Những điều cần lưu ý khi trồng ngô sinh khối vụ đông

7 phút, 58 giây để đọc.

Trồng ngô sinh khối hẳn không còn quá xa lạ đối với các khu vực làm nông nghiệp. Đặc biệt ngô sinh khối lại được canh tác phổ biến vào vụ mùa đông để có thể thu hoạch vào mùa xuân có điều kiện thời tiết thuận lợi. Khác với loại ngô bình thường; trồng ngô sinh khối đem lại cho bà con giá trị kinh tế cao; và có chất dinh dưỡng cao cho đàn vật nuôi. Để có thể trồng ngô sinh khối phát triển tốt và đem lại hiệu suất cao thì không phải điều dễ dàng; dưới đây là một số lưu ý giúp bà con có thêm kinh nghiệm để trồng ngô sinh khối phát triển tốt.

Đặc điểm ngô sinh khối

Cũng giống như các loại khô bình thường khác; ngô sinh khối được thu hoạch khi bắp ngô chín sáp; để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn; cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm; giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi.

Đặc điểm ngô sinh khối

Ngô sinh khối được coi là một loại lương thực ngắn ngày; cây phát triển nhanh; khỏe mạnh trong môi trường nhiệt độ ấm. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp; hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua; viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ…

Ngô sinh khối có đặc điểm thân to; bộ rễ chân kiềng phát triển; có khả năng chống đổ. Cây được trồng lấy thân; lá, bắp non làm thức ăn thô xanh cho gia súc. Thời gian sinh trưởng của ngô sinh khối ngắn hơn ngô lấy hạt; từ khi trồng đến khi thu hoạch 60-70 ngày. Mặc dù thời gian sinh trưởng ngắn nhưng năng suất của ngô sinh khối không hề thấp với sản lượng trung bình từ 45-60 tấn/ha.

Thời điểm trồng ngô sinh khối

Ngô sinh khối có thể phát triển vào tất cả các mùa trong năm; tùy thuộc vào từng địa phương mà thời vụ sẽ khác nhau. Ở một số vùng có điều kiện thuận lợi (đất bằng, chủ động tưới,..); thì thu hoạch xong vụ này là có thể trồng vụ khác. Còn ở những khu vực trồng xen canh thì có thể trồng vào thời điểm mà thời vụ rảnh của bà con nông dân.

Lựa chọn hạt giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống ngô sinh khối; cho năng suất cao trung bình đạt 50 tấn/ha; khả năng chống chịu bệnh tốt. Bà con có thể đến các cửa hàng bán giống uy tín tại địa phương để chọn mua giống. Hiện nay các loại ngô sinh khối có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt; ít nhiễm sâu bệnh; năng suất sinh khối cao; có khả năng trồng được mật độ cao; chịu hạn như: VN172, ĐH17-5, LCH-9, NK7328, PSC747…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất gieo trồng

Đất trước khi trồng ngô sinh khối cần được chuẩn bị và làm sạch thật kỹ; loại bỏ cỏ dại, cày rạch hàng; lên luống hoặc không tùy điều kiện đất và thời vụ. Ở vùng trung du, miền núi; hoặc trồng ngô vụ đông trên chân đất 2 vụ lúa; nên áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu. Nên gieo hạt bằng máy gieo với chức năng rạch hàng; rải phân, gieo; và lấp hạt hoặc máy gieo đẩy tay. Đất vụ đông nên gieo hạt ủ nứt mầm; hoặc cũng có thể làm bầu để đảm bảo khoảng cách tốt và tiết kiệm thời gian gieo trồng cho người nông dân.

Gieo trồng ngô sinh khối

Xử lý hạt giống

Để cây giống phát triển tốt; trước khi tiến hành gieo hạt bà con cần xử lý hạt giống ngô trước; ngâm hạt giống ngô trong nước lạnh 2-3 giờ. Vớt ra để dáo nước sau đó ủ hạt giống vào khăn ấm 20-24 giờ; để cho tỷ lệ nảy mầm cao và đem ra gieo trồng như các loại giống ngô thường khác. Lượng giống cho 1 ha: 27 – 30 kg; mật độ thích hợp: 7,7 – 8,3 vạn cây/ha; khoảng cách gieo: 60 – 65 cm x 20 cm/cây.

Bón phân cho ngô sinh khối

Lượng phân bón thích hợp cho ngô sinh khối là 8 – 10 tấn/ha phân chuồng; hoặc 2500 kg phân hữu cơ vi sinh. Bón lót toàn bộ trước khi gieo hạt. Phân đạm urê: 340 – 350 kg; lân supe: 600 – 650 kg; kali chlorua: 165 – 170 kg; bón lần 1 khi ngô 5 – 7 lá (toàn bộ lân + 1/3 lượng đạm và ½ lượng kali); bón lần 2 khi ngô 9 – 10 lá (1/3 lượng đạm + 1/2 lượng kali); lần bón thúc thứ ba là trước 10 ngày sau khi trổ bông để cây có đủ chất dinh dưỡng cho bắp có chất lượng tốt. Trường hợp sử dụng phân bón tổng hợp NPK, có thể chọn loại phân và lượng bón để đạt mức bón tương đương.

Bón phân cho cây

Chăm sóc và thu hoạch

Cần phải bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp để tạo lực cho cây; Phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh sớm; đặc biệt là sâu đục thân, bệnh khô vằn và đốm lá. Tưới nước đảm bảo đủ ẩm; đối với vùng trung du; miền núi cần bố trí thời vụ để tránh hạn. Các giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng của ngô đó là trước; trong và sau khi ngô trổ bông; tung phấn, phun râu.

Thời gian phù hợp nhất để có thể cắt cây ngô xanh để ủ chua; là khi 50% số bắp trên cây ở giai đoạn chín sáp. Thu hoạch toàn bộ thân cây bao gồm cả bắp; cắt thành các lát từ 3 – 5 cm.

Tỷ lệ ủ chua thân cây

Thân cây ngô sau khi thu hoạch bắp có thể tiến hành ủ chua và lên men ngay lập tức. Tỷ lệ để ủ chua thân cây đó là 100kg cây ngô tươi (thân, lá, bắp xanh) đã phơi héo; 5 lít (hoặc 2 kg) urê; 0,5kg muối ăn.

Nguyên liệu thay thế

Có thể thay thế rỉ mật (hoặc urê) bằng một số loại men vi sinh sau:

– Vi khuẩn lên men hỗn hợp (Homo Fermentative Lactic Acid Bacteria): Liều dùng 0,25 kg dạng hạt hoặc 1 lít dạng lỏng/tấn ngô nguyên liệu.

Ủ chua thân cây ngô

– BIO-PT1, NN1 (men vi sinh hoạt tính): 1 kg chế phẩm BIO-PT1 (hoặc NN1); 6 kg cám gạo (bột ngô nghiền); 1,5 kg muối ăn sử dụng cho 600 – 1.000 kg nguyên liệu ngô sinh khối.

– Có thể sử dụng một số loại men vi sinh khác theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Quy trình ủ chua thân cây ngô sinh khối

Bước 1: Cây ngô sau khi bẻ bắp thu hoạch, cắt nhỏ cây 3 – 5 cm, phơi tái dưới nắng khoảng nửa ngày để làm mất nước và héo. Đảm bảo độ ẩm khoảng 65%.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào túi ủ và tiến hành nén thật chặt. Nếu sử dụng hố ủ, cần rải một lớp rơm hoặc cỏ khô xuống đáy hố, sau đó chất từng lớp thức ăn có độ dầy từ 40 – 60 cm. Sau mỗi lớp thức ăn cần nén chặt và đều. Hố ủ nên làm nơi khô ráo, thoát nước; nếu mục đích sử dụng lâu dài thì thay vì đào hố vạn có thể xây dựng hố ủ bằng gạch và xi măng.

Hướng dẫn ủ chua thân ngô

Bước 3: Phối trộn ure hoặc rỉ mật theo tỉ lệ dung tích 10 lít, lấy 5 lít rỉ mật (hoặc urê) hòa vào 5 lít nước sạch, tưới đều cho mỗi lớp ngô đã chất vào trong hố ủ trước khi nén. Cần định liệu rỉ mật đều cho tất cả các lớp thức ăn trong hố ủ theo tỷ lệ nêu trong bảng trên (hoặc bạn cũng có thể rải một lớp ngô bột lên trên thân cây để tăng tốc độ chua).

Bước 4: Kỹ thuật đóng hố ủ cũng thay đổi tùy theo từng loại hố. Trường hợp hố ủ lớn, có hai vách ngăn song song, sau khi đã nén kỹ lớp thức ăn trên cùng, phủ một lớp rơm (độ dày 5 cm) lên đỉnh hố, sau đó đổ một lớp đất dày (30 cm) lên trên và bao phủ toàn bộ bề mặt hố ủ. Cần che hố ủ bằng bạt, bằng tôn hoặc tấm lợp. Sau khi ủ được từ 6 đến 7 tuần là bạn có thể mang thân cây đã ủ cho vật nuôi ăn được.

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Xem thêm: Cách chăm sóc chôm chôm không bị khô lá khi bị ngập mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Quy trình trồng và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

Trồng và chăm sóc vú sữa là điều không mấy dễ dàng nếu muốn cây ra nhiều trái và đạt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc nhãn tiêu da bò ra nhiều hoa và đậu trái tốt

Nhãn tiêu da bò là loại trái cây được trồng rất phổ biến ở khu vực miền Trung; đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách khắc phục vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán

Vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn và hạn hán là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn …
Xem Chi Tiết

Những điều cần lưu ý khi trồng ngô sinh khối vụ đông

Trồng ngô sinh khối hẳn không còn quá xa lạ đối với các khu vực làm nông nghiệp. Đặc biệt …
Xem Chi Tiết

Cách chăm sóc chôm chôm không bị khô lá khi bị ngập mặn

Chôm chôm là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao; và được trồng rất nhiều ở khu vực …
Xem Chi Tiết

Phương pháp trồng mùi tàu giúp phát triển tốt vào mùa mưa

Mùi tàu có thể trồng tất cả các mùa trong năm; thế những thời gian để cho mùi tàu phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Hiệu quả không tưởng từ việc nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa

Hiện nay, do sự thay đổi khí hậu, thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh. Khiến nghề nuôi thủy …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá trắm đen vừa an toàn vừa mang lại năng suất cao

Nông – lâm – ngư nghiệp là những thế mạnh nổi trội của nước ta. Trong đó, nuôi trồng thủy …
Xem Chi Tiết

Bật mí cách nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển khoa học – kĩ thuật ngày một hiện đại, con người đã có nhiều bước tiến …
Xem Chi Tiết

Cá nuôi thường gặp phải các bệnh gì? Đâu là phương pháp để phòng và trị bệnh

Trong những năm gần đây, số lượng bè nuôi cá từ cá nước mặn cho tới nước ngọt đều tăng …
Xem Chi Tiết

Tôm bị bệnh, xử lý ra sao cho hiệu quả và ít thiệt hại nhất

Khi nuôi tôm không thể tránh khỏi tình trạng tôm bị bệnh. Nguyên nhân để gây ra các bệnh khác …
Xem Chi Tiết

Những cách phòng bệnh đường ruột trên tôm nuôi

Trong quá trình nuôi thả tôm, có lẽ các bệnh đường ruột trên tôm luôn được quan tâm nhất. Bởi …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

cám thảo dược

Heo nuôi từ cám thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn nuôi bằng bột đậu tương, ngô hạt, mật mía, muối, cám gạo và thảo dược các loại.… giúp hạn chế …
Xem Chi Tiết
lợn rừng

Làm thế nào để chăn nuôi lợn rừng hiệu quả nhất?

Với những bà con đang có ý định nuôi heo rừng để kinh doanh thì bài viết dưới đây khá …
Xem Chi Tiết
Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng heo nái chậm động dục: Khắc phục như thế nào?

Khi nuôi heo nái sinh sản, việc chăm sóc tốt hậu bị rất quan trọng. Để hạn chế và khắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng và trị bệnh ghẻ trên dê mà người nuôi cần nắm rõ

Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định, bệnh ghẻ trên dê là một bệnh mãn tính. Bệnh thuộc nhóm …
Xem Chi Tiết

Heo nái bị bại liệt sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng, trị như thế nào?

Trong quá trình heo nái sinh đẻ, nếu không chăm sóc chu đáo thì rất rễ mắc bệnh  Một trong …
Xem Chi Tiết

Cách nhận biết và phương pháp phòng trị bệnh đậu ở gà

Khi thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh …
Xem Chi Tiết