Phương pháp nuôi cá chình hiệu quả cho người nông dân

Phương pháp nuôi cá chình hiệu quả cho người nông dân
7 phút, 33 giây để đọc.

Cá chình là một trong những loài đặc sản mang lại lợi ích kinh tế cao. Do vậy chúng rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam và các nước Đông Bắc Á. Vì vậy hiện nay cá chình được nuôi phổ biến ở rất nhiều nơi trên nước ta. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất người dân cần có phương pháp nuôi cá trình khoa học. Để giúp bà con hiểu rõ về đối tượng này, sau đây jia sẽ giới thiệu cho bà con phương pháp nuôi cá chình. Qua đó giúp người dân áp dụng có thể thành công vào nuôi thực tế tại gia đình. Hy vọng phương pháp nãy sẽ giúp bà con áp dụng thành công.

Cá chình là loài thuộc cá da trơn quý hiếm, có tên khoa học là Anguilla. Đây là loài có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Nó có tập tính sống trong bùn và các hang hốc, sợ ánh sáng, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Cá chình là loài cá ăn thịt, ở giai đoạn cá còn nhỏ chúng chủ yếu ăn luân trùng, tảo… Khi cá nặng khoảng 5g bắt đầu đuổi bắt mồi ăn cá con, tôm con, lúc thiếu thức ăn chúng tranh cướp lẫn nhau. Cá sinh trưởng chậm, nhất là cỡ từ 300 gr trở lên tốc độ sinh trưởng chỉ bằng 1/10 so với giai đoạn cá có trọng lượng 70 – 100 gr. Đây là loài cá đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Địa điểm nuôi cá

Cá chình có thể nuôi trong bể xi măng, ao đất hoặc lồng
Cá chình có thể nuôi trong bể xi măng, ao đất hoặc lồng

Nếu nuôi cá trong bể xi măng thì phải chia bể thành các bể nuôi cá chình con (bể cấp 1), cá chình giống (bể cấp 2, cấp 3) và cá chình lớn. Bể nuôi có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bể nuôi cá chình con sâu khoảng 1 m, chình giống sâu 1,2 – 1,5 m. Đáy bể được đầm kỹ để không bị rò rỉ nước, độ nghiêng khoảng 3 – 4 độ giúp thuận lợi khi tháo nước và làm vệ sinh bể. Có ống cấp nước vào và tháo ra dễ dàng, nước cấp vào phải trong sạch và bảo đảm theo yêu cầu.

Ao đất: Diện tích khoảng 0,05 – 0,2 ha, nước sâu 1,5 – 2 m. Đáy ao là đất thịt hay thịt pha ít cát, không đào ao ở vùng đất bị nhiễm phèn. Có hệ thống cấp thoát nước độc lập.

Lồng: Thể tích lồng nuôi từ 8 m3 nước trở lên. Lồng nuôi được thiết kế theo hình vuông, không nên nuôi ở nơi nước đứng hoặc nơi nước chảy xiết, dòng chảy quẩn. Vị trí đặt lồng phải thuận lợi về giao thông để tiện trong việc cung cấp con giống, thức ăn, chăm sóc, quản lý, thu hoach và tiều thụ sản phẩm từ tay người bán đến tay người mua.

Chuẩn bị địa điểm nuôi

Ao đất nuôi cá chình phải sạch sẽ, cỏ phải được dọn xung quanh bờ và đáy ao, đắp lại các chỗ bị rò rỉ, san bằng đáy ao nghiêng về cống thoát nước. Dùng vôi bột với lượng 10 – 12 kg/100 m2 rải đều xung quanh bờ và đáy ao. Sau đó, cấp nước vào cho đầy bể, ao và thả cá giống.

Bể mới: Cần tẩy rửa bằng phèn chua với nồng độ 0,1 –  0,3 kg/m3, ngâm 5 – 7 ngày; sau đó, xả hết nước, chà và rửa sạch. Bể cũ: dùng Chlorine 50 – 100 g/lít nước tạt khắp bể, sau 5 – 10 ngày thì tiến hành rửa sạch bể. Trước khi thả giống 7 ngày, dùng thuốc tím, liều lượng 2 g/m3 nước tạt đều khắp bể để khử trùng, rửa sạch và cấp nước từ bể chứa đã qua lọc để loại bỏ các chất bẩn hữu cơ, sinh vật hại cá. Nước trong bể ở mức 0,8 – 1 m.

Chọn giống cá chình tốt

Cá chình giống phải thật khỏe mạnh, đồng đều nhau về kích thước. Cá có nhớt nhiều, không bị trầy xước, không bị đốm trắng. Cá vận động nhanh nhẹn, không bị dị tật, dị hình. Tuyệt đối không sử dụng cá do đánh điện hoặc do câu. Nên mua từ các cơ sở uy tín, đảm bảo.

Cá chình giống phải đảm bảo
Cá chình giống phải đảm bảo

Thông thường, các hộ nuôi thường chọn mua giống cá chình cấp 3 (loại 10 con/kg). Đây là cá giống có sức đề kháng tốt, phát triển nhanh, dễ chăm sóc, giảm tỷ lệ hao hụt.

Cá chình không có vảy nên khi vận chuyển hay bị xây sát và thường có ký sinh trùng bám ngoài da. Vì vậy, trước khi thả, cần tiến hành khử trùng cá trong dung dịch muối ăn 1,5 – 3% (15 – 30 phút).

Tùy vào điều kiện ao, cơ sở vật chất và khả năng đầu tư của người nuôi mà thả mật độ nuôi khác nhau. Tuy nhiên, cá chình là loài nuôi cần đầu tư lớn, không thả dày, nên thả đủ số lượng cá giống một lần và cỡ đồng đềunếu không muốn ảnh hưởng sản lượng và chất lượng của cá.

Thức ăn và cách ăn cho cá

Thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm 2 loại là tươi và thức ăn công nghiệp. Cho ăn theo nguyên tắc 4 định: định chất, định lượng, định thời gian, định địa điểm.

Thức ăn nuôi cá chình phải đảm bảo tỷ lệ đạm 45%. Ngoài ra, tỷ lệ của một số thành phần như mỡ 3%, cellulo 1%, canxi 2,5%, phốt pho 1,3% và có thêm muối khoáng, vi lượng, vitamin thích hợp. Như vậy, đây là loại thức ăn có tỷ lệ bột cá khá cao, mỡ nhiều nên dễ hút ẩm, dễ mốc, phải chú ý bảo quản tốt, thời gian bảo quản không quá 2 tháng.

Thức ăn tươi sống là cá tạp, trai, hến… Thức ăn đảm bảo tươi, trước khi sử dụng, cần phải rửa sạch, sát trùng kỹ. Sau đó, tùy vào kích cỡ của cá mà người nuôi chế biến thước ăn cho phù hợp với cá.

Phương pháp chăm sóc, quản lý cá

Phải cho cá ăn đúng giờ, đồng thời nếu lượng thức ăn thay đổi, cần thực hiện một cách từ từ, tránh thay đột ngột. Cá chình không thích ánh sáng nên ban ngày đa số cá thường tụ tập vào một chỗ ở góc của ao, bể. Ban đêm mới bơi tản ra để kiếm mồi, vì vậy cá thường ăn mạnh vào thời điểm chiều tối và đêm.

Nên cho cá ăn đúng giờ
Nên cho cá ăn đúng giờ

Cho ăn ngày 2 – 3 lần, tổng lượng thức ăn trong ngày khoảng 10 – 20% trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, dựa vào điều kiện thời tiết, môi trường để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Hàng ngày phải thường xuyên theo dõi quá trình hoạt động của cá để có những điều chỉnh thích hợp. Theo dõi thật kỹ từ cách cho ăn đến sự biến đổi môi trường (ôxy, pH, khí độc). Khi phát hiện cá có dấu hiệu bị nhiễm bệnh cần có biện pháp điều trị kịp thời.

Trong cùng một bể, lồng nên thả cá giống cùng cỡ, cá nhỏ rất dễ bị cá lớn cạnh tranh và chiếm hết thức ăn. Sau 6 tháng nuôi, cá lớn dần phải tách đàn, phân loại để dễ chăm sóc, đảm bảo cho cá phát triển tốt. Trước khi phân cỡ ngừng cho cá ăn 1 ngày từ đó tránh cho cân nặng của cá bị hao hụt khi bắt.

Thời điểm thu hoạch cá

Sau 1 năm, giống cỡ 10 con/kg có thể đạt trọng lượng 1 – 1,5 kg/con thì tiến hành thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 ngày cần ngưng cho cá ăn. Hạ mức nước, kéo lưới sau đó xả cạn nước trong ao để bắt hết số cá còn lại. Giữ cá sống trong các bể có sục khí. Với những con chưa đạt cỡ thương phẩm có thể giữ lại nuôi tiếp. Khi thu hoạch trên bể, nên tháo nước chỉ để còn khoảng 20 cm. Dồn cá vào một góc, chuẩn bị vợt xúc cá đưa vào xô hoặc tráng nhỏ. Đến khi gần hết thì có thể mở van tháo cạn nước để bắt sạch.

Lưu ý, cá chình bơi rất nhanh nên yêu cầu thao tác nhanh nhẹn nhưng nhẹ nhàng tránh cá bị xây xước hoặc tổn thương. Điều này giúp chất lượng của cá sẽ cao hơn.

Theo dõi những bài viết mới nhất trên jia ngay nhé!

Nguồn: Tepbac.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh dễ dàng mắc bệnh do vi khuẩn gây ra vào mùa nước kiệt

Mùa nước kiệt tôm càng xanh càng dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân là do …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá tra vào mùa mưa

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá tra sẽ không thể tránh khỏi tình trạng cá bị bệnh. Tuy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết