Giải pháp phát triển nông sản bền vững khu vực miền Trung Tây Nguyên

9 phút, 28 giây để đọc.

Vừa qua thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với người dân khu vực miền Trung Tây Nguyên. Để giải đáp và hoàn thiện chính sách nhằm tạo động lực, thúc đẩy nông nghiệp – nông thôn miền Trung Tây Nguyên cất cánh. Hội nghị do Trung Ương hội nông dân Việt Nam, phối hợp với tỉnh ủy – UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. 

Thông qua hội nghị chính phủ muốn lắng nge tâm tư, nguyện vọng khó khăn của bà con nông dân khu vực miền Trung Tây Nguyên. Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị thế đặc biệt quan trọng. Là trụ đỡ nền kinh tế qua mọi thời kì phát triển đất nước. Từ kháng chiến xây dựng đất nước và ngay cả cuộc chiến phòng chống Covid 19. Nông nghiệp cũng giải quyết số lượng việc làm rất lớn. Đồng thời đóng góp tích cực vào xuất khẩu – đưa Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu nông nghiệp.

Cà phê vẫn là loại nông sản trọng yếu của khu vực miền Trung Tây Nguyên

Chủ đề của hội nghị đối thoại lần này là “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.

Mở đầu buổi đối thoại, nông dân Đỗ Quý Toán (Đắk Lắk) đặt câu hỏi: “Thời gian qua, giá cà phê xuống rất thấp, nông dân lo lắng, trăn trở, muốn chặt bỏ cà phê để trồng cây khác. Chính phủ có giải pháp, định hướng gì về loại cây trồng chủ lực này ở Tây nguyên. Giúp bà con phát triển cà phê bền vững?”.

Định hướng phát triển cà phê bền vững
Định hướng phát triển cà phê bền vững

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời: “Trước hết, phải khẳng định cà phê là sản phẩm chủ lực chiến lược của Việt Nam. Cà phê Việt Nam chất lượng rất tốt, được thế giới đánh giá cao. Vì vậy, tôi khuyên bà con chúng ta vẫn tiếp tục trồng cà phê. Tuy nhiên, phải quy hoạch vùng trồng cho rõ ràng. Nông dân phải nâng cao quy hoạch chất lượng trồng, thâm canh có chất lượng đối với cây cà phê. Về phía Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT tiếp tục mở rộng ổn định thị trường, cấp vốn để tái canh cà phê, nâng cao chất lượng tái canh” .

Hiện nay, tỷ lệ chế biến cà phê sâu mới đạt 12%, còn lại chủ yếu là sản xuất thô. Cùng với đó là quy hoạch vùng trồng phù hợp nhất.

Giải pháp để phát triển cây mắc ca

Bà Vi Thị Thanh (Đắk Nông) nêu vấn đề trong khi nhiều cây công nghiệp truyền thống ở Tây nguyên như cà phê, cao su, hồ tiêu đồng loạt mất giá thì cây mắc ca được xem là một hướng đi mới. Thế nhưng, nhiều vùng như ở Tuy Đức (Đắk Nông), nông dân khốn khổ vì đầu tư trồng cây mắc ca được 5 – 6 năm mới biết cây không có quả hoặc rất ít quả, do cây giống kém chất lượng. “Chính phủ, Bộ NN-PTNT có giải pháp gì để phát triển cây mắc ca?”, bà Thanh hỏi.

Cần có giải pháp phát triển cây mắc ca
Cần có giải pháp phát triển cây mắc ca

Thủ tướng cho biết, sẽ có hội nghị tổng kết 5 năm trồng mắc ca ở Việt Nam, đánh giá kết quả, cùng nguyên nhân chưa thành công và giải pháp phát triển mắc ca. “Đây là loại cây mới, có hiệu quả nhưng có vấn đề về giống. Việc giống không phù hợp, ai cung cấp giống, phải yêu cầu làm rõ. Tại hội nghị, Thủ tướng chủ trì sẽ cùng các bộ, ngành lắng nghe, ý kiến từ các bên để tìm ra giải pháp tốt nhất phát triển cây mắc ca”, Thủ tướng nói.

Giải pháp chấm dứt tình trạng phân bón giả

Nông dân Trần Thị Hoàng Anh (H.Ia Grai, Gia Lai) băn khoăn về phân bón giả còn lưu hành trên thị trường. “Để sản xuất nông nghiệp tốt hơn, làm ra nông sản sạch, an toàn hơn, Chính phủ, các bộ ngành có giải pháp nào triệt để hơn để chấm dứt tình trạng phân bón giả?”.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết. Hiện nước ta có 125.000 ha gieo trồng nông nghiệp bằng phương thức hữu cơ. Cả nước xuất khẩu 353 triệu USD nông sản hữu cơ đi 80 nước. Điều này chứng tỏ chúng ta đang vận hành một nền nông nghiệp văn minh, một nền nông nghiệp sạch, ổn định.

“Tuy nhiên, không phải tất cả đã tốt rồi, còn nhiều chỗ chúng ta cần phải tiếp tục chấn chỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận xét.

Phát triển công nghiệp chế biến và chăn nuôi

Nông dân Phạm Lê Mạnh (H.M’đrắk, Đắk Lắk) nêu vấn đề Tây nguyên có tới 2 triệu ha đất canh tác nông nghiệp với nhiều nông sản chủ lực, nhưng lại có rất ít nhà máy chế biến nông sản. “Xin hỏi Thủ tướng, Chính phủ sẽ có giải pháp gì để xây dựng, mở rộng nhiều nhà máy chế biến nông sản ở Tây nguyên, biến Tây nguyên thành nơi có công nghiệp chế biến nông sản lớn của cả khu vực Đông Nam Á?”.

Thủ tướng trả lời những năm qua, công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam đã có tiến bộ. Trên cả nước khánh thành 15 nhà máy chế biến nông sản, trong đó có nhà máy chế biến thịt gà, rau quả lớn hàng đầu thế giới.

Giải pháp để Tây nguyên thành nơi có công nghiệp chế biến nông sản lớn của cả khu vực Đông Nam Á

“Dư địa về phát triển chế biến nông sản của Việt Nam còn rất lớn. Về giải pháp, nhà nước khẳng định sẽ tạo mọi cơ chế, chính sách để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản. Nhưng muốn phát triển được chế biến nông sản. Thì không thể sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Mà chúng ta phải sản xuất có quy hoạch”, Thủ tướng nói.

Chính sách để thúc đẩy chăn nuôi trên vùng Tây Nguyên

Quan tâm vấn đề chăn nuôi, nông dân Phạm Văn Chử (H.Ea H’leo, Đắk Lắk). Đặt câu hỏi Chính phủ sẽ có những chính sách gì để thúc đẩy chăn nuôi trên vùng Tây nguyên. Và có cơ chế để nông dân được hợp tác, tham gia vào chuỗi chăn nuôi của doanh nghiệp? Trả lời, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng Tây nguyên là một vùng đất rộng lớn, có rất nhiều tiềm năng lợi thế. Nhưng đến nay ngành chăn nuôi vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Còn hạn chế so với cả nước.

Thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi
Thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi

Theo thống kê sơ bộ, toàn vùng mới có 3 triệu con lợn, 25 triệu con gia cầm. Đàn đại gia súc khoảng 1 triệu con. Trong khi đó, cả nước đang có 25 triệu con lợn, 500 triệu con gia cầm… Tây nguyên hoàn toàn có thể phát triển chăn nuôi. Do vậy các tỉnh phải bố trí lại, cân đối cơ cấu giữa chăn nuôi và trồng trọt.

Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm. Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Nhà nước ta là phát triển một cách mạnh mẽ, toàn diện. Theo Thủ tướng, mục tiêu của chúng ta trong giai đoạn tới là thúc đẩy, giúp nông dân tăng thu nhập.

“Hiện nay nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam dù đứng đầu thế giới, như cà phê, hồ tiêu, cao su, gạo, chè. Nhưng vẫn xuất thô nhiều, hàm lượng chế biến thấp. Đây là điểm yếu, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta phát triển. Đẩy mạnh chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần có phương án giải quyết vốn tín dụng cho nông dân

Thủ tướng cho rằng giải quyết vốn tín dụng cho nông dân đang là vấn đề bức xúc. Cần có phương án giảm, hoãn cho những hộ nông dân ở vùng bị thiên tai để bà con có vốn tái tạo sản xuất. Đồng thời giải quyết các vướng mắc về đất đai cho bà con. Nhất là ở vùng dân tộc thiểu số; ngăn chặn hiệu quả tình trạng một số nông lâm trường phát canh thu tô. Gây khó khăn cho sản xuất của bà con.

Thủ tướng lưu ý phổ biến các thông tin về thị trường. Nhất là những khu vực mà nước ta đang có hiệp định thương mại. Tăng hiểu biết của nông dân về quy luật thị trường để sản xuất phù hợp, tiêu thụ thuận lợi. Các bộ ngành liên quan có chính sách đẩy mạnh chế biến. Nhất là ở những vùng sản xuất lớn, giúp ổn định tiêu thụ. Tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá thì mất mùa.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, đi liền với đó là quy hoạch sản xuất. Đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, các bộ ngành. Nhất là Bộ NN-PTNT tiếp tục hướng dẫn bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả.

Cách mạng công nghệ 4.0 đang đẩy mạnh nông nghiệp 4.0
Cách mạng công nghệ 4.0 đang đẩy mạnh nông nghiệp 4.0

Chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp chính là thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại, cách mạng 4.0. Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc áp dụng robot. Máy bay không người lái, dữ liệu lớn, internet vạn vật… Nông nghiệp 4.0 giờ không còn xa lạ nữa. Nếu chúng ta còn không hiểu cuộc cách mạng đó thì không thực hiện hiệu quả được.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà đem lại kinh tế cao tại Nghệ An

Trồng nấm rơm trong nhà hiện đang là phương pháp được rất nhiều địa phương áp dụng bởi tính hiệu …
Xem Chi Tiết

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh ở sắn cho bà con nông dân

Phòng trừ sâu bệnh ở sắn là việc cần thiết giúp bà con nông dân có hiệu quả cao trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp giúp bà con nông dân đánh lỗi lo ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng hại lúa quả là một vấn đề nhức nhối của bà con nông dân vào mỗi mùa …
Xem Chi Tiết

Nhận biết bệnh bạc lá ở lúa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bác lá là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở cây lúa nước. Bệnh bắt nguồn từ …
Xem Chi Tiết

Bệnh thán thư- Biểu hiện và các phương pháp phòng trừ ở cây su su

Bệnh thán thư chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người làm vườn. Loại bệnh này do vi …
Xem Chi Tiết

Những lưu ý khi trồng đậu nành rau trong mùa mưa đạt năng suất cao

Đậu nành rau hiện đang là một loại cây phổ biến được trồng trong vụ đông của nước ta. Không …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp điều trị các bệnh thường gặp ở cá tra, cá basa khi nuôi

Cá tra, basa là một trong số những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Chúng được …
Xem Chi Tiết

Các bệnh cần biết để phòng và trị ở cá tra, cá basa nuôi lồng bè

Có thể bạn đã biết đến phương pháp nuôi cá lồng bè. Đây là phương pháp vô cùng phổ biến …
Xem Chi Tiết

Sử dụng ngay 7 loại thảo mộc sau trong phòng và chữa bệnh cho cá nuôi

Thời tiết thay đổi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cá nuôi hay bị bệnh. Trời rét …
Xem Chi Tiết

Nuôi tôm càng xanh giống thường hay gặp phải những bệnh gì

Trên thị trường hiện nay, tôm càng xanh đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Việc trong …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng tránh tôm chết sớm do hoại tử gan tụy cấp tính

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) là một bệnh thường …
Xem Chi Tiết

Tôm mắc bệnh do vi bào tử trùng microsporidian là tại sao?

Tôm mắc bệnh do vi bảo tử trùng Microsporidian gây ra sẽ có nhiều dấu hiệu lạ trên ở thể …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Nguyên nhân và các biện pháp phòng trị bệnh phù thũng ở heo con

Ngành chăn nuôi lợn thường xuyên phải đối mặt vợi dịch bệnh. Nó gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng …
Xem Chi Tiết

Mô hình chăn nuôi gia súc theo chuỗi trong thời kỳ hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay có rất nhiều lợi thế phát …
Xem Chi Tiết

Chăn nuôi dê như thế nào là đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả?

Từ xưa, dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, …
Xem Chi Tiết

Xu hướng nuôi bò 3B nâng cao kinh tế cho bà con

Hiện nay, bò 3B là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, …
Xem Chi Tiết

Những vấn đề y tế cần lưu ý khi nuôi dê đúng kỹ thuật

Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, người nuôi chưa nắm …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP thì người chăn nuôi phải tuân thủ các quy định  rất khắt khe …
Xem Chi Tiết