Chè đen (còn được gọi là trà đen) là một trong những loại trà phổ biến trên thế giới hiện nay. Loại chè này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Song, chè đen lại được ưa chuộng nhiều hơn trong nền văn hoá phương Tây. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các loại giống chè đen được phân bố và trồng trọt ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó không thể không kể đến Ấn Độ. Đây là một trong những quốc gia sản xuất ra những loại chè đen với chất lượng tuyệt hảo. Trong năm 2020 trở lại đây, Ấn Độ đã vươn lên trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản lượng chè đen. Điều này phần nào giúp ổn định nhu cầu chè đen toàn cầu khi hai nguồn cung lớn là Sri Lanka và Kenya có dấu hiệu suy yếu.
Chè đen là gì?
Chè đen là loại trà được oxy hoá hoàn toàn từ lá trà xanh. Chúng thường có dạng lá và dạng nhuyễn. Lá trà thành phẩm có màu nâu đỏ đậm. Mang hương thơm đậm của hoa quả chín. Thỉnh thoảng chè có vị khói, vị đậm. Một số loại thì có chút đắng chát. Nguyên liệu để sản xuất Trà Đen là những lá trà già. Trong đó chứa nhiều lượng tanin với nhiều công dụng hữu ích.
Trên thế giới hiện nay, Ấn độ là một trong những quốc gia đứng đầu trong ngành chế biến và xuất khẩu chè. Quốc gia này cũng là nơi khởi nguồn của nhiều loại chè thơm ngon bậc nhất. Trong đó không thể không kể đến chè đen. Đặc điểm cấu trúc địa lý và thời tiết khí hậu Ấn Độ tạo ra nhiều môi trường gieo trồng chè khác nhau. Do đó sản phẩm chè từ từng vùng của Ấn Độ sẽ có từng hương vị đặc biệt khác nhau. Chè đen từ Ấn độ được biết tới hương vị đậm đà, tươi và có mùi thơm tự nhiên nổi bật. Một số loại chè đen nổi tiếng thế giới như Assam, Darjeeling hay Ceylon.
Ấn Độ góp phần tăng sản lượng chè đen toàn cầu
Từ trước đến nay, Kenya cà Sri Lanka là hai nguồn cung chè đen lớn nhất toàn cầu. Thế nhưng gần đây, nguồn cung ngày càn sụt giảm. Thay vào đó, Ấn Độ hiện đang giúp đáp ứng ổn định nhu cầu chè đen toàn cầu.
“Theo thu thập dữ liệu chính thức về tình hình sản xuất chè đen toàn cầu từ nhiều nước khác nhau, trong nửa đầu năm 2019, sản lượng chè đen thế giới đạt 673.050 tấn. Con số này tăng so với mức 668.910 tấn trong cùng kỳ năm 2018.”, ông Rajesh Gupta, chuyên gia thu thập dữ liệu của Global Tea Digest, cho hay. “Mức tăng 4.140 tấn này tương đương mức tăng trưởng chỉ 0,62%”, ông nhấn mạnh. Mặc cho tình hình sản xuất và cung ứng tại Kenya và Sri Lanka suy yếu, sản lượng chè đen toàn cầu vẫn tăng nhờ Ấn Độ.
Ấn Độ bù đắp sản lượng chè đen của Kenya và Sri Lanka
Nguyên nhân khiến hai nguồn cung lớn trên suy giảm chủ yếu do thời tiết bất thường. Sản lượng chè đen của Kenya giảm 17.520 tấn. Con số này tương đương 9,33% và đạt mức 170.170 tấn trong nửa đầu năm 2019. Cho thấy đã giảm đi nhiều so với mức sản lượng 187.690 tấn trong năm 2018. Tương tự, tại Sri Lanka, sản lượng chè đen giảm 3.880 tấn tương đương 2,88%. Nguồn chè đen giảm từ 134.560 tấn xuống còn 130.680 tấn. Tình hình sản xuất chè đen của cả 2 nguồn cung trên đều cho thấy dấu hiệu suy yếu.
Tuy nhiên, sản lượng chè đen toàn cầu lại không bị ảnh hưởng nhờ sự bù đắp của Ấn Độ. Sản lượng chè đen của Ấn Độ tăng từ 302.700 tấn lên 322.820 tấn trong cùng kỳ so sánh. Điều này tương đương với việc tăng 6,65%. Do đó giúp bù đắp suy giảm sản xuất tại Kenya và Sri Lanka. Sản lượng chè của toàn Ấn Độ tăng nhưng giảm tại miền Nam. Miền nam Ấn Độ có hình thái thời tiết tương tự Sri Lanka nên cũng chịu thời tiết bất lợi.
Trong cùng kỳ năm 2018, sản lượng chè đen của Bangladesh và Malawi cũng gia tăng đáng kể. Song, Ấn Độ vẫn đứng đầu thế giới về sản lượng chè đen. Sản lượng của Ấn Độ hoàn toàn vượt xa Kenya và Sri Lanka.
Mời bạn cập nhật các bài viết khác trong chuyên mục:
Nguồn: gappingworld.com