Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

8 phút, 0 giây để đọc.

Chim yến là một trong những loài vật khó nuôi. Cần phải sinh sống ở những nơi có nhiệt độ thích hợp để có thể thích nghi. Không phải ai thích nuôi là có thể nuôi được. Hiểu được vấn đề của nhiều người đang gặp phải. Thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả. 

Để có thể nuôi được chim yến cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Lựa chọn vị trí xây nhà yến hiệu quả

Yếu tố lựa chọn địa điểm xây dựng nhà yến rất quan trọng chiếm đến 40% dẫn đến sự thành bại của bạn đấy.

Như bạn biết yến là loài biết bay. Để có thể chọn được một vị trí thuận tiên là điều không phải quá khó khăn. Một vị trí nhà yến phải nằm trên đường chim bay. Một vị trí phải gần ao hồ, thoáng mát nhất. Bên cạnh đó, nơi có nguồn thức ăn phong phú và đa dạng.

Vị trí và khu vực cho nhà yến rất quan trọng, quyết định chi phí xây dựng, quản lý, tốc độ phát triển bầy đàn trong ngôi nhà yến và năng suất, chất lượng tổ yến.

Lưu ý: Khi xây dựng nhà yến các bạn cũng không nên chọn xây dựng nhà yến ở vùng khu dân cư đông đúc, trường học, nhà cửa san sát bởi vì tiếng ồn của loa phát, khi chim yến số lượng nhiều lên sẽ gây phiền hà cho mọi người xung quanh. Chính vì thế mà bạn nên chọn những nơi vắng người. Cùng với đó là không gian xanh thoáng mát nhất.

Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả
Quá trình để nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

Vấn đề ánh sáng nuôi chim yến trong nhà

Ánh sáng trong nhà yến là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chim yến trong nhà khi về tổ. Qua nghiên cứu, thì ánh sáng trong nhà yến từ mờ tối đến tối, có thể từ 0-2 lux. Thế nhưng trên thực tế có những hang động hoặc một khu vực nào đó của hang động và nhà nuôi yến rất sáng chim vẫn thích ở

Nhìn chung các loài chim yến thích sinh sống và làm tổ nơi khi có độ  thời gian sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux.

Kỹ thuật hướng nhà và hướng lỗ chim ra vào

Từ kinh nghiệm nuôi cho thấy hầu hết các nhà yến có xu thế đặt hướng nhà theo hướng Đông – Tây, hoặc Nam – Bắc. Điều này có thể giải thích như sau: Việc chọn hướng nhà, hướng lỗ chim ra vào nhà yến không chỉ tránh tác động về các vật, kiến trúc. Không gian xung quanh nhà yến như cây lớn, nhà liền kề mà còn giảm bức xạ nhiệt vào nhà. Do đó, nhà thiết kế phải tính đến đường bay của chim yến khi bay vào trong các phòng ở trong nhà. Điều này giải thích vì sao có những nhà cùng một vùng miền nhưng khác hướng lỗ chim ra vào nhà yến.

Chia sẻ cách nuôi yến mang lại hiệu quả cao
Chia sẻ cách nuôi yến mang lại hiệu quả cao

Để xây dựng nhà yến nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố then chốt

Yếu tố cũng khá quan trọng không kém. Nó là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển đàn yến trong nhà. Nhiệt độ trong nhà yến chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ thời tiết môi trường bên ngoài. Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, nhà tư vấn thiết kế thi công phải tính đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ của môi trường. Cần phải làm sao cho nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ổn định ở mức 27 – 290C. Đây là mức chuẩn cho chim yến sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển.

Quá trình hệ thống giá tổ

Đây là nơi để chim yến sinh sống và làm tổ. Thông thường các giá tổ được làm bằng gỗ hoặc lam bê tông. Giá tổ được gắn trực tiếp vào trần nhà tạo thành các ô ngang. Để chim thấy an tâm đeo bám sinh sống và làm tổ. Các tấm giá tổ này thường có kích thước rộng từ 15 cm – 30 cm, dày từ 2 – 3 cm. Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng và kiểu thiết kế, xây dựng nhà yến mà người tư vấn, lắp đặt sử dụng kích thước giá tổ cho phù hợp. Cách lắp đặt giá tổ trong nhà yến là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của căn nhà yến, lắp theo chiều ngang tạo thành ô dài vuông góc với đường chim bay. Để tạo khoảng ấm tối trên giá tổ cho chim dễ đậu bám.

Hiệu quả từ việc nuôi yến trong nhà
Hiệu quả từ việc nuôi yến trong nhà

Bật mí hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của chim yến

Hệ thống âm thanh chim yến để tạo tiếng kêu bầy đàn, là tín hiệu dẫn đường cho chim yến biết nơi ở của chúng và dẫn dụ chim về nhà yến. Cần lựa chọn tiếng chim yến phù hợp với từng vùng miền.

Hệ thống âm thanh là một tổ hợp bao gồm máy phát âm thanh. Máy phát đầu CD, đầu phát gắn thẻ nhớ USB, thẻ nhớ MP3…. Dây dẫn âm thanh, hệ thống loa (Loa nóc, loa lỗ, loa dẫn đường, loa trong phòng). Bên cạnh đó sẽ có bộ điều khiển âm thanh theo thời gian trong ngày. Và cả theo mùa sinh sản của chim trong năm. Âm thanh phân thành âm thanh bên ngoài nhà yến có tác dụng dẫn dụ, loa chuyên dụng. Nhưng phải đảm bảo đúng quy định dưới 70dB. Còn bên trong nhà yến là hệ thống âm thanh hỗn hợp như là âm thanh thực của gia đình nhà yến.

Kích thước phòng lượn của chim yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành khá nhiều phòng cũng như chẳng thể thiếu phòng bay lượn cho chim. Kích thước tối thiểu là 5x5m, kích thước ô thông giữa một số tầng tối thiểu là 4x4m. Khoảng cách lỗ ra vào dựa vào kích thước của ngôi nhà. Số lượng bầy đàn và từng giai đoạn để thiết kế sao cho phù hợp. Kích thước có thể là 20×30cm, 40×60cm hay 40×80cm, ….

Để tạo điều kiện tốt nhất thì vòng đảo lượn tại các điểm bên ngoài, bên trong lỗ ra vào. Trong phòng ở của chim phải bằng nhau tối thiểu là 4×4 m

Quy trình vận hành nhà yến

Vận hành nhà yến là công việc kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến đảm bảo trong biên độ lý tưởng, giảm tối thiểu biến động theo thời gian hay do môi trường tác động. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh nhà yến, kỹ thuật sử dụng hóa chất tạo mùi cho nhà yến.

Ngoài ra còn phải biết cách vận hành, sử dụng các thiết bị phụ trợ. Bao gồm như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy bơm, phát điện… Nhiều nhà yến khi nghiên cứu cho thấy, những nhà nào được chăm sóc đầy đủ. Thường xuyên thì hiệu quả nhanh hơn và cao hơn. Công tác chăm sóc nhà yến nhằm đảm bảo cho các thông số kỹ thuật về môi trường sinh sống của chim. Luôn ổn định và đạt tiêu chuẩn như yêu cầu đặt ra thì chim ở ổn định và sinh sản làm tổ nhanh hơn. Việc chăm sóc còn phát hiện các loại thiên địch đe dọa sự sinh tồn của chim yến để có phương án xử lý kịp thời.

Kỹ thuật để có thể nuôi chim yến trong nhà
Kỹ thuật để có thể nuôi chim yến trong nhà

Hệ thống tạo ẩm nhà nuôi chim yến

Trong quá trình xây dựng lắp đặt hệ thống tạo ẩm cũng cần phải chú ý đến. Nó cũng là một trong các phần khá quan trọng trong nhà chim yến. Nghiên cứu cho hay độ ẩm phù hợp với chim yến có thể sinh sống là khoảng 75% – 85%.

Để có thể duy trì được độ ẩm lý tưởng nhất quanh năm cho yến khi được nuôi tại nhà. Bất kể là thường tiết nắng nóng mưa bão đi chăng nữa vẫn không ảnh hưởng.

Đối với các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm. Sự thông thoáng trong nhà yến là yêu cầu rất cần thiết nên hệ thống tạo ẩm, thông gió là công cụ hỗ trợ đắc lực. Đây là cách thức điều tiết có chủ ý của chuyên gia kỹ thuật trong quá trình vận hành chăm sóc nhà yến. Để tác động điều tiết theo mong muốn của mình về nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến.

Hy vọng với những hướng dẫn về kỹ thuật nuôi chim yến tại nhà. Mọi người có thể áp dụng được và thực hiện một cách chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết