Heo nuôi từ cám thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn nuôi bằng bột đậu tương, ngô hạt, mật mía, muối, cám gạo và thảo dược các loại.… giúp hạn chế …
Xem Chi Tiết
lợn rừng

Làm thế nào để chăn nuôi lợn rừng hiệu quả nhất?

Với những bà con đang có ý định nuôi heo rừng để kinh doanh thì bài viết dưới đây khá …
Xem Chi Tiết
Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết