Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt). Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả. Giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Với những tác dụng trên thì việc gieo trồng củ cải được xem là khá đơn giản
Hiện nay, trên thị trường toàn củ cải Trung Quốc không đảm bảo sạch. Chất lượng không đảm bảo nên chị em đã đua nhau trồng củ cải đường trong chậu hay thùng xốp. Sau đây là hướng dẫn cụ thể để chị em trồng củ cải đường chất lượng nhất.
Thời vụ thích hợp để gieo trồng củ cải
Vụ chính gieo hạt tháng 8-9.
Vụ muộn gieo hạt tháng 10-11.
Vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4.
Nhưng các bạn cũng nên lưu ý, củ cải đường trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.
Lựa chọn đất gieo trồng phù hợp
Khi gieo trồng củ, bạn cần phải trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
Lựa chọn nơi trồng: Nếu không gian nhà bạn nhỏ hẹp, không có sân vườn. Bạn hãy tìm những hộp xốp có chiều cao khoảng 15 – 20cm. Khi lựa chọn hộp xốp, bạn cũng nên lưu ý chỗ thoát nước cho cây trồng nhé.
Ánh sáng: Đây là loại củ ưa độ ẩm và sự mát mẻ nên bạn cần đặt chậu trồng tại nơi thoáng đãng, tránh ánh nắng quá gắt.
Tiến hành gieo trồng củ cải
Bước 1: Chúng ta tiến hành ngâm vào nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ nhằm thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm nhanh hơn.
Bước 2: Để cây nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.
Tách cây từ bầu ra trồng trên đất
Lưu ý: Khi gieo hạt giống củ cải đường, bạn cần chú ý cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau đó, cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.
Bón phân bổ xung
Bạn nên sử dụng theo những phân bón: phân chuồng hoai mục, lân Lâm Thao, kali để bón cho cây. Tuyệt đối, bạn không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải đường vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.
Chăm sóc định kỳ
Tưới nước: Cây củ cải trắng ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.
Vun xới:Cây củ cải trắng có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây củ cải trắng có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.
Phòng chống bệnh thường gặp
Bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện sâu bệnh (chẳng hạn như rệp, sâu bọ,…), nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hỗ trợ phòng trừ. Lưu ý không được nhổ cây lên trồng lại vì như vậy nó sẽ không phình củ được.
Thu hoạch củ cải
Vụ chính sau khi gieo 60 – 70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình.
Vụ muộn phải 80 – 100 ngày mới được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất.
Vụ hè chỉ 25 – 35 ngày đã cho thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt. Củ cải trắng vụ này thường ăn cả lá và củ.
Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn